[adsforwp id="5107"]

Những điều cha mẹ nên và không nên làm khi con vào lớp 1

0

Trẻ vào lớp 1 là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những điều cha mẹ nên và không nên làm khi cho con vào lớp 1.

1. Những điều cha mẹ nên làm khi con vào lớp 1

– Chuẩn bị tâm lí cho trẻ: trẻ thường có cảm giác lo lắng và sợ hãi khi bước sang môi trường học tập mới nên điều đầu tiên và quan trọng nhất mà phụ huynh nên làm đó chính là động viên và khích lệ để trẻ không rơi vào trạng thái tâm lí hoang mang. Phụ huynh có thể giới thiệu về ngôi trường tiểu học trẻ sắp được học có những gì thú vị: bạn bè, thầy cô, đồ chơi… Những điều này sẽ thúc đẩy niềm yêu thích, khám phá của trẻ với ngôi trường mới.

Cha mẹ nên chuẩn bị tâm lí cho con
Cha mẹ nên chuẩn bị tâm lí cho con

– Một điều không thể thiếu khi trẻ vào lớp 1 là phụ huynh cần mua sắm, chuẩn bị đầy đủ dồ dùng học tập cho trẻ bao gồm bút mực, bút chì, thước kẻ, tẩy, màu sáp, cặp sách và các dồ dùng tư trang như quần áo đồng phục, mũ, giày… Sự chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp việc học tập của trẻ thuận lợi hơn, mặt khác trẻ cũng cảm thấy an tâm và thích thú khi có những đồ dùng mới.

Dạy con tập trung để có thể tiếp thu kiến thức tốt
Dạy con tập trung để có thể tiếp thu kiến thức tốt

– Dạy trẻ khả năng tập trung: khi ở lớp mầm non thì trẻ chủ yếu là múa hát và chơi trò chơi. Tuy nhiên lên bậc tiểu học, bước vào lớp 1 thì môi trường học tập sẽ khác, trẻ sẽ cần phải dành thời gian nhiều cho các môn như tập đọc, tập viết, tính toán đơn giản. Chính bởi vậy muốn đạt kết quả cao thì cha mẹ cần dạy con phải biết tập trung trong khi cô giảng bài. Chỉ khi tập trung con mới hiểu cô giảng gì và làm theo yêu cầu. Nếu lơ đãng thì trẻ có thể không tiếp thu kịp bài giảng và bị các bạn khác trong lớp vượt lên về thành tích học tập.

==> Nếu cha mẹ muốn tìm gia sư giỏi cho bé, mẹ tham khảo trung tâm gia sư Việt tại Website: https://giasuviet.net.vn/

2. Những điều cha mẹ không nên làm khi con vào lớp 1

– Cho trẻ vào lớp 1 chưa đúng tuổi.

Rất nhiều trẻ được cho vào học lớp 1 khi các em chưa đủ tuổi đủ tháng. Nguyên nhân chính của tình trạng này hầu hết là do các bậc cha mẹ hiểu sai cách tính tuổi nên cho con đi học lớp 1 có khi sớm hơn đến 5- 6 tháng. Một nguyên nhân khác là do bố mẹ cảm thấy học mầm non tốn kém hơn nhiều so với học tiểu học nên cũng quyết định cho con học sớm hơn bạn bè cùng trang lứa khác.

Điều này tưởng chừng như không nguy hại nhiều nhưng trên thực tế khi cho trẻ vào lớp 1 mà trẻ chưa đủ 6 tuổi là điều vô cùng tai hại. Bởi lúc này trẻ chưa đáp ứng về những yêu cầu như sức khỏe, khả năng nhận thức, kĩ năng, tâm lí, ngôn ngữ… để có thể hoàn thành các môn học, kiến thức lớp 1 đưa ra. Hơn nhau vài tháng tuổi cũng ảnh hưởng rất lớn trong khả năng tiếp thu, vì vậy những em còn thiếu tháng sẽ có nguy cơ tiếp thu chậm hơn so với các bạn đủ tuổi, điều này cũng khiến các em tự ti vì thấy mình kém cỏi.

Không nên dạy trước chương trình học cho trẻ
Không nên dạy trước chương trình học cho trẻ

– Dạy trước cho trẻ những bài học trong chương trình, sách giáo khoa lớp 1

Đây là tình trạng phổ biến hiện nay, thường xảy ra ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đây là điều không nên. Không ít phụ huynh muốn con mình khi bước vào lớp 1 phải nổi trội hơn các bạn cùng lớp nên cho con đi học thêm, thuê gia sư dạy cho con đánh vần, tập viết, làm toán… theo sách giáo khoa lớp 1.

Điều này sẽ khiến các em khi mà vào lớp 1 sẽ bị nhàm chán, mất hứng thú với những môn học bởi các em đã được học qua. Từ đó có thể sinh ra tình trạng chủ quan, không tập trung khi cô giáo giảng bài.

Bạn tham khảo: Trẻ có cần biết chữ, số trước khi vào lớp 1 hay không?

Nguy hiểm hơn đó là nhiều trẻ khi chưa biết được kĩ thuật cầm bút như thế nào là đúng nhưng đã bị cha mẹ ép cầm bút quá sớm để tập viết. Cầm bút sai sẽ khiến tẻ viết chậm, xấu và bị dị tật ở đầu ngón tay.

Share.

Comments are closed.