Sự khác nhau giữa Tomboy, SB và Transguy

0

Nhiều người vẫn còn chưa phân biệt được các khái niệm như Tomboy, SB và Transguy. Sau đây là phần giải thích cụ thể các khái niệm để các bạn có thể hiểu rõ hơn về những khái niệm này.

1. Les là gì?

“Les” là cách viết tắt của từ lesbian, dùng để chỉ những người đồng tính nữ. Họ có cảm xúc cũng như quan hệ đối với người cùng giới với mình.

“Les” hay “gay” – dùng để chỉ đồng tính nữ/nam được quy chúng về một khái niệm chung là: Đồng tính luyến ái hay nói ngắn gọn là đồng tính. Đây là thuật ngữ chỉ việc bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu, tình dục,… giữa hai hay nhiều người cùng giới tính với nhau trong một hoàn cảnh nhất định hoặc thậm chí là về lâu dài. Đây là một mối quan hệ bền vững được gắn kết với nhau bởi sự hấp dẫn trong tình cảm, tình yêu hay tình dục một cách chủ động giữa những người có cùng giới tính với nhau.

Đồng tính luyến ái không phải là một bệnh hay sự lệch lạc tâm lý, và không phải là nguyên nhân gây ra các hiện tượng tâm lý tiêu cực.

Xem thông tin chi tiết hơn Tại đây

2. Có những kiểu Les nào?

Stone Butch: Là những “Les” cảm thấy thích thú khi được thỏa mãn người yêu của họ (trên giường). Họ không thích khi bị động chạm đến những vùng nhạy cảm.

Lipstick Les: Là những người sinh ra trong cơ thể con gái nhưng bên trong là con trai và luôn muốn trở thành con trai là những Les nữ tính. Họ thích váy áo, giày dép, thích trang điểm và vô số đặc điểm, sở thích con gái khác.

Sport Dyke: Là những Les yêu thể thao. Họ có thể luôn mặc những trang phục mang tính chất thể thao như mũ bóng chày, jeans và hoody.

Chapstick Les: Là những Les mang vẻ ngoài nam tính nhưng bên trong lại mềm yếu và nữ tính.

3. Phân biệt Tomboy, SB và Transguy

Soft Butch là gì? (Viết tắt là SB): Soft Butch là một soft butch (bi mềm) là một đồng tính nữ (les) mà diện mạo nói chung là ái nam ái nữ (androgynous). Họ có thể ăn mặc và hành động theo một đường lối giống đực, nhưng mềm mại và nữ tính hơn ở bên trong. Cũng thế, một soft butch (bi mềm) có thể nằm giữa butch và femme (bi cứng và les yểu điệu), nhưng gần bên phía butch nhiều hơn. (Soft Butch còn được hiểu và viết tắt là SB ) và chia ra 2 dạng:

  • SB mềm: có tính khí giống con trai, luôn nghĩ mình là con trai, cách cư xử và cử chỉ hơi giống con trai. Nhưng phong cách ăn mặc còn mềm, nhìn vào là biết con gái ngay.
  • SB cứng: có tính khí giống như con trai, tương tự như SB mềm nhưng cách ăn mặc cứng, nhìn vào thì không thể biết đó là con gái.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Cách nhận biết Les và Tomboys

Có những người nhầm lẫn giữa Les và Tomboys, vì thế đã có những sự đánh giá sai lệch về giới tính của những người này. Cần hiểu rằng Tomboys là những cô gái ăn mặc và hành động như các cậu con trai. Họ không chạy theo xu hướng “yểu điệu thục nữ” mà chọn một cách thể hiện đầy mạnh mẽ cá tính.

Tomboy: viết tắt là [tom]là 1 người con gái, có cá tính, ngoại hình, cử chỉ, hành động và cách ăn mặc giống 1 người con trai. Nhưng nhìn vào khó biết là con gái, nhìn chung thì tomboy cũng giống SB cứng, nhưng tomboy không có nghĩa là les. Có nhiều người chỉ thích phong cách tomboy và thích ăn mặc cá tính thôi, nên nếu nhìn vào 1 tomboy thì đừng vội kết luận người ấy là les…

Phân biệt SB và Trans Guy

SB và Transguy đều là những người sinh ra trong cơ thể nữ giới nhưng lại mang phong cách của nam giới. Tuy nhiên, về mặt bản chất, SB và Transguy có sự khác biệt đáng kể.

Thực tế, có nhiều Trans Guy không phân biệt được giữa tự nhận mình là SB đang trực tiếp bóp méo hai khái niệm SB và Trans Guy, tự làm bản thân và người khác hiểu sai về Les và Trans Guy, khiến cho việc giúp mọi người hiểu hơn về lệch lạc giới tính trở nên khó khăn hơn. Bảng dưới đây giúp bạn phân biệt rõ hơn về SB và Transguy.

Trans guy: còn đc viết tắt là [trans]mạnh hơn cả SB cứng, nhìn vào ko ai biết đó là con gái, ngay cả nhìn vào vòng 1 (trans luôn giấu ngực …) hay cử chỉ, cách nói chuyện, phong cách, cách ăn mặc, tóc tai…tất cả đều không khác gì 1 đứa con trai. Họ luôn muốn làm mọi cách để trở thành một người con trai (ví dụ: uống thuốc , phẫu thuật…)

Tóm lại, các khái niệm như Tomboy, SB và Transguy không còn mới lạ đối với những người trong cộng đồng LGBT nhưng vẫn chưa được biết đến rộng rãi và có nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa những khái niệm này. Hy vọng sau bài viết trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa các cách gọi dành cho cộng đồng LGBT nhé!

Nếu bạn đang quan tâm đến chế độ dinh dưỡng dành cho những người bị bệnh viêm gan do virus, bạn có thể tìm hiểu ngay:

5/5 - (3 bình chọn)
Share.

Comments are closed.