Mối quan hệ giữa nghiện Internet và bất thường não bộ

0

Các bạn có biết mối quan hệ giữa nghiện Internet và bất thường não bộ là gì không. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Internet chính là sự tiến bộ của khoa học và xã hội. Chúng ta có thể tìm thấy vô vàn những ích lợi mà mạng Internet mang lại. Tuy nhiên, việc quá lệ thuộc vào mạng Internet đến mức nghiện thì không còn là vấn đề đơn giản nữa. Vậy có lý do nào khiến cho một người bị nghiện Internet không?

Mối quan hệ giữa nghiện Internet và bất thường não bộ 1

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho một người bị nghiện Internet đó chính là do lối sống và suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây đã cho rằng những người nghiện inetrnet (đặc biệt là nghiện game) thường có một vài bấ thường trong hoạt động chức năng của não bộ.

Theo các nghiên cứu về vấn đề này thì khi nghiện Internet, dòng máu tưới não bộ tăng trong các vùng não đảm bảo chức năng nhận thức và các trung tâm gây thích thú của con người, đồng thời giảm tưới máu cho vùng não xử lý chức năng nghe nhìn.

Mặc dù hiện tại các rối loạn do nghiện internet chưa cấu thành một rối loạn tâm thần. Tuy nhiện các tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện internet gồm mất kiểm soát sử dụng internet, hậu quả lo âu đau khổ rõ ràng (vì không được sử dụng internet), lơ đãng, tính tình thay đổi, không hòa đồng, lên cơn đòi sử dụng internet (chơi game), giảm quan hệ người ngoài, giảm khả năng thực hành nghề nghiệp và kết quả học tập sút kém lại là điều đáng quan tâm.

Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối tương quan rõ rệt giữa nghiện internet và các rối loạn tâm thần như bệnh trầm cảm nặng, hành vi tự sát, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ăn uống, rối loạn tăng động giảm chú ý cũng như lạm dụng rượu và sử dụng các chất gây nghiện. Một số tác giả nghiên cứu còn cho biết nghiện internet có thể là nguyên nhân gây tăng ý muốn tự tử nếu thanh thiếu niên nghiện game bị trầm cảm.

Cũng theo các kết quả nghiên cứu đó chi thấy việc sử dụng internet dài ngày dẫn tới các chất chuyển vận dopamine sản sinh ít đi, tác động làm ứ đọng dopamine ở khe tế bào thần kinh. Hậu quả là có quá nhiều dopamine gây kích thích tế bào thần kinh kế cận và đây có thể là nguyên nhân dẫn tới tăng khoái cảm và phấn khích.

Mối quan hệ giữa nghiện Internet và bất thường não bộ 2

Thời gian và mức độ nghiện internet được nhận thấy là  tương ứng với hoạt động “ngoài cơ thể” hay ngoài vùng não liên quan. Nghiện internet cũng gia tăng cảm giác đối với phần thưởng và giảm cảm giác đối với việc mất tiền bạc. Do đó có thể làm trẻ dửng dưng không lo ngại về hành vi của chúng, dẫn đến khó khăn tâm lý, xã hội và việc làm.

Nghiên cứu sàng lọc trẻ nghiện internet bị rối loạn tâm thần rất quan trọng, trong đó cần phát hiện những ý tưởng hành vi tự sát. Bác sĩ thăm khám hàng ngày cần sử dụng thang điểm để đánh giá và sàng lọc các rối loạn tâm thần ở đối tượng này.

Chưa có hướng dẫn điều trị nghiện internet, tuy nhiên theo một số nghiên cứu, có thể dùng các thuốc chống trầm cảm nhóm SSRI nhằm giảm nhẹ triệu chứng trầm cảm. Một số nước vùng Nam Châu Á có các trung tâm dành cho trẻ nghiện internet bằng các phương pháp tâm lý trị liệu.

Có thể thấy nghiện Internet là một vấn đề ảnh hưởng khá lớn đến bản thân của người sử dụng. Nó cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía xã hội. Sử dụng Internet không phải là xấu, nhưng bạn cần biết cách sử dụng và không trở thành “nô lệ” của nó. Ngoài việc sử dụng Internet, bạn cần có nhiều sự tương tác hơn với những người xung quanh. Hãy là người sử dụng Internet có hiểu biết.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.