Đồng tính có phải là một bệnh? Có chữa được không?

0

Đồng tính không phải là một bệnh. Người đồng tính cần được xã hội tôn trọng về giới tính như bao người khác bởi họ cũng là một thành phần của xã hội.Thời gian gần đây, do nhận thức tiến bộ của xã hội không còn khắt khe như trước về vấn đề đồng tính nên những người công khai giới tính thực sự của mình có xu hướng tăng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về đồng tính, cho đó là một căn bệnh mà có thái độ xa lánh, coi thường hay cưỡng chế họ khôi phục giới tính.

1. Thế nào là đồng tính ?

Đồng tính là cách gọi tắt của cụm “đồng tính luyến ái” để chỉ những người có thiên hướng tình dục khác với đại bộ phận người khác. Đại bộ phận người có thiên hướng tình dục với những người khác giới nhưng những người đồng tính lại có thiên hướng tình dục với những người đồng giới.

Trên thực tế, để nhận biết một người đồng tính không hề đơn giản. Có rất nhiều chàng trai vô cùng “manly” là người đồng tính. Không chỉ vậy, chúng ta còn tồn tại kiểu người “lưỡng tính” tức bị hấp dẫn, mong muốn tình dục với cả nam và nữ.

Đồng tính có hai dạng là đồng tính nam (hay gọi là gay) và đồng tính nữ (les). Theo các nghiên cứu thực tế, tỉ lệ đồng tính nam cao hơn đồng tính nữ (gấp gần 2 lần).

Xem thêm:

Người đồng tính là người có thiên hướng tình dục với những người đồng giới
Người đồng tính là người có thiên hướng tình dục với những người đồng giới

Hiện tượng đồng tính đã xuất hiện trong xã hội loài người từ rất lâu, chỉ là những người đồng tính chưa dám thừa nhận giới tính của mình. Ở các nước phương Tây, tỉ lệ người đồng tính chiếm 1-5% dân số trong khi ở các nước phương Đông, tỉ lệ này dưới 1%. Phần lớn sự chênh lệch này do xã hội phương Đông còn khắt khe, dè dặt về vấn đề đồng tính.

2. Nguyên nhân dẫn đến đồng tính

Sau năm 1994, với những nghiên cứu tin cậy, các nhà khoa học đã khẳng định đồng tính là một thiên hướng tính dục mới, bình thường và không phải là một loại bệnh. Vậy đồng tính do đâu mà có?

Nguyên nhân dẫn đến đồng tính có thể là cả sinh học và tâm lí. Theo nghiên cứu, đồ thị trên não của những người thuộc giới tính thứ 3 có khác biệt rõ rệt so với những người thuộc giới tính thứ 1 và thứ 2.

Các yếu tố xã hội như môi trường sống, tác động từ gia đình, xã hội cũng có thể dẫn đến thiên hướng tình dục đồng giới. Chẳng hạn như một đứa trẻ bị xâm hại tình dục từ bé nên tự động bài xích người khác giới, đứa trẻ bị bỏ rơi, chỉ có người cùng giới quan tâm, giúp đỡ,…

Các yếu tố tác động từ môi trường sống trong thời gian dài có thể làm thay đổi thiên hướng giới tính ở trẻ
Các yếu tố tác động từ môi trường sống trong thời gian dài có thể làm thay đổi thiên hướng giới tính ở trẻ

3. Đồng tính luyến ái có chữa được hay không?

Từ hai nguyên nhân chính dẫn đến đồng tính luyến ái ở trên ta có thể thấy đồng tính luyến ái có thể chữa được. Chữa được trong trường hợp đồng tính gây ra bởi tâm lí, có thể chữa bằng việc điều trị tâm lí nhưng cần sự chủ động, quyết tâm của bản thân người đồng tính.

Trường hợp đồng tính gây ra bởi đặc điểm sinh học thì không thể chữa.
Nhiều gia đình khi phát hiện con mình bị đồng tính thường tìm các biện pháp cưỡng ép, cưỡng chế con khôi phục giới tính. Các biện pháp này đều không có hiệu quả và không nên sử dụng.

Đồng tính luyến ái không phải một loại bệnh. Người đồng tính có quyền được tôn trọng về giới tính và đối xử công bằng như những người khác. Những người khi phát hiện mình là người đồng tính, dù có dám thừa nhận hay không cũng không nên tự trách bản thân, cần lạc quan và tiếp tục sống hết mình vì cuộc sống là điều quý giá nhất mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người.

Share.

Comments are closed.