Mệt mỏi, chán ăn có phải là triệu chứng của bệnh xơ gan không?

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh xơ gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm, vì vậy phải biết rõ các triệu chứng của bệnh để kịp thời phòng tránh. Trong các triệu chứng của bệnh sơ gan thì dễ nhận biết nhất đó chính là mệt mỏi, chán ăn.

Hiện nay, có rất nhiều người mắc phải căn bệnh xơ gan này, bệnh xơ gan ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người bệnh, và để chữa khỏi hẳn căn bệnh xơ gan này không phải điều dễ dàng. Nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi sẽ rất cao. Nhưng để phát hiện được bệnh thì phải biết rõ các triệu chứng của căn bệnh này. Trong các triệu chứng thì mệt mỏi, chán ăn là dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, triệu chứng mệt mỏi thì rất khó để chắc chắn là mắc bệnh sơ gan, bởi vì mệt mỏi là triệu chứng của rất nhiều bệnh chứ không riêng gì bệnh xơ gan. Các bạn có thể tham khảo thêm tại hellodoctors.vn để biết mệt mỏi còn là triệu chứng của bệnh nào khác nữa nhé.

1. CHÁN ĂN, MỆT MỎI LÀ CHỨNG CẢNH BÁO BỆNH XƠ GAN

Mệt mỏi, chán ăn có phải là triệu chứng của bệnh xơ gan? 1

Bên cạnh mệt mỏi, chán ăn, đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, giãn các vi mạch ở cổ và mặt có thể là các dấu hiệu đầu tiên của bệnh xơ gan. Các biểu hiện này thường không điển hình, lại mờ nhạt nên rất dễ bị bỏ qua. Đến khi xơ gan tiến triển sang giai đoạn muộn với những triệu chứng rõ rệt thì gan đã không còn cơ hội hồi phục nữa.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, xơ gan là loại bệnh tiến triển từ từ đến khi người mắc bệnh phát hiện ra triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã trở nên rất nặng kèm theo những biến chứng nguy hiểm, gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh. Người lớn, thậm chí cả trẻ em đều có thể mắc phải loại bệnh này. Chính vì thế, chúng ta nên luôn theo dõi phát hiện bệnh sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Để phát hiện bệnh được kịp thời, việc kiểm tra sức định kỳ là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên, ở nước ta thói quen người dân đi khám bệnh định kỳ là rất ít khi xảy ra. Do vậy, việc phát hiện và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn. Để các bữa ăn ngon miệng hơn, bạn có thể tự trồng các loại rau sạch tại nhà, tham khảo mô hình trồng rau thủy canh an toàn tại đây: https://www.lisado.vn/

2. CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH XƠ GAN

Xơ gan không được phát hiện và điều trị xơ gan sớm bệnh sẽ tiến triển nhanh và người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị sớm.

Bệnh xơ gan thường tiến triển và phân ra thành hai giai đoạn như:

Giai đoạn sớm (còn bù): Các triệu chứng của bệnh rất mờ nhạt, người bệnh chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, xuất hiện sự giãn các vi mạch ở cổ và mặt. Trong nhiều trường hợp không có các triệu chứng này, người bệnh vẫn lao động, học tập bình thường. Giai đoạn này có thể chỉ vài tuần, có khi kéo dài vài tháng, thậm chí vài năm. Vì không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh chủ quan, không đi khám, không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Nhiều người vẫn dùng rượu bia, thuốc lá, sử dụng những chất không có lợi cho gan, làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn muộn (mất bù): Bệnh xơ gan mất bù có nhiều triệu chứng rõ rệt nên bệnh nhân mới đi khám. Biểu hiện rõ rệt nhất là suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng xơ hóa làm chức năng gan suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Bên cạnh đó, bệnh nhân dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, như chảy máu cam, chảy máu chân răng. Một số trường hợp da sạm đen do lắng đọng sắc tố hoặc vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa, nhất là trường hợp xơ gan do ứ mật. Trong đó, phù là một triệu chứng nổi bật, bệnh nhân bị phù hai chi dưới, phù toàn thân và chức năng nội tiết bị rối loạn.

Khi đã có những biểu hiện của giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa. Lúc này, bệnh rất ít đáp ứng điều trị, có đến 60% tử vong trong năm đầu tiên, trên 80% tử vong trong vòng 2 năm và chỉ 6% sống quá 3 năm. Bệnh nhân tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.

Bệnh xơ gan xuất hiện do viêm gan virus, do rượu bia… phát hiện sớm các triệu chứng của bênh và điều trị bệnh kịp thời, người bệnh có cơ hội sống lâu hơn.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng