Đất nước nào khởi đầu cho cuộc thi sắc đẹp gay?

0

Là một đất nước từng được biết đến với chế độ phong kiến nặng nề nhưng Trung Quốc lại là nơi khởi đầu cho cuộc thi sắc đẹp gay.

Sự kiện trên là một dấu hiệu quan trọng ghi nhận sự thay đổi đáng kể trong quan điểm của người Trung Quốc về người đồng tính, cũng như thúc đẩy lòng tự tin của giới gay nước này. Tình dục đồng giới từng bị xem là bất hợp pháp cho tới năm 1997; còn tình trạng đồng tính được xếp vào dạng một loại bệnh thần kinh trong 4 năm sau đó. Giờ đây, cộng đồng gay đang ngày càng phá bỏ các thành kiến đó.

“Chúng tôi thông minh, chuyên nghiệp, đầy sức hút và chúng tôi là gay”, thí sinh tên Emilio Liu đến từ Nội Mông khẳng định. “Tôi muốn khán giả biết có nhiều người như chúng tôi đang sống ở Trung Quốc. Đây là một cuộc sống tuyệt vời và không cần phải giấu giếm nữa!”

Hiện nay đang có các tổ chức ủng hộ người đồng tính và nhiều website giúp mọi người khám phá bản năng giới tính cũng như tìm được bạn đời tiềm năng. Nơi gặp gỡ giao lưu của dân gay xuất hiện ở hầu hết các thành phố lớn; năm ngoái, quán bar đầu tiên do chính phủ hỗ trợ vừa khai trương ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam. Thành phố Thượng Hải cũng tổ chức tuần lễ Niềm kiêu hãnh của gay và tại Bắc Kinh, không ít người lên tiếng kêu gọi ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Cuộc thi Mr Gay China đầu tiên sắp diễn ra. 8 thí sinh lọt vào vòng chung kết sẽ lên sân khấu của một hộp đêm Bắc Kinh để trình diễn trong trang phục đời thường và đồ bơi, khoe năng khiếu cũng như trổ tài ứng xử của mình. Người chiến thắng sