[adsforwp id="5107"]

Hướng dẫn cách nuôi tôm bằng trùn quế hiệu quả

0

Sử dụng trùn quế trong nuôi tôm là một phương pháp hiệu quả để làm môi trường ao nuôi trong sạch, tôm phát triển tốt. Cùng tìm hiểu cách nuôi tôm bằng trùn quế hiệu quả trong bài sau.

Trùn quế là gì

Trùn quế là một loài giun đất có tên khoa học là Perionyx excavatus. Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên.Trùn quế theo tên gọi nhiều địa phương khác nhau; trùn quế hay còn gọi là giun quế, giun đỏ, giun mồi câu, giàu chất dinh dưỡng được sử dụng nhiều trong chăn nuôi…

Trùn quế được sử dụng nhiều trong chăn nuôi
Trùn quế được sử dụng nhiều trong chăn nuôi

Thành phần dinh dưỡng trùn quế cho tôm cá

Trong trùn quế có tới 8 loại Axit Amin cần thiết cho các loại  vật nuôi như; tôm, cá, gà vịt, heo, kì nhông, nhện nước  và một số loài bọ nước…Hàm lượng Vitamin B1, B2 trong giun gấp 10 lần đậu tương khô, 14 lần bột cá, cùng sự phong phú về Vitamin A, E, C và các vi lượng khoáng chất có lợi cho sức khỏe dinh dưỡng cho vật nuôi.

Để tôm hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất trong thức ăn, người ta thường sử dụng thêm các chế phẩm sinh học cho tôm trong quá trình nuôi dưỡng.

Lợi ích của trùn quế đem lại trong nuôi tôm

Con trùn có tác dụng làm sạch môi trường, hạn chế virút, vi khuẩn phát triển, ngăn cản mầm bệnh trên tôm, cá nuôi. Theo các nhà khoa học của Viện Môi trường nước quốc gia, trùn đất có khả năng làm sạch nước bị nhiễm bẩn. Trùn đất một khi được cho vào ao hồ bị nhiễm bẩn sẽ phát triển trong vô số những rãnh nhỏ nằm ở lớp đất bùn dưới đáy nước, đồng thời mang theo ôxy cần thiết để làm sinh sôi các loại vi khuẩn và ăn các chất bẩn có trong nước. Chỉ cần phát triển trùn đất với số lượng từ 20.000 – 30.000 con có thể làm sạch một diện tích nước 10.000 m2. Trong phân trùn có rất nhiều kén, 1 kén chứa trung bình từ 1 – 20 trứng (trung bình là 7 trứng), nở ra trùn con trong vòng 14 – 21 ngày, ăn hết các chất bẩn làm sạch môi trường ao nuôi. Đặc điểm chính của phân trùn làm môi trường ao nuôi trong sạch, tảo ổn định do tác dụng của các vi khuẩn có lợi có trong phân trùn: Vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn nitơ hóa… các chỉ tiêu môi trường ao nuôi ổn định làm tôm, cá nuôi khỏe mạnh, nhanh lớn.

Dịch trùn được sản xuất bằng cách chế biến từ trùn thịt tươi nhằm lấy ra tốt nhất lượng vi khuẩn Bacillus, các chất dinh dưỡng: Đạm, khoáng, acid amin, vitamin B, B3, B6, B12, B15… có trong con trùn. Khi cho tôm, cá nuôi ăn thức ăn công nghiệp, bổ sung dịch trùn sẽ kích thích thèm ăn, bổ sung vi khuẩn Bacillus cho tôm, cá nuôi, kích thích tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng trong con trùn, động vật nuôi sẽ rất khó bị các bệnh về gan, đường ruột…

Nuôi tôm bằng trùn quế giúp nguồn nước trong sạch hơn
Nuôi tôm bằng trùn quế giúp nguồn nước trong sạch hơn

Hướng dẫn sử dụng giun quế nuôi tôm

1- Liều lượng sử dụng trùn quế cho Tôm giống

Cách sử dụng trùn quế nuôi tôm giống ta có thể dùng trùn quế chế biến thành dạng bột rồi trộn bột trùn với liều lượng 20% với Artemia (Artemia thực chất là một loại ấu trùng mới nở, chúng được dùng làm thức ăn tươi sống trong ương nuôi ấu trùng tôm cá) hoặc bà con chỉ dùng bột trùn quế này 100%, không cần trộn với artenia.

