Cách phân biệt u não lành tính và ác tính

0
Cập nhật lần cuối

U não là sự hình thành bất thường các tế bào trong não, gồm u ác tính và u lành tính. Sau đây là cách phân biệt u não lành tính và ác tính mà ai cũng nên biết.

Khối u não là gì?

Khối u não là một khối tụ hội hoặc sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong não.
Nhiều loại khối u não khác nhau tồn tại. Một số khối u não là lành tính và một số khối khác là ác tính (ung thư). Các khối u não có thể bắt đầu trong não, hoặc ung thư có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và lan tới não.

Lựa chọn điều trị khối u não phụ thuộc vào loại u não có, cũng như kích thước và vị trí của nó. Để điều trị bệnh u não, tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ để được điều trị. Hãy liên hệ với hellodoctors.vn nếu bạn cần được hỗ trợ.

Một số điểm khác nhau giữa khối u lành tính và ác tính:

Chu kỳ tế bào

Khi các tế bào của con người phân chia, nó tái tạo mã di truyền DNA để làm cho các tế bào mới phát triển và thay thế. Quá trình này thường xảy ra thường xuyên hơn trong các tế bào như tế bào da, vì chúng tự thay thế thường xuyên, so với các tế bào gan, sửa chữa hoặc thay thế ít hơn. Các chu kỳ phân chia và thay thế thường được quy định một cách cẩn thận bởi cơ thể, nhưng có thể bị gián đoạn bởi các yếu tố như độc tố, những thay đổi trong DNA của tế bào, hoặc tiếp xúc với nội tiết tố bất thường. Khi các cơ chế kiểm soát bình thường cho tái tạo tế bào bị phá vỡ, sự phát triển của các tế bào có thể sản xuất ra một khối u lành tính hay ác tính.

Chức năng và hình dạng

Khi các tế bào lành tính sinh sôi nảy nở để tạo thành những nốt hoặc khối u, chúng thường sẽ gần giống với các tế bào bình thường về nguồn gốc. Khối u này có thể hoặc không thể tạo ra những thay đổi chức năng, và sẽ có xu hướng tái tạo chậm hơn. Tuy nhiên, các tế bào ác tính, trong khi vẫn giữ lại một số đặc tính của tế bào gốc, nhưng nó thường có đặc điểm khác nhau bao gồm tăng sự trao đổi chất, hình dạng bất thường hay kích thước, chức năng kém và sản xuất bất thường của enzym hoặc hormone. Do những thay đổi DNA trong các tế bào ác tính, chúng phát triển không theo quy định và mất kiểm soát.

Sự bất thường này có thể được phát hiện và ngăn ngừa sớm bằng xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, chụp PET, vv…

Cách phân biệt u não lành tính và ác tính 2

Sự phát triển và lây lan

Theo thời gian, cả hai khối u lành tính và ung thư ác tính đều có thể tăng quy mô. Khối u lành tính thường mở rộng chậm hơn, không xâm lấn các mô xung quanh, và có nhiều khả năng ổn định theo thời gian. Các khối u ác tính có đặc điểm là phát triển nhanh hơn, xâm nhập hoặc mở rộng sang các mô lân cận khác, và sẽ tiếp tục phát triển, trừ khi được điều trị. Các tế bào ác tính có thêm sự khác biệt đó là thường lây lan qua máu hoặc bạch huyết mạch đến các phần xa của cơ thể, phát triển các mô ác tính mới tại xương, phổi và các hạch bạch huyết.

Đối với khối u lành tính, tuy không nguy hiểm nhưng nó có thể gây ra thiệt hại bằng cách mở rộng và chèn ép các mô bình thường lân cận. Điều này đặc biệt có hại cho bộ não và tủy sống.

>>>Xem thêm…: Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm mùa đông

Tiên lượng

Các khối u lành tính và ác tính cũng thường có tiên lượng rất khác nhau. Khối u lành tính có xu hướng nằm trong khu vực khu trú, tổn thương có thể được loại bỏ với ít rủi ro và bệnh không tái phát. Trong khi đó, khối u ác tính xâm lấn và di căn xa sẽ khó khăn để tiêu diệt triệt để, đòi hòi nhiều phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, vv… Đồng thời, người bệnh sau điều trị vẫn cần theo dõi thường xuyên đề phòng tái phát và biến chứng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng