Bị bệnh HIV sống được bao lâu – Hỏi đáp cùng chuyên gia

0

Chào bác sĩ, em năm nay 35 tuổi. Sau những lần đi ăn chơi cùng bạn bè và có nhiều lần quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với gái mại dâm. Sau khi thấy mình có nhiều biểu hiện của bệnh HIV, em có đến kiểm tra ở bệnh viện tỉnh và được biết là đã bị nhiễm HIV. Em rất sốc khi mình mắc phải căn bệnh thế kỉ này. Em không biết thời gian em sống có được dài không. Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em bị HIV sống được bao lâu. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Chào bạn!

Trước khi trả lời thắc mắc của bạn, chúng tôi xin chia buồn cùng với bạn khi không may mắn khi bị mắc bệnh này. Trước đây, chúng tôi cũng từng gặp trường hợp tương tự giống như bạn. Đây cũng là băn khoăn của không ít người nên chúng tôi xin phép trả lời trực tiếp trên bài viết này về vấn đề bị HIV sống được bao lâu để những bạn đọc còn lại có thể tham khảo.

Giải đáp HIV sống được bao lâu?

Trả lời cho thắc mắc của bạn người bị nhiễm HIV sống được bao lâu? Tuổi thọ người nhiễm bệnh sẽ phụ thuộc vào thể chất của người bệnh cũng như pháp đồ trị liệu bệnh. Có những người chỉ sống được 4-5 năm những cũng có những người sống được 15-20 tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe.

Nếu bạn mắc ở giai đoạn đầu và có thể chất tốt, dinh dưỡng đầy đủ, sinh hoạt khoa học, bệnh sẽ diễn biến chậm hơn, khi đó bạn vẫn có thể vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường mà không cần dùng thuốc điều trị trong vòng 10-15 năm kể từ khi bị nhiễm HIV đến khi có các biểu hiện của HIV.

Nếu như có thể chất yếu, dinh dưỡng kém, sinh hoạt không hợp lý ngay cả khi mặc bệnh ở giai đoạn đầu virus HIV sẽ phát triển nhanh và có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai, sùi mào gà…), sức đề kháng ngày càng suy sụp, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội… Càng để lâu virus HIV sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn cuối cùng là AIDS. Khi đã bị chuẩn sang giai đoạn AIDS thì tỉ lệ tử vong rất cao.

Và hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị khỏi được căn bệnh này. Bạn có thể tăng tuổi thọ bằng cách sử dụng thuốc điều trị HIV theo chỉ dẫn của bác sĩ, liệu pháp điều trị sớm với mục đích là ức chế sự nhân lên của virus HIV gây bệnh trong máu, phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và khả năng lây nhiễn HIV cho người khác rất thấp. Bạn cần tuần thủ uống thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng cách theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện tình trạng bệnh cũng như duy tri được sự sống lâu hơn.

Những thông tin mà bạn có thể sẽ quan tâm

Nhiễm HIV có tăng cân được không

Bị HIV có mổ được không

Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh HIV trong gia đình có người HIV

Nếu bạn đang sống chung với người thân trong gia đình hoặc bạn bè nhiễm HIV, bạn cần phải biết những cách phòng tránh lây nhiễm HIV để bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh.

Vệ sinh các vật dụng sinh hoạt cẩn thận: Nếu như những vật dụng sinh hoạt như: bát, đĩa, cốc… có dính máu của người nhiễm HIV thì cần rửa sạch bằng xà phòng. Người rửa cần đi găng tay cao su và băng kín các vết thương.

Đối với bàn, ghế, giường bị dính máu, mủ, tinh dịch của người bị nhiễm thì cần được làm sạch đúng cách để phòng lây nhiễm. Đổ dung dịch tẩy rửa hoặc Javen lên bề mặt bị dính máu, mủ, dịch khoảng 25-30 phút. Sau đó đeo găng tay cao su và dùng nước sạch cọ rửa chỗ bẩn đó.

Quần áo: Quần áo của người nhiễm HIV nếu có dính máu và dịch thì nên ngâm riêng trong dung dịch Chlorine, chất tẩy rửa hoặc dung dịch Javen trong khoảng 30 phút sau đó giặt lại bằng xà phòng và gặt lại sạch với nước. Hạn chế mặc chung đồ với người bị HIV.

Ngủ: Người nhiễm HIV có thể ngủ cùng với những người khác trong gia đình mà không sợ lây virus cho người đó. Người nhiễm HIV và người ngủ cùng vẫn có thể ôm ấp, nhưng tránh không để cho các chỗ da bị tổn thương, viết thương hở của hai người tiếp xúc với nhau.

Quan hệ tình dục với người nhiễm HIV cần dùng bao: Người nhiễm HIV khi quan hệ tình dục nhất thiết phải dùng bao cao su ngay từ khi bắt đầu quan hệ. Nếu như không sử dụng biện pháp phòng tránh thì rất dễ gây bệnh cho người khác. Ngoài ra nếu 2 người cùng nhiễm HIV mà quan hệ không sửu dụng bao cũng sẽ làm cho người nhiễm HIV nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS, và mức độ tử vong đến với người bệnh nhanh hơn.

Bên cạnh đó, người bị HIV phải dùng riêng một số đồ dùng như: bàn chải đánh răng, dao cạo, đồ làm móng tay… Tránh dùng chung gây lây nhiễm bệnh.

Nếu người trong gia đình bị những vật bén nhọn dùng cho bệnh nhân nhiễm HIV như: kim tiêm, dao cạo… làm bị thương, cần để máu chảy và rửa vết thương dưới vòi nước sạch bằng xà phòng, sát trùng bằng cồn 70 độ. Sau đó, phải đến ngay cơ sơ y tế chuyên khoa để thăm khám và có phác đồ trị liệu phù hợp.

Share.

Comments are closed.