Cộng đồng LGBT là gì ? Thế Giới Thứ 3 là gì ?

0

Bạn đã bao giờ nghe đến LGBT hay Thế giới thứ 3 chưa? Bạn có tò mò muốn biết LGBT là gì, Thế giới thứ 3 là gì và họ là những ai không? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

1. LGBT là gì? Thế giới thứ 3 là gì?

LGBT là từ viết tắt 4 chữ cái đầu tiên của Lesbian (đồng tính nữ) – Gay (đồng tính nam) – Bisexual (Lưỡng tính) – Transgender (chuyển giới), nó bắt đầu được sử dụng từ những năm 1990. Thế giới thứ 3 tạm hiểu là nghĩa tiếng Việt của từ LGBT cũng chỉ chung 4 loại giới tính trên. Theo đó, LGBT là từ chỉ một cộng đồng nhỏ bao gồm những người có xu hướng tính dục và nhận dạng giới tính khác đa số những người còn lại.

Xu hướng tính dục hay khuynh hướng tình dục chỉ sự hấp dẫn về mặt tinh thần hay tình dục của một người với người khác, có thể cùng giới, khác giới hoặc cả hai giới. Hiện nay, có 3 xu hướng tính dục đó là đồng tính, dị tính và song tính.

Nhận dạng giới tính hay bản dạng giới, nhận thức giới tính là giới tính do một cá nhân tự nhận thức về bản thân họ mà không phụ thuộc vào giới tính sinh học xác định từ khi sinh ra. Một cá nhân có thể tự nhận thức mình là nam, nữ, người chuyển giới hoặc không phải nam cũng không phải nữ.

2. LGBT gồm những đối tượng nào?

Cộng đồng LGBT bao gồm những người đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính (bisexual) và người chuyển giới (transgender).

Đồng tính nữ (L – Lesbian)

Một người phụ nữ bị thu hút bởi một người phụ nữ khác
Một người phụ nữ bị thu hút bởi một người phụ nữ khác

Lesbian là người đồng tình luyến ái nữ, đối tượng họ thích là nữ giới. Điều này có nghĩa là 2 người phụ nữ bị thu hút bởi nhau, yêu nhau, hẹn hò và cũng có thể là quan hệ tình dục với nhau như những cặp đôi dị tính (đàn ông và phụ nữ). Những cảm xúc và tình yêu giữa họ cũng vậy: nhiều cặp đôi lesbian (đồng tính nữ) nói rằng họ muốn cùng nhau xây dựng một mái ấm cho cả hai.

Để hiểu rõ hơn về từng loại les, bạn có thể xem thêm tại Có những loại Les phổ biến nào.

Đồng tính nam (G – Gay)

Gay là người đồng tính luyến ái nam, đối tượng họ thích là nam giới, có nghĩa là hai người đàn ông bị thu hút bởi nhau, yêu nhau, hẹn hò, quan hệ tình dục và có những cảm xúc như các cặp đôi dị tính. Họ cũng có mong muốn cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.

Một người đàn ông bị thu hút bở một người đàn ông khác
Một người đàn ông bị thu hút bởi một người đàn ông khác

Nhiều người không nhận ra họ là gay khi còn ở độ tuổi thiếu niên. Khi đó, họ vẫn có bạn gái, vẫn hẹn hò và quan hệ tình dục với phụ nữ. Tuy nhiên, càng trưởng thành, họ không còn hứng thú với phụ nữ, dần nhận ra giới tính thật của mình. Đồng tính nam là xu hướng tính dục vốn có từ khi sinh ra nhưng cần phải trải qua một thời gian nhất định, họ mới nhận ra và chấp nhận điều này.

Gay cũng có nhiều loại khác nhau, để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem thêm Có những dạng gay phổ biến nào.

Bisexual (lưỡng tính, song tính)

Một người bị thu hút bởi cả hai giới tính nam và nữ
Một người bị thu hút bởi cả hai giới tính nam và nữ

Bisexual là song tính luyến ái hay lưỡng tính, họ có thể thích cả nam và nữ. Họ có thể bị thu hút bởi giới tính này hơn giới tính kia, cảm giác đó có thể thay đổi theo thời gian. Bisexual có thể diễn ra trong một đoạn thời gian trước khi tìm được nửa kia của cuộc đời mình. Tuy nhiên nhiều người là bisexual suốt đời, đây cũng được coi như một xu hướng tình dục. Bisexual có thể quan hệ tình dục với cả nam và nữ và điều có khoái cảm như nhau.

