Người đồng tính là gì, người lưỡng tính là gì và cách nhận biết

0
Cập nhật lần cuối

Người đồng tính là gì, người lưỡng tính là gì, làm sao để nhận biết được người lưỡng tính nam và người lưỡng tính nữ. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm và những biểu hiện nhận biết sau:

Người đồng tính là gì? người lưỡng tính là gì?

Trước vần đề thắc mắc Đồng tính, lưỡng tính có phải là “bệnh”? chúng ta cần tìm hiểu khái niệm, và đặc điểm để có kết luận đúng đắn.

Đồng tính luyến ái hay gọi tắt là đồng tính là thuật ngữ chỉ việc trên phương diện tình yêu, tình dục hoặc việc yêu đương hay quan hệ tình dục chỉ bị hấp dẫn giữa những người cùng giới tính. Những người đồng tính không có cảm giác gì với người khác giới về tình yêu, sự rung động hay ham muốn tình dục. Trong tiếng Anh từ Gay chỉ người đồng tính nam, lesbian thường được đọc ngắn là les là chỉ người đồng tính nữ.

Đồng tính là cảm giác yêu thương với người cùng giới

Đồng tính là cảm giác yêu thương với người cùng giới

Lưỡng tính hay còn gọi là đa giới tính, bán nam bán nữ là một hiện tượng về giới tính chỉ phát hiện khi một đứa trẻ vào giai đoạn tiền trưởng thành. Vào giai đoạn này, cơ quan sinh dục chính bắt đầu được hoàn thiện toàn diện , theo đó các cơ quan sinh dục phụ cũng sẽ bắt đầu hình thành và tồn tại song song cùng với cơ quan sinh dục chính.

Phần lớn các trường hợp lưỡng tính thường gặp là lưỡng tính giả, trong cơ thể không phải có cả buồng trứng và tinh hoàn.

Cách nhận biết người đồng tính và người lưỡng tính

Cách để nhận biết người đồng tính hay là lưỡng tính cho bản thân mỗi người tự cảm nhận.

Người đồng tính luyến ái (đồng tính) chỉ việc bị hấp dẫn tình dục bởi người cùng giới tính với mình kể cả việc yêu đương thì các bạn đó chỉ có cảm giác với người cùng giới. Các bạn có thể xem xét một số biểu hiện sau:

Người đông tính chỉ có ham muốn tình dục với người cùng giới

Người đông tính chỉ có ham muốn tình dục với người cùng giới

+ Đánh giá cao và luôn ngưỡng mộ những người cùng giới khác: Họ luôn tham gia mọi cuộc của chàng trai hay cô gái với thái độ rất hào hứng và ngưỡng mộ. Ngoài việc có cảm tình, cao hơn là thích và mến mộ thì tiến tới sự đòi hỏi và muốn quan hệ tình dục với người cùng giới mà họ thích thì có nghĩa người đó là đồng tính.

+ Nhớ đến kỷ niệm trong quá khứ: Nếu họ đã từng quan hệ và được chiều chuộng trong vòng tay của một người cùng giới nào đó trong quá khứ khá lâu nhưng họ vẫn muốn có lại cái cảm giác đó trong hiện tại.

+ Thích thú với phim sex cùng giới: Là nam thì sẽ thích thú với phim sex của gay, với nữ thì sẽ hứng thú với phim sex của les. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất để bản thân nhận ra mình có phải là đồng tính hay không. Nếu thích xem phim sex cùng giới và thích thú với chuyện làm hài lòng người cùng giới chứ không phải những người khác giới thì chứng tỏ rằng bản thân họ cũng muốn tự mình làm những hành động tương tự như vậy.

Xem thêm:

Người lưỡng tính bị hấp dãn bởi cả người cùng và khác giới

Người lưỡng tính bị hấp dãn bởi cả người cùng và khác giới

+ Có thái độ thân mật quá mức với một số người bạn cùng giới: có thể nói đây là dấu hiệu khá chắc chắn để khẳng định bạn là người đồng tính.

