Luật hôn nhân đồng tính – quan điểm của Việt Nam và thế giới

0
Cập nhật lần cuối

Hôn nhân đồng giới vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi tại Việt Nam và thế giới. Bạn có muốn biết mọi người nói gì về Luật hôn nhân đồng tính không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là hôn nhân đồng giới?

Hôn nhân đồng giới hay hôn nhân đồng tính là việc kết hôn giữa hai người có cùng giới tính sinh học (hai người đàn ông hoặc 2 người phụ nữ kết hôn với nhau). Vấn đề này được nhìn nhận khác nhau ở mỗi quốc gia, trong đó có nơi ủng hộ và cũng có những nơi phản đối, nghiêm cấm hoạt động này.

Hôn nhân đồng giới là việc kết hôn giữa hai người có cùng giới tính sinh học

Hôn nhân đồng giới là việc kết hôn giữa hai người có cùng giới tính sinh học

2. Luật hôn nhân đồng tính tại Việt Nam và thế giới

Hôn nhân đồng giới đã được hợp pháp hóa tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có sự xuất hiện của các quốc gia Châu Á, nơi có cái nhìn khắt khe về tôn giáo và các quy chuẩn đạo đức của xã hội.

Hôn nhân đồng tính trên thế giới

Liên Hiệp quốc coi “Quyền LGBT” (các quyền đối với cộng đồng LGBT như: công nhận hôn nhân đồng giới đối với người đồng tính, cho phép chuyển đổi giới tính với người chuyển giới, công nhận hay cho phép nhận người LGBT sinh con, nhận con nuôi… trong luật pháp) là vấn đề nhân quyền (quyền con người) và cần thực hiện tại các quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hôn nhân đồng giới có thể được thực hiện một cách đơn giản hoặc theo nghi thức tôn giáo. Nhiều cộng đồng tín ngưỡng trên thế giới đã cho phép hai người cùng giới kết hôn hoặc thực hiện hôn lễ cùng giới, ví dụ như: Phật giáo ở Đài Loan, Úc, Nhà thờ ở Thụy Điển, Giáo hội Presbyterian, Do Thái giáo bảo thủ, Giáo hội Thống Nhất Canada…

Năm 2019, trong số 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đã có 28 quốc gia/vùng lãnh thổ chính thức công nhận hôn nhân đồng giới, bao gồm: Áo, Argentina, Bỉ, Bồ Đào Nha, Brazil, Canada, Colombia, Đan Mạch, Đài Loan, Đức, Ecuador, Hà Lan, Hoa Kỳ, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, México (chỉ một số bang), Na Uy, Nam Phi, New Zealand (trừ Niue, Tokelau và Quần đảo Cook), Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Úc, Uruguay, Vương quốc Anh (trừ Bắc Ireland). (Nguồn: Wikipedia)

Hôn nhân đồng tính tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Mặc dù Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cấm Hôn nhân đồng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014, bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên, Luật 2014 vẫn quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8).

Như vậy, hôn nhân đồng giới không bị coi là vi phạm pháp luật nhưng cũng không được pháp luật công nhận và bảo vệ. Theo đó, những người đồng tính ở nước ta vẫn có thể chung sống, nhưng pháp luật sẽ không xử lý khi giữa họ có tranh chấp xảy ra.

3. Quan điểm của một số người Việt về hôn nhân đồng giới

Khi được hỏi: “Kết hôn đồng giới có nên được hợp pháp tại Việt Nam hay không? Vì sao?”, có nhiều ý kiến như sau:

Luật hôn nhân đồng tính - quan điểm của Việt Nam và thế giới 1

“Tôi hoàn toàn ủng hộ, tại vì hiện nay trên thế giới thì cái vấn đề đồng giới người ta đã nhìn nhận một cách thoáng rồi. Và ở Việt Nam mình cũng vậy, khoảng 5 – 10 năm trở lại đây thì việc kết hôn đồng giới đã được công khai rất nhiều rồi. Cho nên là không có gì mà không ủng hộ cả, hạnh phúc là của mỗi người.”

Luật hôn nhân đồng tính - quan điểm của Việt Nam và thế giới 2

“Em thấy ai cũng có quyền được yêu được thương, cho nên em thấy cái chuyện mà phản đối thì không có đúng”.

Luật hôn nhân đồng tính - quan điểm của Việt Nam và thế giới 3

“Chị nghĩ cũng nên thôi, tại vì người ta không quyết định được cái đường đi của người ta nữa. Nói chung là mình cứ sống cho bản thân mình đi, mặc người khác nghĩ gì.”

Luật hôn nhân đồng tính - quan điểm của Việt Nam và thế giới 4

“Riêng về kết hôn đồng giới thì chị nghĩ cần có thêm một thời gian nữa để những người làm cha làm mẹ họ có thời gian hiểu thêm về con mình, hiểu thêm về pháp luật.”

Luật hôn nhân đồng tính - quan điểm của Việt Nam và thế giới 5

“Cô thấy cái đó thì nó kỳ quá. Tại sao mà phải… giống nhau mà lại cưới nhau? Mình chơi với nhau thì được chứ mà trên danh nghĩa hô cưới nhau thì kỳ quá.”

Luật hôn nhân đồng tính - quan điểm của Việt Nam và thế giới 6

“Đâu nên được đám cưới làm gì? Hỏi chứ nam ra nam, nữ ra nữ chứ cưới làm gì? Trai gái cưới nhau thi OK. Nhưng mà tự nhiên nam với nam, nữ với nữ cưới nhau, là sao? Cái đó là khác đời rồi, không có giống được. Giờ ví dụ cưới rồi có đẻ con được không?”

Luật hôn nhân đồng tính - quan điểm của Việt Nam và thế giới 7

“Cái đó là cái có vẻ như là bệnh hoạn. Tại vì nam mà thành vợ chồng với nam, nữ thành chồng vợ với nữ thì là sao mà sanh con nối dòng dõi và hạnh phúc được. Cái suy nghĩ đó là lệch lạc.”

Luật hôn nhân đồng tính - quan điểm của Việt Nam và thế giới 8

“Mình không ủng hộ kết hôn đồng giới và mình cũng không có thành kiến về kết hôn đồng giới.” (Nguồn: Chương trình Just Love)

Vậy là có cả ý kiến đồng ý và phản đối việc hợp pháp hôn nhân đồng giới ở Việt Nam. Do đó, việc hôn nhân đồng giới được công nhận ở nước ta sẽ còn nhiều khó khăn.

4. Một số đám cưới của các cặp đôi đồng tính tại Việt Nam

Tú Tri – Yun Bin

Đám cưới giữa Tú Tri - Yun Bin

Đám cưới giữa Tú Tri – Yun Bin

Dương Tú Tri ( sinh năm 1999) là cô gái quê An Giang được dân mạng gọi với danh xưng “hot girl ca cổ” sau nhiều clip cover khoe giọng hát trong trẻo, ngọt ngào. Yun Bin (sinh năm 1992, tên thật: Nguyễn Thùy Dương) là đạo diễn trẻ của nhiều dự án phim ngắn đình đám, điển hình như Trái cấm.

Quyết định mặc váy cưới khi mới 19 tuổi, Á quân Solo cùng Bolero 2018 Tú Tri từng khiến khán giả bất ngờ. Tình yêu với đạo diễn sinh năm 1992 Yun Bin chớm nở khi cô tình cờ đến casting phim do người yêu làm đạo diễn. Cuộc sống hôn nhân của cặp đôi luôn là đề tài khán giả quan tâm. Vào tháng 7.2019, cả hai đã quyết định về chung một nhà bằng đám cưới cổ tích. Hôn lễ của cặp đôi có sự chứng kiến và chúc phúc của gia đình hai bên

John Huy Trần – Huỳnh Nhiệm

Tình yêu giữa John Huy Trần - Huỳnh Nhiệm

Tình yêu giữa John Huy Trần – Huỳnh Nhiệm

John Huy Trần là một cái tên không còn xa lạ với khán giả Việt Nam. Anh thường xuất hiện trong các chương trình truyền hình ăn khách. Là một biên đạo múa nổi tiếng trong và ngoài nước. Tình yêu của anh và bạn trai Huỳnh Nhiệm được nhiều người ngưỡng mộ.

Cả hai đã tổ chức đám cưới tại một khách sạn ở TP.HCM vào ngày 16.4.2018, họ đã đăng ký thủ tục kết hôn ở Canada trước đó. Hôn lễ của cặp đôi nhận được sự chúc phúc của nhiều người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Trước khi kết hôn, hai người trải qua chín năm yêu với nhiều lần chia tay và tái hợp.

Adrian Anh Tuấn – Sơn Đoàn

Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn đã tổ chứa đám cưới

Cặp đôi nhà thiết kế Adrian Anh Tuấn và doanh nhân Sơn Đoàn kết hôn ngày 24.1.2015 với sự tham dự của gia đình, bạn bè và nhiều ngôi sao thời trang tên tuổi trong nước.

Cuộc sống của cặp đôi được công chúng quan tâm bởi sự ngọt ngào và khoảnh khắc gắn bó yêu thương. Adrian Anh Tuấn xuất hiện trong các chương trình về cộng đồng LGBT, có sự ảnh hưởng tích cực tới khán giả. Sơn Đoàn hoạt động lĩnh vực kinh doanh, thường xuyên đồng hành cùng bạn đời trong các hoạt động giải trí trong nước. Cặp đôi cùng chung đam mê thời trang, nấu ăn và du lịch khắp nơi

Hồ Vĩnh Khoa – Rhonee Rojas

Hôn nhân của Hồ Vĩnh Khoa - Rhonee Rojas nhận được nhiều quan tâm

Hôn nhân của Hồ Vĩnh Khoa – Rhonee Rojas nhận được nhiều quan tâm

Hồ Vĩnh Khoa và bạn trai Rhonee Rojas từng thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng khi công khai kết hôn vào đầu tháng 10.2017. Đặc biệt, ngay khi hình ảnh trong đám cưới tại Mỹ của Hồ Vĩnh Khoa được hé lộ, người hâm mộ không khỏi vui mừng, ngưỡng mộ và liên tục chúc mừng nam người mẫu.

Công khai đến với nhau, Hồ Vĩnh Khoa và Rhonee Rojas được khen ngợi xứng đôi vừa lứa. Cũng giống nam diễn viên họ Hồ, bạn đời của anh sở hữu gương mặt điển trai cùng thân hình hoàn hảo. Được biết Rhonee Rojas mang trong người 5 dòng máu (Trung Quốc, Mỹ, Phillipin, Tây Ban Nha, Thái Lan) và từng đăng quang Nam vương Thái Lan 2011.

Như vậy, việc kêu gọi công nhận hôn nhân đồng giới của cộng đồng LGBT tại Việt Nam vẫn còn rất khó khăn do nhiều người không chấp nhận được đồng tính. Cùng chờ đợi những chuyển biến tích cực hơn về vấn đề này trong tương lai nhé.

Tìm hiểu thêm

Share.

Comments are closed.