Vì sao bị mất ngủ sau khi dừng thuốc chữa bệnh trầm cảm

0

Có một số bệnh nhân sau khi dùng thuốc chữa bệnh trầm cảm bị mất ngủ. Vậy “Tại sao lại có tình trạng đó”, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Đã có những trường hợp bệnh nhân mắc trầm cảm sau khi dừng thuốc chữa bệnh trầm cảm bị mất ngủ sau đó, một số khác gặp phải tình trạng thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc, thức dậy nhiều lần và nằm mơ rất nhiều nên mỗi sáng tỉnh dậy đều cảm thấy mệt mỏi.

Tình trạng đó xảy ra khiến cho không ít người bệnh cảm thấy băn khoăn, không biết có phải căn bệnh của mình đã trở lại hay không. Điều này đặt ra nhiều vấn đề mà người bệnh cần phải giải quyết.

Vì sao bị mất ngủ sau khi dừng thuốc chữa bệnh trầm cảm 1

Trước hết, việc dừng thuốc chữa bệnh trầm cảm có được sự đồng ý và chỉ định của bác sĩ hay không , bởi vì việc dùng thuốc điều trị bệnh trầm cảm không phải việc đơn giản, người bệnh không được tự ý sử dụng cũng như tự ngưng sử dụng thuốc.

Nếu việc ngưng sử dụng thuốc là được sự chỉ định của bác sĩ thì phải xem người bệnh có tuân theo hướng dẫn giảm liều và ngưng thuốc không. Đã ngưng thuốc được bao lâu?

Trầm cảm là căn bệnh có thể điều trị khỏi sau một thời gian nhưng cũng có thể phải điều trị cả đời, nhiều trường hợp có thể bị trầm cảm tái phát. Và trầm cảm tái phát có thể do các nguyên nhân sau: Dừng thuốc đột ngột, không theo hướng dẫn của bác sỹ.

Trầm cảm tái phát sẽ có các biểu hiện ban đầu như: Bị mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi. Sau đó thì các triệu chứng khác của bệnh trầm cảm sẽ xuất hiện và có thể trầm trọng hơn trước đó. Trầm cảm cũng có thể tái phát khi cuộc sống sau điều trị của người bệnh xuất hiện những chấn động về tâm lý, khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng của trầm cảm như: chán nản, buồn rầu, mất ngủ, mệt mỏi, tự ti vào bản thân.

Chính vì vậy mà các biểu hiện của bệnh nhân như thường mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, mệt mỏi có thể là dấu hiệu của trầm cảm tái phát sau khi điều trị. Vậy nên người bệnh cần tái khám để được bác sỹ kiểm tra tình trạng sức khỏe và có chẩn đoán chính xác cũng như có hướng điều trị phù hợp.

Lời khuyên cho những người đang mắc bệnh trầm cảm hay đã khỏi bệnh trầm cảm đó là nên tạo cho bạn thân một lối sống lành mạnh và khoa học. Nên có một chế độ ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng, thư giãn đầu óc và tập luyện thế thao. Bên cạnh đó, người bệnh không nên sống khép kín và nên có sự tương tác, giao lưu với bạn bè, những người xung quanh để có thể hòa nhập lại với cuộc sống.

Vì sao bị mất ngủ sau khi dừng thuốc chữa bệnh trầm cảm 2

Ngoài những phương pháp điều trị hiện tại, người bệnh có thể kết hợp với việc sử dụng một số loại thảo dược để hỗ trợ điều trị. Đây là phương pháp điều trị trầm cảm mang lại tác dụng tích cực và an toàn cho người dùng bởi không gây tác dụng phụ. Những loại thảo dược cũng có tác dụng an thần, giúp dễ đi vào giấc ngủ nên có thể khắc phục được vấn đề mất ngủ của nhiều người. Tuy nhiên, trước khi sử dụng những loại thảo dược đó, bệnh nhân cũng cần phải  tham khảo ý kiến của bác sĩ bởi một số loại thảo dược có tác dụng đối với một số loại thuốc được kê đơn.

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ của những người ngưng thuốc chữa bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, tốt nhất là bệnh nhân vẫn nên đi khám bác sĩ để có thể được giúp đỡ và xác định được đúng đắn tình trạng mà mình đang gặp phải.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.