Les là gì? Sự khác nhau giữa Tomboy, SB và Trans Guy

0

Les là gì? Gay là gì? Gay và Les khác nhau thế nào, cách nhận biết Gay kín, Les kín, Tomboy, SB, Trans Guy.. có phải đều là một. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu một cách đầy đủ nhất khái niệm và phân biệt rõ..

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng “Les” là chỉ những người đồng tính nữ. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu đầy đủ và chi tiết hơn về các khái niệm được dùng phổ biến trong “thế giới thứ 3”.

“Les” là gì? Thế nào là les, thế nào là gay

Leslà cách viết tắt của từ lesbian, dùng để chỉ những người đồng tính nữ. Cách ăn mặc của một số lesbian rất giống tomboys nhưng về mặt nhận thức , suy nghĩ thì lại khác.

Tuy nhiên hai khái niệm “gay” và” les” được quy chúng về một khái niệm chung là: Đồng tính luyến ái hay nói ngắn gọn là đồng tính. Đây là thuật ngữ chỉ việc bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu, tình dục,… giữa hai hay nhiều người cùng giới tính với nhau trong một hoàn cảnh nhất định hoặc thậm chí là về lâu dài. Đây là một mối quan hệ bền vững được gắn kết với nhau bởi sự hấp dẫn trong tình cảm, tình yêu hay tình dục một cách chủ động giữa những người có cùng giới tính với nhau. Đông tính luyến ái không phải là một bệnh hay sự lệch lạc tâm lý, và không phải là nguyên nhân gây ra các hiện tượng tâm lý tiêu cực.

“Gay” là từ ngữ nói về khái niệm đồng tính luyến ái giữa hai hay nhiều cá thể nam với nhau. Còn ngược lại “Les” là chỉ về đồng tính luyến ái giữa hai hay nhiều cá thể nữ. Cách giúp bạn nhận biết gay kín và les kín: Tại đây

Les-la-gi-Su-khac-nhau-giua-Tomboy-SB-va-Trans-Guy-1

Nếu như “Gay” để chỉ người đồng tính nam thì “Les” để chỉ người đồng tính nữ

“Les” khi họ bị thu hút về mặt tâm hồn và thể xác bởi con gái chứ không phải con trai. Giống như một mối quan hệ giữa con trai và con gái, mối quan hệ giữa hai con gái cũng bao gồm cả những rung động về mặt cảm xúc chứ không chỉ là hấp dẫn về thể xác như nhiều người lầm tưởng. Mối quan hệ giữa hai con gái cũng có những cung bậc cảm xúc, những trạng thái tình cảm, … như một mối quan hệ giữa con trai và con gái.

Có những loại “Les” nào?

“Les” được chia nhiều loại như: Stone Butch, Butch, Lipstick Les, Chapstick Les, Sport Dyke, Soft Butch và Blue Jean Femme. Ở Việt Nam, phổ biến nhất mới chỉ có Stone Butch, Soft Butch và Femme.

Stone Butch: Là những “Les” cảm thấy thích thú khi được thỏa mãn người yêu của họ (trên giường). Họ không thích khi bị động chạm đến những vùng nhạy cảm. Xem thêm: Đồng tính nữ quan hệ với nhau như thế nào

Butch là gì? Là những “Les” mang đặc điểm nam tính. Có thể là trong đầu tóc, trang phục, cách đi đứng nói năng hay sở thích, v.v… Butch bộc lộ ra ngoài vẻ nam tính nhưng họ hoàn toàn không muốn trở thành con trai.

les-la-gi-su-khac-nhau-giua-tomboy-sb-va-trans-guy-5

Lest có bao nhiêu loại

Lipstick Les: Là những người sinh ra trong cơ thể con gái nhưng bên trong là con trai và luôn muốn trở thành con trai là những Les nữ tính. Họ thích váy áo, giày dép, thích trang điểm và vô số đặc điểm, sở thích con gái khác.

