“The imitation game”- bộ phim đồng tính hay nhất từ trước tới nay

0

Một bộ phim được viết bằng chính tiểu sử của một nhà toán học, một nhà khoa học đồng tính vĩ đại. Nhưng chính sự khốc liệt của chiến tranh cùng với sự kỳ thị của xã hội khi đứng trước vấn đề đồng tính đã đem đến hậu quả thật đáng tiếc. Xem bộ phim này, dù sắt đã đến đâu bạn cũng phải rớt nước mắt.

Cuộc chiến tình báo

The Imitation Game kể lại cuộc đời và đóng góp vĩ đại của một nhà toán học trong thế chiến thứ II, Alan Turning, mà mãi gần đây, những thông tin bảo mật về ông mới được công bố.

Với đề tài chiến tranh, những bộ phim xung quanh nó thường khắc họa những sự kiện lịch sử đẫm máu, khói lửa. Nơi có những con người luôn cầm súng, xông pha trận mạc. Nhưng với The Imitation Game, đó lại là cuộc chiến của những bộ óc vĩ đại, cuộc chiến mang tính chiến lược trong chiến tranh. Không khói lửa, không súng đạn nhưng khốc liệt như ngoài chiến trường. Đó là cuộc chiến trên mặt trận tình báo. Tại đó, nhà toán học Alan Turning cùng các đồng sự của mình giải mã những điện báo được mã hóa của quân đội Đức, trong đó có thời gian và địa điểm các cuộc tấn công của quân đội Đức trong ngày hôm sau.

The Imitation Game - Cuộc chiến tình báo

The Imitation Game kể lại cuộc đời và đóng góp vĩ đại của một nhà toán học trong thế chiến thứ II, Alan Turning

Bộ phim là những gì người ta thường thấy ở một thiên tài, thông minh, kì quặc, khó gần nhưng lại rất chân thành và nghĩ cho toàn cục. Alan Turning là một người như thế, ông đi ngược lại với tất cả các ý kiến và quan điểm của mọi người. Thay vì hàng ngày cố gắng giải đáp từng ký hiệu của quân đội Đức, ông lại tin rằng “chỉ có cỗ máy mới có thể thắng cỗ máy”. Ông cùng các cộng sự của mình giải mã thành công những thuận toán mật mã của Đức, nắm được từng đường đi nước bước của kẻ thù.

Không chỉ là những cuộc đấu trí, Alan và các đồng đội còn phải chiến đấu trong cuộc chiến nội tâm. Sau khi giải xong mật mã, mặc dù biết trước những cuộc tấn công của quân Đức, các nhà khoa học cũng phải tính toán bỏ qua những dữ liệu nào để quân Đức không biết được họ đã giải được mật mã, để rồi phải đau lòng khi nhìn đồng bào và những người thân của mình hi sinh dù biết trước.

Tham khảo thêm bài viết : 

The Imitation Game - Một thời kì đáng xấu hổ của nước Anh”
Không chỉ là những cuộc đấu trí, Alan và các đồng đội còn phải chiến đấu trong cuộc chiến nội tâm

“Một thời kì đáng xấu hổ của nước Anh”

Chính diễn viên chính của bộ phim, Benidict Cumberbatch đã nói về những gì xảy ra vào thời kì đó. Cuộc đời của Alan Turning giống như một sự sắp đặt trớ trêu của số phận. Ông ra sức giải mã những bí mật, cứu hơn 14 triệu người, nhưng phải ra sức che dấu bí mật của bản thân, một mình bảo vệ con người thật của mình trước sự vùi dập của cả xã hội. Sau mối tình với cậu bạn thân hồi thơ bé, ông hoàn toàn đơn độc. Từ đó, không một ai được phép biết ông là đồng tính.

Bộ phim kết thúc bằng những giọt nước mắt của nhà thiên tài

Đã có những bình luận tiêu cực cho rằng việc không có cảnh quan hệ đồng giới trong The Imitation Game không làm nổi bật được giới tính của Turing, song thực tế điều đó là không cần thiết. Cách để nhân vật bộc lộ tình cảm của mình dành cho Christopher, người bạn thân hồi trung học của Turning, của đạo diễn Tyldum thông qua những mẩu giấy truyền tay trong lớp, những mật mã chỉ riêng hai người hiểu… là đủ tinh tế, để khán giả nhìn vào đôi mắt thất thần và sau đó là đầy cương quyết của cậu nhóc Turing là có thể cảm nhận được tình cảm ấy mãnh liệt ra sao.

Bộ phim kết thúc bằng những giọt nước mắt của nhà thiên tài
Dù có tài giỏi và có công lớn như nào đi chăng nữa, đồng tính cũng là tội không thể tha thứ ở xã hội Anh lúc bấy gi

Vào thời kì đó, đồng tính được quy ra tôi “không đứng đắn”. Và cho dù có tài giỏi và có công lớn như nào đi chăng nữa, đó cũng là tội không thể tha thứ ở xã hội Anh lúc bấy giờ. Đó cũng là lý do Alan Turning luôn mặc cảm về giới tính của mình và e ngại về định kiến xã hội, đến mức phải tự dựng cho mình một bức tường về một người cao ngạo khó gần để che dấu nỗi đau giam cầm trong một người luôn muốn được sống với chính mình.

Nhờ có Imitation Game, chúng ta biết được mặt trái của một xã hội lúc bấy giờ, sẵn sàng đạp đổ bất cứ người đồng tính nào. Sau một năm phải tiêm hoocmon nữ-án phạt mà Turing đã chọn thay vì ngồi tù-ông được cho là đã tự tử tại nhà riêng. Những khổ sở đớn đau trong tinh thần và sự dày vò thể xác đã đẩy ông đến đường cùng. Nhưng thứ thật sự đã giáng những bi kịch và cái chết xuống vị thiên tài ấy không gì khác ngoài những định kiến cổ hủ, sự bài xích của xã hội. Đều là con người nhưng họ lại lạnh lùng tuyên án nhau chỉ vì sự khác biệt, họ vứt cuộc đời một con người bình thường vào ngõ cụt tối tăm bất hạnh chỉ vì vấn đề giới tính, họ khinh miệt những người đồng tính trong khi chính họ với bàn tay nhuốm máu mới là kẻ sát nhân đáng ghê tởm.

Một thiên tài đáng lẽ phải được ghi vào sách lịch sử mà đến mãi gần đây, tên tuổi của ông mới được ân xá và lấy lại thanh danh. The Imitation Game là một bộ phim đáng để suy ngẫm về sự khốc liệt của chiến tranh, đồng thời là cảnh báo về sự ghẻ lạnh của xã hội với người đồng tính có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Thông tin tham khảo: Nếu bạn quan tâm tới mảng nội thất hẳn biết rất rõ về dòng bàn làm việc 190 nói riêng và nội thất 190 nói chung. Không quá đa dạng về mẫu mã nhưng với vẻ đẹp sang trọng, tinh tế cùng các chất liệu bền, an toàn cho sức khỏe, bàn văn phòng noithat190 vẫn luôn là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng