Lưỡng tính – Bisexual là gì? Các dạng lưỡng tính phổ biến

0

Nhiều người khi nghe đến LGBT thì nghĩ ngay đến người đồng tính và người chuyển giới, tuy nhiên còn một nhóm nữa cũng thuộc cộng đồng này là lưỡng tính. Vậy lưỡng tính là gì? Có những dạng lưỡng tính nào?

1. Lưỡng tính là gì?

Lưỡng tính hay song tính (tiếng anh là Bisexual) là một thiên hướng tính dục, theo đó họ có thể bị hấp dẫn về cảm xúc, tình cảm, tình dục bởi cả nam và nữ. Nghĩa là một người là nam có thể bị thu hút tình cảm, tình dục bởi cả nam và nữ, ngược lại một người là nữ có thể bị thu hút tình cảm, tình dục bởi cả nữ và nam.

Theo nghiên cứu của Alfred Kinsey – người thành lập Học viện Nghiên cứu Tình dục, Giới và Sinh sản của Đại học Indiana, ông cho rằng một người không chỉ là dị tính và đồng tính mà thường ở giữa hai loại này, chỉ là mức độ nghiêng về bên nào hơn mà thôi. Theo quan điểm này, người đồng tính và dị tính sẽ nghiêng hơn về một phía còn người song tính có xu hướng cân bằng.

2. Các dạng lưỡng tính phổ biến

Lưỡng tính có hai loại: Lưỡng tính (song tính) và lưỡng tính (liên giới tính). Nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này là một. Tuy nhiên, chúng khác nhau hoàn toàn.

Lưỡng tính (song tính)

Song tính gồm có song tính nam và song tính nữ.

Song tính nam: người nam có thể thích cả nam và nữ
Song tính nam: người nam có thể thích cả nam và nữ

Song tính nam là người mang giới tính sinh học nam (sinh ra là nam) bị thu hút về tình cảm, cảm xúc, tình dục bởi cả nam và nữ.

Song tính nữ: người nữ có thể thích cả nam và nữ
Song tính nữ: người nữ có thể thích cả nam và nữ

Song tính nữ là người mang giới tính nữ (sinh ra là nữ) bị thu hút về tình cảm, cảm xúc, tình dục bởi cả hai giới tính.

Lưỡng tính (liên giới tính)

Liên giới tính gồm có liên giới tính giả ở nam, liên giới tính giả ở nữ, nữ hóa có tinh hoàn, liên giới tính thật và loạn sinh tuyến sinh dục kết hợp.

Liên giới tính giả ở nữ

Họ là người mang giới tính sinh học là nữ, có buồng trứng nhưng do tuyến thượng thận sản sinh quá nhiều hoóc môn nam androgen nên bộ phận sinh dục nam phát triển: có tinh hoàn ẩn, âm vật phì đại, 2 môi lớn to và dính nhau như bìu, có một đoạn niệu đạo…

Liên giới tính giả ở nam

Họ là người mang giới tính sinh học nam (sinh ra là con trai) nhưng do cơ thể thiếu hoóc nam testosterone và MIS – một chất cần cho sự phát triển giới tính nam nên có bộ phận sinh dục giống với nữ.

Nữ hóa có tinh hoàn

Họ có nhiễm sắc thể XY nhưng ngoại hình thường là nữ, cơ quan sinh dục ngoài không nhạy cảm với testosterone do đó không biệt hóa thành dương vật. Những người này có âm đạo (thường bị tịt một đầu, không có tử cung hoặc có nhưng kém phát triển). Đến tuổi dậy thì, ngực bắt đầu phát triển nhưng không có hành kinh, lông mu ít hay không có. Các tinh hoàn thường ở trong bụng hay ống bẹn, cũng có khi ở môi lớn.

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn của người liên giới tính
Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn của người liên giới tính

Những người này được coi là giống lưỡng tính giả ở nam, tuy nhiên họ không có cảm giác lưỡng tính mà bản thân họ coi mình là phụ nữ do bộ phận sinh dục ngoài như người nữ bình thường và được nuôi dạy như nữ. Nếu được phát hiện họ sẽ được xử lý mổ lấy tinh hoàn ngay để tránh xáo trộn tâm lý.

Lưỡng tính thật

Liên giới tính thật là người mà trong cơ thể của họ tồn tại cả 2 bộ phận sinh dục của nam và nữ, thường là tinh hoàn và buồng trứng (tách riêng hoặc nhập chung), tuy nhiên chúng không hoạt động. Đa số các trường hợp liên giới tính là nữ, nguyên nhân gây của trường hợp này là do sự bất thường trong quá trình phân định giới tính. Khi trưởng thành, họ sẽ được phẫu thuật để loại bỏ tinh hoàn.

Loạn sinh tuyến sinh dục kết hợp

Đối với trường hợp này, giới tính bên ngoài hoặc bộ phận sinh dục bên ngoài của họ có thể là nam, nữ hoặc cả hai. Họ có tinh hoàn một bên, bên kia không rõ ràng. Khi trưởng thành họ không phát triển ngực và không có kinh nguyệt.

Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ hiểu hơn về lưỡng tính và không còn nhầm lẫn giữa song tính và liên giới tính nữa. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

Tìm hiểu thêm: Thuật ngữ trong LGBT

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.