Tại sao người đồng tính dễ bị nhiễm HIV?

0

Có nhiều lý do khiến người đồng tính dễ bị nhiễm bệnh HIV hơn những người khác. Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Tại sao người đồng tính dễ nhiễm HIV?”.

1. Tại sao người đồng tính dễ nhiễm HIV?

Chúng tôi đã thử trao đổi với một số chuyên gia trong lĩnh vực HIV của Hello Doctor và được biết người đồng tính là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh HIV, không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nếu chưa hiểu rõ về bệnh HIV, bạn có thể tham khảo đầy đủ các thông tin về bệnh HIV tại bài viết “Bệnh HIV“.

Người đồng tính là cụm từ không còn quá xa lạ với xã hội hiện đại ngày nay. Nhưng một bộ phận lớn trong xã hội vẫn nhìn những người này bằng ánh mắt kỳ thị. Vậy nên, nhiều người đồng tính vẫn còn phải sống trong sự mặc cảm, tự ti vì giới tính khác biệt của mình.

Người đồng tính dễ có những hành vi rủi do trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là trong vấn đề tình dục không lành mạnh. Dẫn đến họ là những người dễ bị lây nhiễm HIV hơn cả. Bên cạnh đó, bởi sự kỳ thị của xã hội nên nhóm đối tượng này bị hạn chế trong việc tiếp cận với những hướng dẫn, tuyên truyền có ích, càng dẫn đến nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao hơn.

2. Đồng tính Nam có nguy cơ dễ nhiễm HIV cao hơn cả

Nguyên do đầu tiên phải kể đến là từ cách quan hệ tình dục của nhóm đồng tính nam luôn tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ dễ nhiễm HIV. Đồng tính nam thường có quan hệ tình dục bằng đường hậu môn nên khả năng dễ nhiễm HIV cao nhất. Trong quá trình quan hệ, niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, rất dễ bị tổn thương, chảy máu, bị trầy xước nên dễ dàng lây nhiễm HIV qua đường này. Virus HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành qua những vết trầy xước, vết thương khi quan hệ.

Tại sao người đồng tính dễ nhiễm HIV 1

Nhóm đồng tính nam có nguy cơ dễ nhiễm HIV cao hơn

Virus HIV chứa nhiều trong tinh dịch nên khi người đồng tính nam cọ sát hai dương vật với nhau, dịch sẽ được tiết ra và gây nguy cơ lây truyền virus HIV sang đối phương. Trong quá trình quan hệ, dương vật có thể dễ dnagf bị trầy xước, tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy được cũng vô tình tạo môi trường cho virus HIV xâm nhập.

Quan hệ bằng miệng (oral sex) cũng có nguy cơ lây nhiễm HIV người quan hệ có những vết lở loét ở miệng, chảy máu chân răng hoặc vết xước, vết thương hở ở hậu môn thì virus HIV vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể đối phương.

Ngoài ra, để có câu trả lời cho thắc mắc người đồng tính có con được không. Mời các bạn tham khảo thêm tại: người đồng tính có con như thế nào.

3. Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ đồng tính nữ

Nguy cơ lây truyền HIV trong quan hệ đồng tính nữ thấp hơn nam, nhưng không phải hiếm gặp. Nhóm đồng tính nữ thường quan hệ tình dục bằng miệng – bộ phận sinh dục. Nguy cơ lây nhiễm HIV khi cơ quan miệng có những vết lở, sây sát, chảy máu chân răng… Bên cạnh đó, chất dịch âm đạo là nơi chứa nhiều virus HIV nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt. Khi tới chu kì kinh nguyệt mà quan hệ nếu đối phương đang có những vết thương hở, chảy máu thì virus HIV sẽ từ vết thương hở, dịch âm đạo hay kinh nguyệt mà lây truyền cho cả hai.

Tại sao người đồng tính dễ nhiễm HIV 2

Quan hệ đồng tính nữ cũng dễ gây lây nhiễm HIV

Khi quan hệ miệng – hậu môn ở nhóm đồng tính nữ mà cả hai cơ quan này có những vết thương hở sẽ tạo điều kiện thuận lợi để virus HIV xâm nhập trực tiếp vào cơ thể của đối phương.

Ngoài ra, để có nhiều thông tin về người đồng tính. Mời các bạn tham khảo thêm tại: thông tin về người đồng tính.

Hoặc khi quan hệ bằng cách cọ sát âm hộ với nhau, thì virus HIV có nhiều trong dịch âm đạo của người nhiễm sẽ lây truyền cho người còn lại. Nhất là trong thời điểm có kinh nguyệt thì nguy cơ lây nhiễm HIV cho nhau là rất cao.

Ngoài ra, khi quan hệ với vật trung gian (sextoy) cũng là con đường lây nhiễm HIV. Vì lúc này rất có thể vật trung gian này có dính chất dịch, máu của người bị nhiễm HIV thì virus sẽ xâm nhập vào đối phương.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về thế giới thứ 3. Mời các bạn tham khảo thêm thông tin tại: thế giới thứ ba.

Bên cạnh đó, sự kỳ thị của người xung quanh khiến cho người đồng tính càng tránh ra những giải pháp tuyên truyền, khiến họ không biết đến bệnh tình của mình mà lây nhiễm cho người khác. Và nhiều nguyên nhân khác như quan hệ tình dục với nhiều bạn tình cũng khiến nguy cơ lây nhiễm HIV ở người đồng tính càng dễ dàng và tỷ lệ cao hơn người bình thường.

Xem thêm Tại sao người đồng tính không được hiến máu

4.3/5 - (6 bình chọn)
Share.

Comments are closed.