Trẻ có cần biết chữ, số trước khi vào lớp 1 hay không?

0

Trẻ có cần biết chữ, số trước khi vào lớp 1 hay không? Đây là một trong những vấn đề đang được tranh cãi trên những diễn đàn lớn và chưa có hồi kết.

1. Thực trạng việc dạy trẻ biết chữ, số trước khi vào lớp 1

Không ít các bậc phụ huynh cho con đi học thêm hoặc thuê gia sư tại nhà cho con với mong muốn con có thể biết chữ và số trước khi vào lớp 1. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này xuất phát từ nhiều lí do. Một là có thể cha mẹ lo con không theo kịp bạn bè nên cho con học trước.

Hai là cha mẹ thấy con nhà người ta đi học sớm nên cũng nhất quyết cho con mình theo học cho bằng con nhà người ta. Và cuối cùng là do bệnh thành tích của cha mẹ, muốn con đạt thành tích cao để được hãnh diện với bạn bè, đồng nghiệp…

Nhiều bậc phụ huynh cho con học thêm chữ cái và số
Nhiều bậc phụ huynh cho con học thêm chữ cái và số

Trước đây, khi chuẩn bị bước vào lớp 1 trẻ chỉ cần thuộc 24 chữ cái và những con số đơn giản nhưng với phong trào học thêm ồ ạt như hiện nay đã khiến các bé bắt buộc phải đọc viết thành thạo trước khi vào lớp 1. Những học sinh bình thường không học trước thì bỗng nhiên trở thành học sinh cá biệt. Đây quả là vấn đề đáng lo ngại trong môi trường giáo dục tiểu học hiện nay.

Theo nhưng chuyên gia về giáo dục thì tốt nhất cha mẹ không nên cho con học chữ, số trước vì khi bắt đầu vào học lớp 1, thầy cô đều dạy lại từ đầu, với những trẻ đã biết trước chương trình học rồi sẽ không hứng thú với việc học lại những cái cũ. Ngoài ra, nhiều trẻ sẽ có tâm lý chủ quan, ảnh hưởng đến quá trình học sau này.

2. Trẻ có cần biết chữ, số trước khi vào lớp 1 hay không?

Theo đúng chương trình giáo dục quy định thì trẻ không cần biết chữ, số trước vào học lớp 1. Phụ huynh không nên quá hoang mang, lo lắng về việc bé có cần biết chữ trước khi vào lớp 1 hay không, bởi ở lớp mẫu giáo, bé đã được làm quen với 24 chữ cái. Bé có thể hoàn toàn có đủ khả năng học những kiến thức lớp 1 theo đúng chương trình.

Trẻ chỉ cần làm quen với 24 chữ cái
Trẻ chỉ cần làm quen với 24 chữ cái

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, chương trình học hết lứa tuổi mầm non chỉ làm quen với 24 chữ cái, nhận biết từ số 1 – 10, cấm dạy thêm, học thêm cho trẻ 5 tuổi.

Ông Trịnh Đức Minh, Phó phòng Giáo dục Tiểu học cho biết, chủ trương của ngành giáo dục là không cho trẻ học trước chương trình lớp 1. Chính bởi vậy mà cha mẹ tốt nhất đừng bắt ép con học thêm trước vì như vậy sẽ khiến trẻ áp lực, có thể đánh mất tuổi thơ của trẻ chì vì chạy theo những thành tích mà cha mẹ vạch sẵn.

Thay vào đó thì tốt nhất cha mẹ nên chuẩn bị cho con những kĩ năng mềm cần thiết: kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tự lập, kĩ năng xử lí tình huống khẩn cấp, kĩ năng ứng xử trước mọi người… Đây mới là những thứ trẻ thật sự cần trong hành trang bước và lớp 1 của mình.

==>Nếu bạn muốn tìm gia sư tại Hà Nội cho bé, bạn tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư Việt tại đường dẫn: https://giasuviet.com.vn/

Cha mẹ nên dạy cho con những kĩ năng mềm khác
Cha mẹ nên dạy cho con những kĩ năng mềm khác

Trước tình trạng vẫn còn có nơi, có chỗ tổ chức dạy chữ cho trẻ trước khi vào lớp 1, vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo chấm dứt ngay tình trạng này.

Xem thêm: Thuận lợi và khó khăn khi làm gia sư cho học sinh tiểu học

Đây là yêu cầu đúng đắn đặt ra từ nhiều năm trước, nhưng để chấm dứt triệt để cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của toàn xã hội, trong đó quan trọng nhất là thay đổi nhận thức của giáo viên và phụ huynh học sinh.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.