Các biểu hiện nhận biết người lưỡng tính

Người Lưỡng tính có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình. Có những ngày bạn muốn ở cùng với một cô gái hay một vài ngày bạn lại muốn ở cùng một chàng trai.

Theo những nghiên cứu về nguyên nhân gây ra các xu hướng tính dục khác nhau ở con người, thì có một cơ chế nằm sâu trong não đã quyết định sự hình thành xu hướng này.

Người lưỡng tính dục vẫn có một cơ thể và bộ máy sinh sản bình thường cho nên khi quan hệ tình dục với bạn tình khác giới vẫn có thể sinh con.

Người lưỡng tính nam là gì? người lưỡng tính nữ là gì?

Lưỡng tính giả ở nữ

Là nữ, có buồng trứng, nhưng do tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều hoóc môn nam androgen nên bộ phận sinh dục ngoài bị nam hóa, như âm vật phì đại, 2 môi lớn to và dính nhau như bìu. Trường hợp nam hóa nặng có thể tạo nên đoạn niệu đạo – âm vật giống như người nam có tinh hoàn ẩn.

Nguyên nhân thường gặp nhất là hội chứng thượng thận sinh dục. Một số trường hợp do mẹ có dùng thuốc chứa androgen khi mang thai, mẹ bị u nam hóa buồng trứng.

Người đồng tính là gì, người lưỡng tính là gì và cách nhận biết 1

Lưỡng tính giả ở nữ

Lưỡng tính giả ở nam

Bộ nhiễm sắc thể vẫn là 46 XY như mọi đàn ông khác, nhưng bộ phận sinh dục lại giống nữ. Nguyên nhân là hoóc môn nam testosteron và MIS – một chất cần cho sự phát triển giới tính nam – không được tiết ra đủ.

Bệnh nữ hóa có tinh hoàn

Người bệnh có tinh hoàn và có bộ nhiễm sắc thể XY, là đàn ông nhưng cơ quan sinh dục ngoài không nhạy cảm với testosteron nên không biệt hóa thành dương vật. Họ có âm đạo (thường bị tịt một đầu, không có tử cung, vòi tử cung có nhưng kém phát triển). Đến khi dậy thì, ngực lớn lên nhưng không hành kinh, lông mu ít hay không có. Các tinh hoàn thường ở trong bụng hay ống bẹn, cũng có khi ở môi lớn.

Về phương diện phôi thai học, những người này giống lưỡng tính giả ở nam, song họ không có cảm giác lưỡng tính mà coi mình hoàn toàn là phụ nữ do bộ phận sinh dục ngoài như người nữ bình thường, được nuôi dạy như nữ. Thông thường họ được xử lý mổ lấy tinh hoàn ngay sau khi phát hiện bệnh để tránh xáo trộn tâm lý.

Lưỡng tính thật

Hầu hết các trường hợp lưỡng tính thật sống ngoài xã hội bề ngoài có dạng nữ. Họ có cả tinh hoàn và buồng trứng (tách riêng hay nhập chung thành tuyến tinh hoàn – buồng trứng) nhưng chúng thường không có tính năng hoạt động. Nguyên nhân gây lưỡng tính thật là có bất thường trong quá trình phân định giới tính.

Loạn sinh tuyến sinh dục kết hợp

Những trường hợp này cũng rất hiếm: Bệnh nhân có tinh hoàn một bên, bên kia không rõ ràng. Cấu trúc đường sinh dục thường là nữ, song đôi khi cũng có vài cấu trúc dạng nam. Các bộ phận sinh dục ngoài có thể là nữ, nam hay pha trộn cả hai. Khi dậy thì, bệnh nhân không phát triển vú, không hành kinh.

Đối với các loại lưỡng tính này khi có dấu hiệu khác thường về sự phát triển của bộ phận sinh dục, cần đưa người bệnh đến gặp ngay bác sỹ càng sớm càng tốt để được hổ trợ tư vấn và có biện pháp chữa trị kịp thời tránh gây nhầm lẫn giới tính ảnh hưởng tới cuộc sống sau này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng