Giải đáp: Người đồng tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

0

Hiện nay trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người đồng tính đang chiếm một tỷ lệ không hề nhỏ và được xã hội công nhận. Tuy nhiên, để phân biệt rõ quyền lợi và nghĩa vụ dành cho người đồng tính ở Việt Nam còn gặp rất nhiều vấn đề. Một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm đó là: Người đồng tính có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Những quyền lợi của người đồng tính

Ở Việt Nam, thực trạng người đồng tính đã gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Họ là những người thuộc giới thứ 3 và tồn tại theo một cách bẩm sinh, tự nhiên. Trước đây, do ảnh hưởng của những quan điểm khắt khe về những chuẩn mực của xã hội nên người đồng tính chưa được công nhận và bị ảnh hưởng tới quyền lợi trong cuộc sống rất lớn.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội, thời gian gần đây người đồng tính đã bắt đầu được nhiều người biết đến, và họ đang được có quyền sống thật với giới tính của mình. Đồng thời, pháp luật Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực nhằm xây dựng hành lang pháp lý, công nhận quyền giới tính cho người đồng tính nói riêng và những người song tính, chuyển giới nói chung. Nhờ có luật pháp, những quyền lợi của người đồng tính giúp họ tự tin và sống tốt và hòa nhập với cuộc sống xung quanh.

Như những người bình thường khác, người đồng tính có cấu tạo sinh học và nhận thức xã hội, hành vi đầy đủ. Họ chỉ khác biệt bởi xu hướng tình cảm chỉ với người cùng giới. Và Pháp luật 2015 mở ra một cuộc sống mới cho những người đồng tính hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn. Đây là một bước thay đổi đột phá mang lại nhiều niềm vui và quyền tự do lựa chọn trong hôn nhân với người đồng tính. Ngoài ra, người đồng tính cũng có quyền công dân, quyền được sống bình đẳng như những giới tính khác.

Ngoài ra các bạn đang thắc mắc liệu đồng tính có phải là bệnh hay không, để có câu trả lời các bạn có thể tham khảo thêm tại: đồng tính có phải là bệnh.

2. Người đồng tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trong Bộ luật sự 2015, người đồng tính nên biết đã có nhiều thay đổi về hành lang pháp lý mới mang lại nhiều quyền lợi cho mình như: Người đồng tính có quyền xác định loại giới tính của mình và có quyền được đăng ký thay đổi hộ tịch, có quyền nhân thân phù hợp với giới tính ( Theo điều 36 của bộ luật).

Vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay của người đồng tính đó là người đồng tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không. Đặc biệt, với những người là đồng tính nam thì vấn đề này đặc biệt quan trọng hơn. Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự nhằm mục đích chính phục vụ cho Quân đội nhân dân, bảo vệ Tổ quốc. Và đây được coi là một nghĩa vụ vẻ vang của các công dân Việt Nam. Trong đó, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với công dân Việt Nam nói chung không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo, xã hội, thành phần xã hội…

người đồng tính có phải đi nghĩa vụ quân sự 2

Người đồng tính có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Từ đây, có thể nói Luật chưa đề cập đến vấn đề giới tính và quy định chung cho mọi công dân. Do đó, những người đồng tính đã trở thành công dân thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó, người đồng tính nam vẫn bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn đối với người đồng tính nữ thì việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là tự nguyện không bắt buộc.

Như vậy, đối với người đồng tính khi đảm bảo sức khỏe thì cần phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc thực hiện này như một nghĩa vụ cao cả, mang ý nghĩa tốt đẹp cho việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được tổng hợp bởi thegioithu3.net

Share.

Comments are closed.