Sport Dyke: Là những Les yêu thể thao. Họ có thể luôn mặc những trang phục mang tính chất thể thao như mũ bóng chày, jeans và hoody.

Chapstick Les: Là những Les mang vẻ ngoài nam tính nhưng bên trong lại mềm yếu và nữ tính.

Soft Butch là gì? (Viết tắt là SB): Soft Butch là một soft butch (bi mềm) là một đồng tính nữ (les) mà diện mạo nói chung là ái nam ái nữ (androgynous). Cô ta có thể ăn mặc và hành động theo một đường lối giống đực, nhưng mềm mại và nhi nữ hơn ở bên trong. Cũng thế, một soft butch (bi mềm) có thể nằm giữa butch và femme (bi cứng và les yểu điệu), nhưng gần bên phía butch nhiều hơn. (Soft Butch còn được hiểu và viết tắt là SB ) và chia ra 2 dạng:

+ SB mềm: viết tắt là [sbm]LES có tính khí giống con trai..lun nghĩ mình là con trai, cách cư xử và cử chỉ hơi giống con trai. Nhưng phong cách ăn mặc còn mềm, nhìn vào là biết con gái ngay. Có thể làm chồng của [F] tùy theo nếu cả 2 muốn làm LES ngầm…..

+SB cứng: LES có nhưng từ phong cách, dáng vẻ, cử chỉ, cách ăn mặc……y như con trai  ít ai biết đó là girl {..trừ khi nghe giọng nói hoặc nhìn kĩ vào vòng 1……..}…..và là chồng của F thường SB chỉ thích quen F…..

les-la-gi-su-khac-nhau-giua-tomboy-sb-va-trans-guy-6

Chapstick Les: Là những Les mang vẻ ngoài nam tính nhưng bên trong lại mềm yếu và nữ tính.

Blue Jean Femme: Là những Les nữ tính nhưng yêu thích những trang phục tiện lợi như jeans thay vì các loại váy cầu kì. ( Blue Jean Femme được hiểu và viết tắt là Fem )

Bạn thuộc giới tính Les bạn muốn tìm kiếm một người bạn cùng nói chuyện tâm sự với nhau bạn tham khảo bài viết:  Dân les – gay từng đến đâu để tìm nhau?

Cách nhận biết Les và Tomboys

Có những người nhầm lẫn giữa Les và Tomboys, vì thế đã có những sự đánh giá sai lệch về giới tính của những người này. Cần hiểu rằng Tomboys là những cô gái ăn mặc và hành động như các cậu con trai. Họ không chạy theo xu hướng “yểu điệu thục nữ” mà chọn một cách thể hiện đầy mạnh mẽ cá tính.

Les-la-gi-Su-khac-nhau-giua-Tomboy-SB-va-Trans-Guy-2

Les và Tomboys có biểu hiện giống nhau nhưng bản chất không giống nhau

Tomboy : viết tắt là [tom]là 1 người con gái, có cá tính, ngoại hình, cử chỉ, hành động và cách ăn mặc giống 1 người con trai. Nhưng nhìn vào khó biết là con gái, nhìn chung thì tomboy cũng giống sbc, nhưng tomboy không có nghĩa là les. Có nhiều người chỉ thích phong cách tomboy và thích ăn mặc cá tính thôi, nên nếu nhìn vào 1 tomboy thì đừng vội kết luận người ấy là les ….

Phân biệt SB và Trans Guy

SB và Transguy đều là những người sinh ra trong cơ thể nữ giới nhưng lại mang phong cách của nam giới. Tuy nhiên, về mặt bản chất, SB và Transguy có sự khác biệt đáng kể.

Thực tế, có nhiều Trans Guy không phân biệt được giữa tự nhận mình là SB đang trực tiếp bóp méo hai khái niệm SB và Trans Guy, tự làm bản thân và người khác hiểu sai về Les và Trans Guy, khiến cho việc giúp mọi người hiểu hơn về lệch lạc giới tính trở nên khó khăn hơn. Bảng dưới đây giúp bạn phân biệt rõ hơn về SB và Transguy.

