Tại sao người đồng tính không được hiến máu?

0

Xã hội đang dần có cái nhìn thiện cảm hơn với người đồng tính tuy nhiên vẫn có những vấn đề xảy thường ngày khiến những người thuộc thế giới thứ ba không khỏi chạnh lòng. Ví dụ như, tại sao người đồng tính không được hiến máu? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này mà nguồn gốc vấn đề chỉ có những người là bác sĩ chuyên môn mới giải thích được.

Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp. Người đồng tính không phải là người xấu, họ cũng có cảm xúc, cũng biết yêu thương, cảm thông và sẻ chia cho nên nhiều người trong số họ từng có ý định hoặc từng đi hiến máu nhưng bị từ chối. Nguyên nhân từ đâu thì phải nhìn nhận từ góc độ y học. Bởi việc này liên quan đến tính mạng và sức khỏe của nhiều người chứ không phải chỉ một người.

Tại sao người đồng tính không được hiến máu?

Theo một thống kê của cơ Quan Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm (FDA) cho rằng: tất cả đàn ông đồng tính (gay) vào danh mục những người hiến máu mang lại nhiều rủi ro nhất, đồng hạng với người chích ma túy (IV drug user) và người đã sống hơn 5 năm, tính từ năm 1980, ở một quốc gia từng có dịch bò điên. Đây chính là cơ sở căn bản khiến các cơ sở y tế kể cả chưa từng kiểm tra cũng phải dè chừng và không tiếp nhận máu của những người đồng tính.

Tại sao người đồng tính không được hiến máu 1

FDA cho rằng người đồng tính hiến máu có thể mang lại rủi ro cho nguồn máu dự trữ

Vì vậy, người đồng tính thường bị xem là gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp máu. Máu của đối tượng này còn được cho là nguy hiểm hơn hơn cả người bình thường từng đi chữa trị các chứng nhiễm virus chlamydia, giang mai, lậu mủ, bướu condylom (venereal wart), và bệnh herpe ở bộ phận sinh dục.

Nguyên do được giải thích rằng: người đồng tính có nhiều rủi ro bị nhiễm trùng trong máu các bệnh như AIDS và viêm gan loại B. Bởi như ở Mỹ, người đồng tính có HIV chiếm hết phân nửa tổng số người ở Mỹ bị nhiễm HIV, mặc dù họ chỉ nằm trong 4% dân số. Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cũng đã có báo cáo rằng, 63% trường hợp mới nhiễm HIV xảy ra là do đàn ông đồng tính.

Hồi năm 1983, một số bệnh nhân điều trị bệnh thường xuyên chảy máu (hemophilia) hay có triệu chứng giống bệnh AIDS sau khi được truyền máu, đây là một dấu hiệu rõ rệt cho thấy người hiến máu có mắc bệnh HIV, đã gây nhiễm cho nguồn tiếp máu toàn quốc. Hơn nữa, người có nhiều nguy cơ bị nhiễm HIV nhất chính là những người bị hemophilia.

Trước Tháng Ba, 1985, FDA  quyết định cấm nhóm dân số có nhiều khả năng lây lan virus, đó là người đồng tính không được hiến máu. Từ đó đến nay, nhiều quốc gia đã theo chân  cấm người đồng tính suốt đời không được truyền máu, gồm Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Na Uy, và Đan Mạch.

Gần đây, mới có các nước: Ý và Tây Ban Nha mới bắt đầu xét lại chính sách này và  không còn loại trừ người đồng tính. Một số nước khác hoãn thời gian hiến máu một năm từ khi người hiến có quan hệ tình dục với người đàn ông khác, trong khi Canada định thời hạn đó là 5 năm như: Úc, Brazil, Anh và Nhật.

Vấn đề hiến máu ở người đồng tính tại Việt Nam

Tại Việt Nam, vấn đề này vẫn chưa có nhận định chính thức. Các bác sĩ chuyên môn vẫn khuyến cáo về việc hiến máu đối với người đồng tính là khuyên những người đồng tính không nên hiến máu để đảm bảo an toàn cho nguồn máu.

Tại sao người đồng tính không được hiến máu 2

Người đồng tính cần cân nhắc trước hành động hiến máu

Lý giải về lời khuyến cáo này, các bác sĩ đưa ra 2 lý do:

Lý giải về việc người đồng tính đã quan hệ tình dục cùng giới không nên hiến máu, ông –Người đồng tính quan hệ tình dục cùng giới có nhiều nguy cơ lây nhiễm hơn do đường quan hệ không bình thường nên việc xây xước, chảy máu cao hơn nhiều lần so với các sinh hoạt ở những người bình thường.

– Những người đồng giới có xu hướng nhiều bạn tình hơn, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao hơn. Vì vậy không nên hiến máu bởi các bệnh truyền nhiễm có thể có trong máu mà người hiến chưa kịp phát hiện, có thể gây nguy hiểm đến nguồn máu dự trữ.

Với những lý do như trên, người đồng giới cần cân nhắc khi có ý định hiến máu. Nếu thực sự muốn hiến máu khi cần thiết thì cần có sự sàng lọc kỹ về mặt y học và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.