Qua những nghiên cứu về kết quả sử dụng bột trùn cho thấy tôm  khi sử dụng sẽ lớn hơn từ 50-100% và tôm hậu ấu trùng có khả năng chịu đựng Stress, lên màu tốt và đồng cỡ hơn so với các mô hình nuôi sử dụng thức ăn thông thường.

2-Liều lượng sử dụng trùn quế cho Tôm thịt

Đối với giai đoạn đang ương vèo tôm giống; bà con dùng trùn quế rửa sạch, dùng máy xay nhuyễn trộn vào thức ăn với liều lượng 1% cho những ngày đầu tiên cho ăn.

Quan sát thấy tôm quen ăn trùn quế với thức ăn công nghiệp, tự chế thì tăng lên với liều lượng 5-5,5%

Kết thúc giai đoạn ương dưỡng tôm giống, chuyển qua giai đoạn nuôi tôm thịt; bà con sử dụng trùn quế nuôi tôm thịt với liệu lượng 20% trộn với thức ăn.

Sau khoảng 2,5 tháng; bà con mong muốn thúc đẩy tôm lớn nhanh để bán thì tăng liều lượng lên là 40-45%

3- Liều lượng sử dụng trùn quế cho Tôm bố mẹ

Tôm bố mẹ nhiều người vẫn chủ quan cho là không cần thiết dùng trùn quế. Đây là sai lâm vì tôm bố mẹ vẫn rất cần nhiều chất dinh dưỡng, sức đề kháng khỏe mạnh để tăng cường sinh sản, tạo ra con giống khỏe mạnh.

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, trùn quế được xem như là một món ăn tự nhiên khoái khẩu trong môi trường nước ngọt (ao, hồ, sông suối,..) đối với các loài cá, kì nhông, tôm, nhện nước, tôm hùm và một số loài bọ nước. Có thể sử dụng trùn trong cả môi trường nước lợ. Tuy nhiên, trong nước biển nó chỉ tồn tại được vài phút.

Đối với tôm nuôi, cách tốt nhất là xay thịt trùn quế tươi rồi sau đó chế biến thành dịch trùn quế. Lợi ích của dịch trùn quế trong nuôi tôm sạch:

  • Hàm lượng đạm giúp tôm phát triển nhanh, rút ngắn thời gian nuôi, giảm hệ số thức ăn.
  • Là khẩu phần ăn ưa thích của tôm tự nhiên nên bổ sung vào thức ăn kích thích tôm bắt mồi và ăn mạnh.
  • Dịch thủy phân trùn quế đất là môi trường rất tốt cho hệ vi sinh phát triển, giúp hệ tiêu hóa ổn định.
  • Trong dịch trùn đất có hàm lượng lớn nhiều loại enzyme có tác dụng tiêu hóa hấp thụ thức ăn.

Lợi ích của dịch trùn quế trong nuôi tôm sạch nếu được lên men bằng công nghệ hiện đại sẽ được phân giải dinh dưỡng trong cơ thể trùn quế ra ở dạng dễ hấp thụ nhất, giúp cho dinh dưỡng từ trùn quế được nâng cao lên gấp nhiều lần. Các acid amin và vi sinh vật trong trùn quế được phát huy tác dụng tốt hơn để cung cấp dinh dưỡng cho tôm và tăng cường hệ tiêu hóa tốt hơn, từ đó giúp tôm tăng sức đề kháng tốt hơn.

Tham khảo thêm các loại Thuốc tôm sông để bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm trong quá trình nuôi.

Kết quả sử dụng Trùn trong nuôi tôm

Các năm qua, 100% các ao mô hình đều đạt hiệu quả cao, ổn định.Có thể khẳng định rằng, con trùn có khả năng ngăn chặn được dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản. Các nhà khoa học cần quan tâm, nghiên cứu đầy đủ hơn về con trùn, giúp bà con các giải pháp kỹ thuật, quy trình hoàn chỉnh để áp dụng nuôi đạt hiệu quả, bền vững.

Tham khảo thêm các thông tin về nuôi tôm tại:

Thế giới Tôm

  • Website: thegioitom.com
  • Facebook:
  • Số điện thoại: 0971 890 120
Share.

Comments are closed.