Tìm hiểu chi tiết hơn về các dạng lưỡng tính tại bài viết các dạng lưỡng tính phổ biến.

Transgender (Chuyển giới)

Khi chúng ta sinh ra, cơ quan sinh dục và não bộ sẽ nhận định rõ ràng tính cách và sự khác biệt vạch rõ giới tính của chúng ta (con trai hay con gái). Con người sẽ tự cảm nhận được mình là nam hay nữ, điều này khác với khuynh hướng tình dục.

Nữ chuyển thành nam và nam chuyển thành nữ
Nữ chuyển thành nam và nam chuyển thành nữ

Tuy nhiên, nhiều người cảm nhận được bề ngoài của mình không phải bản chất thật sự bên trong và nó sẽ dẫn đến “Rối loạn định dạng giới” (Gender dysphoria). Khi đó, một số người sẽ tìm đến phương pháp phẫu thuật chuyển đổi giới tính để thay đổi bề ngoài đúng với giới tính thật của mình, họ là những người chuyển giới (Transgender).

3. Cờ biểu tượng của cộng đồng LGBT

Cờ lục sắc biểu tượng của cộng đồng LGBT

Cộng đồng LGBT có nhiều biểu tượng được thay đổi theo thời gian, trong đó biểu tượng nổi tiếng nhất và thông dụng cho đến hiện tại là cờ lục sắc – lá cờ hình chữ nhật với 6 sọc ngang màu khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết lá cờ này ban đầu có tới tám sọc ngang do Gilbert Baker thiết kế vào 1978, một năm sau đó số lượng sọc màu giảm xuống còn 7 và cuối cùng là 6 sọc.

Ngoài ra, trong mỗi nhóm LGBT, họ lại có những màu cờ khác nhau nhằm đại diện cho mình. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn trong bài Các loại cờ của cộng đồng LGBT.

4. Cái tên LGBT được sử dụng từ khi nào?

Trong những năm 1990, cái tên LGBT được sử dụng để biểu thị cộng đồng những người có giới tính khác biệt (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới) nó lần lượt tương đương với các chữ cái L – G – B – T. Trước đó, tên gọi cộng đồng thế giới thứ 3 là LGB chỉ gồm đồng tính nữ, đồng tính nam và song tính.

Mặc dù khái niệm cộng đồng LGBT được sử dụng phổ biến năm 1990 nhưng thực tế khái niệm người đồng tính đã có từ trước đó rất lâu rồi. Để biết người đồng tính đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử, mời bạn theo dõi tiếp.

5. Người đồng tính đầu tiên xuất hiện khi nào?

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng LGBT là kết quả cuộc nền văn minh hiện đại vì xu hướng này chỉ được mọi người biết đến nhiều hơn từ Thế chiến thứ 2. Khi đó, Đức quốc xã nhốt những người đồng tính nam trong một trại tập trung và gán cho họ biểu tượng hình tam giác hồng.

Hình vẽ trên mộ của một cặp đôi đồng tính nam
Hình vẽ trên mộ của một cặp đôi đồng tính nam

Tuy nhiên, xu hướng giới tính này đã có từ trước công nguyên. Cặp đôi đồng tính nam đầu tiên được xác định là Niankhkhnum và Khnumhotep – hai người thợ làm móng tay cho hoàng gia Ai Cập (sống trong khoảng niên đại 2400 TCN) vì họ được an táng cùng nhau trong một ngôi mộ như vợ chồng.

Hiện nay, tuy vẫn còn nhiều người kỳ thị cộng đồng LGBT nhưng xã hội đang dần chấp nhận LGBT như là một giới tính bình thường. Từ năm 2004, Liên hợp quốc lấy ngày 17/5 là “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) – IDAHO”, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã “giải mã” thiên hướng tình dục và công bố loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần, nhiều quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng giới như Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Na Uy, Đức, Anh, Mỹ,…

Vậy LGBT hay Thế giới thứ 3 không phải là bệnh tâm thần mà là một xu hướng tính dục và nhận dạng giới tính. Chúng tôi mong rằng, qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về cộng đồng LGBT. Nếu thấy bài viết này hay, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

4.9/5 - (7 bình chọn)
Share.

Comments are closed.