Les-la-gi-Su-khac-nhau-giua-Tomboy-SB-va-Trans-Guy-3

Việc phân biệt chính xác SB và Transguy hết sức quan trọng

Trans guy : còn đc viết tắt là [trans]mạnh hơn cả SB cứng, nhìn vào ko ai biết đó là con gái, ngay cả nhìn vào vòng 1 (trans luôn giấu ngực …)hay cử chỉ, cách nói chuyện, phong cách, cách ăn mặc, tóc tai…tất cả đều không khác gì 1 đứa con trai. Họ luôn muốn làm mọi cách để trở thành một người con trai (ví dụ: uống thuốc , phẫu thuật…)

Ngoài ra, còn có thể gọi trans là những người chuyển giới tính nam , wen F or NO1 ! ( không phải tất cả trans đều chuyển giới hết vì nhiều lí do hoàn cảnh, công việc, gia đình, tình iu…)

SB (Soft Butch) Transguy

Là những người sinh ra trong cơ thể nữ và nhìn nhận bản thân là nữ (Giới tính sinh học: nữ, bản dạng giới: nữ) Là những người sinh ra trong cơ thể nữ nhưng nhìn nhận bản thân là nam (Giới tính sinh học: nữ, bản dạng giới: nam)

les-la-gi-su-khac-nhau-giua-tomboy-sb-va-trans-guy-7

SB (Soft Butch) Transguy giới tính sinh học nữ, bản dạng giới nam

Không ghét những đặc điểm nữ tính của bản thân do đó không muốn giấu ngực hay có bất kỳ hành vi nào để thể hiện mình nam tính. Không thích/ ghét những đặc điểm nữ tính của bản thân do đó thường muốn sử dụng nickname (nếu tên thật nữ tính), làm giọng trầm, giấu ngực, cắt tóc, ăn mặc nam tính.

Xem thêm: Những biểu hiện dễ nhận thấy ở người đồng tính nam

Muốn được gọi bằng các từ chỉ nữ giới như “chị”, “bà”, “vợ”. Muốn được gọi bằng các từ chỉ nam giới như “anh”, “ông”, “chồng”.

les-la-gi-su-khac-nhau-giua-tomboy-sb-va-trans-guy-8

SB (Soft Butch) Transguy họ không muốn giấu giới tính thật của mình

Không muốn phẫu thuật chuyển đổi giới tính thành con trai. Muốn phẫu thuật chuyển đổi giới tính thành con trai.

– BI = Bisexua = song tính = lưỡng tính : viết tắt là [B] : những người thuộc dạng B này thường thì có 1 mối quan hệ rất là mạo hiểm và rất mập mờ, họ thích quen trai mà cũng thích quen gái( cũng có thể là quen cả gay). Chuyện tình cảm của B thường thì thay đổi theo cảm xúc , thời gian và cả hứng thú…
– NO1 : là con gái bình thương 1 quen con trai bình thường và không phải là les nhé. Đây là hiện tượng sb quen sb và fem quen fem hay gọi chung đó chính là những người thuộc sb gay.

Nhưng theo ý kiến của mình thì sb gay cũng chẳng có gì là sai cả ! vì cũng đều là con gái giống nhau cả. Con gái với con gái quen nhau có gì sai, cũng giống sb quen fem thui, chỉ cần trái tim mình hường về người đó và cảm thấy hạnh phúc bên người đó thì đến với nhau thế thôi.

Có khi sb quen sb or là fem quen fem còn bền vững và lâu dài hơn là sb wen fem thì sao ??? Họ có thể hiểu nhau hơn quan tâm chia sẻ với nhau nhiều hơn… Chúng ta nên ủng hộ sb gay vì họ cũng thuộc TGT3 giống chúng ta thui và TGT3 cũng có thể gọi là không phân biệt mọi người nhé !

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng