Giải đáp: Người đồng tính có được đăng ký kết hôn không?

0

Người đồng tính có được đăng ký kết hôn không? Đang là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là người đồng tính. Theo quan điểm của người dân Việt Nam, khái niệm kết hôn chỉ dành cho giữa nam và nữ để duy trì nòi giống. Vậy còn đối với người đồng tính thì sao? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để biết rõ hơn.

Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Người đồng tính có được đăng ký kết hôn không?”.

1. Thực trạng kết hôn đồng tính ở Việt Nam

Theo quan điểm của người dân Việt Nam, khái niệm kết hôn chỉ dành cho giữa người nam và người nữ để duy trì nòi giống. Và câu hỏi liệu rằng kết hôn giữa những người đồng tính có bị coi là vi phạm về đạo đức xã hội và làm thay đổi những quan điểm mực của xã hội hay không?

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, giữa những người đồng tính cũng có nhiều kỳ vọng về một hạnh phúc gia đình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói trong bản tuyên ngôn độc lập rằng ai trong chúng ta cũng có quyền được tìm kiếm hạnh phúc. Người đồng tính hoàn toàn có quyền được một cuộc sống hạnh phúc một cách công khai.

người đồng tính có được đăng ký kết hôn không 1

Người đồng tính có nhu cầu được kết hôn với nhau

Về mặt xã hội, người đồng tính chỉ chiếm đến 3% trong tổng số dân Việt Nam. Do đó, việc kết hôn giữa những người đồng tính không ảnh hưởng nhiều tới dân số, duy trì giống nòi. Đặc biệt, họ có thể nhận con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ.

 Theo thống kê, đã có nhiều cặp đồng tính được tổ chức đám cưới như: Tại Hà Nội (2010), Hồ Chí Minh (2011), Cà Mau (2012), Kiên Giang (2012)…Trong một cuộc khảo sát điều tra tại Trung tâm ICS thực hiện trên 2000 người đồng tính thì kết quả cho thấy có tới 71% mong muốn được pháp luật cho phép kết hôn. Đây là những con số thống kê cho thấy nhu cầu được hạnh phúc của những người đồng tính là không hề nhỏ.

2. Người đồng tính có được đăng ký kết hôn không?

Vượt qua những rào cản về mặt định kiến xã hội đối với người đồng tính thật không dễ dàng gì. Họ mong chờ pháp luật thay đổi quy định và cho phép được kết hôn để nhằm bảo vệ nhu cầu được hạnh phúc với đúng tính cách tự nhiên như những người bình thường khác.

Hôn nhân đồng giới là vấn đề rất nhạy cảm và được cộng đồng người đồng tính ở Việt Nam và trên toàn thế giới đặc biệt quan tâm. Có thể hiểu hôn nhân đồng giới và việc giao kết hôn nhân giữa hai người có cùng một giới tính sinh học. Họ là những người có phát sinh tình cảm, tình yêu và cùng chia sẻ với nhau về mọi vấn đề trong cuộc sống. Giống như những người bình thường khác, họ hoàn toàn có nhu cầu được chung sống với người cùng giới để được thể hiện sự quan tâm, tình cảm và chung sống trong cùng một gia đình.

Nếu như trước đây theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì những người đồng tính không được cho phép kết hôn. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không thừa nhận nhưng không cấm người đồng tính được kết hôn. Người đồng tính hoàn toàn có quyền được tổ chức hôn lễ nhưng không được pháp luật cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mà thôi. Điều này có nghĩa, người đồng tính hoàn toàn có quyền được chung sống với nhau hạnh phúc mà không cần đến giấy đăng ký kết hôn.

người đồng tính có được đăng ký kết hôn không 2

Người đồng tính hoàn toàn được phép tổ chức kết hôn

Có thể nói, việc thay đổi trong điều luật năm 2014 đã mở ra một con đường tự do hạnh phúc cho người đồng tính. Từ đó, giảm thiểu tối đa những trường hợp người đồng tính sống bi quan, tiêu cực ảnh hưởng xấu tới cuộc sống xã hội. Người đồng tính còn có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, tự tin trước công chúng. Những quan điểm khắt khe của xã hội sẽ bớt đi nhiều những định kiến về hôn nhân của người đồng tính. Xã hội đang dần chấp nhận về những quan điểm mới về việc kết hôn của người đồng tính.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin về những vấn đề liên quan tới việc kết hôn của người đồng tính. Hy vọng, bài viết này đã cung cấp được những giải đáp bổ ích cho các bạn.

Được tổng hợp bởi thegioithu3.net

Share.

Comments are closed.