Kỳ thị người đồng tính ảnh hưởng đến chính bạn như thế nào?

0

Không ai có thể bắt bạn không kỳ thị hoặc có ác cảm với người đồng tính khi bản thân bạn chưa biết cách tạo cho mình cách nghĩ thân thiện. Tuy nhiên, có thể bạn không biết thái độ này ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của mình như thế nào.

Theo kết quả cuộc nghiên cứu đăng trên American Journal of Public Health, sự kỳ thị người đồng tính có liên quan mật thiết đến tuổi thọ của con người hơn hẳn những yếu tố khác. Kết quả khảo sát so sánh cho thấy những người không có thành kiến với đồng tính có mức tuổi thọ trung bình cao hơn những người kỳ thị người đồng tính.

ky-thi-nguoi-dong-tinh-anh-huong-den-chinh-ban-nhu-the-nao

Định kiến đối với người đồng tính “có liên quan với tỉ lệ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch

Mặc dù khảo sát chỉ là một phần nhỏ những khía cạch để bộc lộ sự kì thị đồng tính và ảnh hưởng của nó trên thực tế còn lớn hơn rất nhiều những kết quả thi về nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đảm bảo được họ thật sự thất mối liên hệ giữa tử vong sớm và định kiến với người đồng tính. Cụ thể, định kiến đối với người đồng tính “ có liên quan với tỉ lệ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch”.

Dù bài nghiên cứu không nói rõ tại sao người có thành kiến với người đồng tính lại có nguy cơ chết sớm hơn những người khác nhưng tác giả cũng đưa ra một số giả thiết liên quan.

ky-thi-nguoi-dong-tinh-anh-huong-den-chinh-ban-nhu-the-nao-1

Người có thành kiến với người đồng tính lại có nguy cơ chết sớm hơn những người khác

Sự kì thị người đồng tính thường được thể hiện qua sự nóng giận và những gì kèm theo nó luôn là nhịp tim đập nhanh hơn, một trong những yếu tố nếu xuất hiện thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp. Khi những người không chấp nhận người đồng tính nhìn thấy một đám cưới đồng tính trên báo chí hoặc một cặp đồng tính ngoài đường, họ sẽ dễ nổi nóng và cảm thấy khó chịu hơn những lúc bình thường. Ngoài ra, những người này còn có cảm giác căng thẳng hơn khi nói về vấn đề đồng tính với người khác. Căng thẳng thường xuyên sẽ dẫn đến ảnh hưởng tồi tệ với sức khỏe con người.

ky-thi-nguoi-dong-tinh-anh-huong-den-chinh-ban-nhu-the-nao-3

Người Mỹ đối với người đồng tính đang chuyển hướng sang đồng thuận và chấp nhận

Bài báo cáo cũng chỉ ra rằng sự kì thị người đồng tính đang có xu hướng giảm và sự chuyển dịch này sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe cộng đồng. Tất nhiên, một thái độ cởi mở với những người LGBT sẽ không kéo dài tuổi thọ hiệu quả như ngừng hút thuốc hoặc tập thể dục – nhưng bài khảo sát này cho thấy nó không có ảnh hưởng xấu.

Góc chia sẻ:

“Thật tốt là thái độ của người Mỹ đối với người đồng tính đang chuyển hướng sang đồng thuận và chấp nhận,” Tom Jacobs của Pacific Standard viết. “Bài khảo sát cho thấy rằng sự chuyển hướng này có thể tạo ra một tác dụng phụ không ngờ tới: sống lâu hơn.”

Nguồn: Internet

Chức năng bình luận đã bị đóng