Đồng tính dưới góc nhìn của phật giáo

0

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xã hội đã phần nào biết đến sự tồn tại cùa giới tính thứ 3, đó là người đồng tính. Với nhiều quan điểm khắc nghiệt, xưa cũ thì họ còn bị xã hội kỳ thị, thiếu thiện cảm. Không ít trong số họ sống tự ti, nép mình và chịu nhiều đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần. Vậy Đồng tính dưới góc nhìn của Phật giáo thì quan niệm và thái độ với người đồng tính ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

  1. Đồng tính dưới góc nhìn Phật giáo

Trong mọi kinh điển nhà Phật chưa hề có bất kỳ một phê phán nào về đạo đức đối với vấn đề tình dục đồng tính. Mặt khác, Đức Phật ngay khi còn tái thế đã phân định ranh giới giữa quan hệ chăn gối hợp pháp và bất hợp pháp. Đồng thời, đức Phật chưa bao giờ đề cập nói đến bất cứ một điều gì về sở thích giới tính cũng như quan hệ tình dục. Điều mà Đức Phật luôn nhấn mạnh và nói đến trong tất cả các bài kinh kệ là đề cập đến  khía cạnh luân thường đạo lý trong quan hệ tình dục hơn là vấn đề giới tính.

Và theo quy định của nhà Phật, đối với các tu sỹ có cùng giới tính chỉ được phép ngủ chung một giường mà không quá ba đêm. Điều này chứng tỏ vào thời điểm của Đức Phật không tránh khỏi sự xuất hiện của những người đồng tính. Xuyên suốt trong những lời dạy của Đức Phật trong các bài giảng cho thấy Đức Phật vẫn không đề cập và phê phán về đạo đức với người có hành động tình dục đồng tính.

đồng tính dưới góc nhìn phật giáo 1

Trong các bài giảng cho thấy Đức Phật chỉ đề cập đến đạo đức của con người

  1. Đồng tính không phải bây giờ mới có

Theo thuyết luân hồi, dưới góc nhìn của nhà Phật thì giới tính có thể thay đổi từ đời này sang đời khác. Một số Phật tử đã mở rộng quan niệm rằng đồng tính là kết quả của giới tính kiếp trước. Điều đó được thể hiện ngay tại cuộc sống hiện tại và vì nghiệp báo mà giới tính từ kiếp này được đổi sang giới tính khác ở kiếp sau, chẳng hạn như: Nam đổi thành nữ, nữ đổi thành nam…Những sự hoán đổi giới tính trong thuyết luân hồi đều không ảnh hưởng tới nhân cách sống, đạo đức và cách nhìn hướng tới các giá trị chân, thiện, mỹ trong cuộc sống hàng ngày.

Đồng thời, người đồng tính luyến ai nếu phạm vào tà dâm thì đều phải gánh chịu hậu quả bất hạnh như những giới tính khác. Do đó, dù ở giới tính nào kể cả người đồng tính đều phải sống lành mạnh, cố gắng rèn luyện và không phạm vào tội lỗi trong cuộc đời.

đồng tính dưới góc nhìn phật giáo 2

Theo Đức Phật, dù ở giới tính nào cũng cần tu dưỡng đạo đức thật tốt

Vì vậy, các gia đình và phụ huynh nên nhìn nhận vấn đề đồng tính với con cháu trong nhà như là một hiện tượng hết sức bình thường. Nếu người đồng tính đã quy y cửa Phật và đã trở thành đệ tử của Phật thì đều phải biết gìn giữ Ngũ giới. Đây là nền tảng của mọi hạnh phúc như lời Phật chỉ giáo. Họ nên nắm rõ những nguyên tắc căn bản này để cùng hướng dẫn mọi người theo tư tưởng an lạc, giải thoát và giác ngộ.

Thêm vào đó, khi người đồng tính tuẩn thủ theo thuyết Ngũ giới của nhà Phật thì có thể tránh được những lỗi lầm, khổ đau, sợ hại và cả những thất vọng từ mọi người. Theo tinh thần Đức Phật đã dạy trong kinh Giáo thọ Thi Ca La Việt (Singalovada Suttanta), người đồng tính cần có thái độ và các hành xử đúng mực trong mọi quan hệ gia đình và xã hội, chẳng hạn như: Tôn kính có hiếu với cha mẹ, thầy giáo, vợ/ chồng con, bạn bè, láng giềng, tu sĩ và đạo sư.

Hiện nay, hiện tượng đồng tính luyến ái đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Tâm thần học Mỹ (APA) đã xác định đây  không phải là bệnh. Cho dù bất kể là sinh lý hay tâm lý thì đồng tính được coi như một hiện tượng giới tính mới mà không phải là chứng bệnh nào cả.

Xem thêm:

Do đồng tính luyến ái không phải là bệnh nên muốn thoát khỏi kiếp này thì mỗi người tự tu nhân, tích đức để có thể cải đượng nghiệp của họ về sau. Vì vậy, trong vấn đề nhìn nhận đồng tính của chính con cháu mình thì các bậc cha mẹ, ông bà nên xem như đó là hiện tượng bình thường của cuộc sống. Thay vì phân biệt đối xử, hãy dành tình yêu thương và sự cảm thông với con chấu đồng tính của mình. Không nên vì sĩ diện gia đình hay các định kiến xã hội mà vô tình làm tổn thương đến những con cháu đồng tính của mình. Đây là những lời răn dạy của Nhà Phật – thầy Minh Trí chia sẻ.

Dưới góc nhìn nhân văn của Phật giáo, người đồng tính cũng giống như bao người bình thường khác đều mong muốn hướng đến một cuộc sống ý nghĩa, theo đuổi đến chân – thiện – mỹ. Chúng ta dù ở bất cứ giới tính nào đều cần phải tu dưỡng những giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp như chính lời Phật dạy.

Được tổng hợp bởi thegioithu3.net

Share.

Comments are closed.