Đồng tính và chuyển giới có giống nhau không?

0

Nhiều người vẫn chưa phân biệt được hai khái niệm đồng tính và chuyển giới. Hai khái niệm này có giống nhau hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Để phân biệt được đồng tính và chuyển giới, trước hết ta cần phải hiểu được đồng tính là gì và chuyển giới là gì?

1. Chuyển giới là gì?

Theo bà Vũ Kiều Châu Loan (nhân viên dự án, Trung tâm ICS), chuyển giới là việc một người cảm nhận mình thuộc một giới tính khác với giới tính lúc mới sinh. Cảm nhận về giới tính này được gọi là bản dạng giới. Ví dụ, người chuyển giới nam nghĩa là người đó sinh ra với cơ thể nữ nhưng cảm nhận giới tính của mình là nam.

Khái niệm này không phụ thuộc vào việc người đó đã phẫu thuật chuyển giới hay chưa. Trong trường hợp người chuyển giới mà thực hiện phẫu thuật theo giới tính mình mong muốn thì đây là người chuyển giới đã phẫu thuật. Khi đó, họ muốn được gọi tên và nhìn nhận như giới tính mình mong muốn (là nam hoặc nữ).

2. Đồng tính là gì?

Đồng tính là một người có xu hướng yêu người cùng giới với mình.  Có nghĩa rằng người nam sẽ yêu nam và người nữ sẽ yêu nữ.

Vì thế mà đồng tính được chia ra thành đồng tính nam (Gay) và đồng tính nữ (les).

3. Vậy đồng tính và chuyển giới có giống nhau không?

Đồng tính và chuyển giới thuộc về 2 khái niệm khác nhau: Đồng tính đề cập về xu hướng tính dục của con người (xu hướng dị tính: yêu khác giới; xu hướng đồng tính: yêu cùng giới). Trong khi chuyển giới nói về bản dạng giới của con người, từ đó phân chia thành người không chuyển giới tức là bản dạng trùng với giới tính lúc mới sinh. Người chuyển giới là bản dạng khác với giới tính lúc mới sinh..

LGBT là từ viết tắt chỉ nhóm người gồm đồng tính nữ (Lesbians), đồng tính nam (Gays), song tính (Bisexuals) và chuyển giới tính (Transgender). Trong đó 3 chữ cái đầu đề cập về xu hướng tính dục (đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính), còn chữ T (chuyển giới) là nói đến bản dạng giới của một con người.

Như vậy, đồng tính và chuyển giới là hai khái niệm thiên về đời sống tính dục và bản dạng giới. Người đồng tính là người đã thay đổi giới tính sinh học từ lúc sinh ra của mình bằng việc có mối quan hệ tính dục với người cùng giới và thể hiện xu hướng nữ tính hơn (đối với nam) hoặc nam tính hơn (đối với nữ) thông qua vẻ bề ngoài, cách ăn mặc, lời nói, tính cách… Tuy nhiên, họ vẫn chưa thay đổi ngoại hình và thể xác thông qua phẫu thuật, nên họ vẫn được gọi là người đồng tính. Còn đối với những người đã thay đổi hẳn bạn dạng từ lúc sinh ra, nam phẫu thuật chuyển giới thành nữ, nữ phẫu thuật chuyển giới thành nam thì được gọi là người chuyển giới.

Tóm lại: Bản dạng giới và xu hướng tính dục là 2 khái niệm khác nhau nhưng không phải tách biệt theo kiểu loại trừ nhau (có cái này thì không có cái kia) và cũng không phải là dành riêng (người này có, người kia không có). Cần có cách hiểu đúng là: Mỗi người đều có xu hướng tính dục và bản dạng giới của riêng mình, giống như ai cũng có màu tóc và màu mắt của riêng mình vậy. Từ đó, sẽ có những nhóm người khác nhau. Đơn giản là trong dân số có những đặc điểm chiếm số ít (đồng tính, chuyển giới) hơn so với những đặc điểm khác (dị tính, không chuyển giới).

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
Share.

Comments are closed.