Bị HIV có mổ được không, cần phải lưu ý điều gì?

0

Chào bác sĩ và mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em. Trường hợp của em là bị mắc HIV chục năm nay rồi và vừa rồi em phát hiện có bị bệnh trĩ giai đoạn nặng nên bác sĩ yêu cầu mổ. Em đang rất lo lắng và phải nói dối với gia đình về việc không phải phẫu thuật cắt bỏ trĩ, nhưng do chảy máu liên tục và không chịu được những cơn đau do bệnh trĩ gây ra. Em thật sự đang rất áp lực và muốn gửi câu hỏi đến bác sĩ giải đáp thắc giúp em liệu bị HIV mổ được không?. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Chào bạn!

HIV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi bị nhiễm virus HIV sẽ gây suy giảm miễn dịch ở người. Virus HIV sẽ tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho. Những người bị nhiễm HIV gọi là dương tính với HIV (HIV +).

Tuy nhiên, xét nghiệm máu của bạn có thể âm tính nếu bạn xét nghiệm quá sớm sau khi bị nhiễm. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, bạn sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch đến giai đoạn cuối, có thể trở thành AIDS.

Để trả lời câu hỏi HIV có mổ được không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và giai đoạn bạn đang mắc phải. Và trước khi mổ cần phải được có sự đồng ý của bác sĩ và gia đình.

Vậy HIV có mấy giai đoạn phát triển?

Có 4 giai đoạn phát triển của HIV như: Giai đoạn sơ nhiễm (giai đoạn đầu), giai đoạn không triệu chứng, giai đoạn có triệu chứng (nổi hạch kéo dài), giai đoạn cuối cùng chuyển sang AIDS.

Giai đoạn sơ nhiễm (giai đoạn đầu): Ở giai này, hệ miễn dịch không sản sinh ra các kháng thể do chưa phát hiện được vius xâm nhập, thông thường phải 12 tuần sau kháng thể HIV mới xuất hiện và xác định được. Do những biểu hiện không rõ ràng nên người bị HIV không hề biết mình đang nhiễm bệnh, vì vậy giai đoạn này đặc biệt rất dễ lây. Với một số trường hợp có thể gặp phải một số biểu hiện như: sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau nhức xương khớp, viêm họng, phát ban, nổi hạch… Những biểu hiện này thường xảy ra đến 5- 10 ngày và có thể tự khỏi.

Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng: Trong giai đoạn của HIV thứ 2, bạch cầu chưa bị tiêu diệt nhiều. Các virus HIV phát triển mạnh tuy nhiên người bệnh không cảm nhận được nếu không đi xét nghiệm máu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thời kì này có thể kéo dài tới 6 tháng. Tiến triển nhanh hay chậm tùy thuộc vào loại HIV và sức đề kháng của cơ thể.

Giai đoạn có triệu chứng (nổi hạch kéo dài): Dấu hiệu bị nhiễm HIV biểu hiện rõ nhất ở giai đoạn này. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị sang AIDS. Biểu hiện rõ nhất ở giai đoạn này là nổi hạch to và kéo dài, xuất hiện trên 50-70% người bệnh, tiêu chảy kéo dài trong hơn 1 tháng và sốt cao không rõ nguyên nhân kèm theo cơ thể giảm cân, mệt mỏi.

Giai đoạn phát triển sang AIDS: Khi bị nhiễm đến giai đoạn này sức đề kháng của cơ thể giảm đi, tình trạng suy giảm miễn dịch nặng, sẽ xuất hiện các nhiễm khuẩn cơ hội khác như: viêm màng não, một số khối u (như Sarcoma Kaposi). Người bệnh có thể sẽ tử vong trong vòng từ 1-2 năm.

Giải đáp thắc mắc bị HIV có mổ được không?

Bất cứ trường hợp nào mổ nào cho bệnh nhân bị nhiễm HIV đều rất khó khăn.Theo các bác sĩ hàng đầu cho biết việc thực hiện các ca phẫu thuật cho những người bị nhiễm HIV rất phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Bởi khi bị nhiễm HIV hệ miễn dịch bị suy giảm, nên nguy cơ nhiễm trùng cao dẫn đến tình trạng sức khỏe giảm sút. Ca mổ sẽ kéo dài hơn so với những người bình thường, nguy cơ phơi nhiễm rất khó tránh. Chỉ cần sai một tích tắc là có thể dẫn đén lây nhiễm chéo và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Đây không chỉ là thách thức cho riêng bản thân người bệnh mà đó cũng là thách thức rất lớn đối với bác sĩ người cầm giao mổ. Bạn có biết rằng nếu thực hiện những ca phẫu thuật cho những người bị HIV cần phải được tổ chức tốt các biện pháp bảo hộ cho từng nhân viên y tế trong suốt quá trình mổ vì thời gian mổ kéo dài nên tình trạng cơ thể người bệnh sẽ giảm sút rất nhiều, nếu cơ thể quá yếu và mất máu quá nhiều thì nguy cơ tỉ vong rất cao. Ngoài ra khi máu bệnh nhân dính ra ngoài không được xử lý sạch sẽ dẫn đến lây bệnh cho người khác.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bắt buộc, bác sĩ vẫn chỉ định bạn phải thực hiện ca mổ. Việc này cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao, có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Lời khuyên tôi muốn dành đến bạn trước khi có ý định cắt mổ bạn nên đến cớ sở chuyên khoa uy tín thăm khám để bác sĩ có những phác đồ trị liệu, với tình trạng bệnh bạn đang ở giai đoạn nào có mổ được không. Bạn không nên đến những phòng khám tư nhân tránh gặp phải những bác sĩ có tay nghề non kém gây những biến chứng, hậu quả không lường trước. Bạn nên chú ý về vấn đề này khi đưa ra quyết định mổ và lựa chọn cơ sở chuyên khoa để thực hiện ca mổ.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Một số thông tin khác có thể bạn sẽ quan tâm

Bị HIV có tăng cân được không

Bị HIV sống được bao lâu

Bài viết được chia sẻ bởi bác sĩ Hello Doctor

Share.

Comments are closed.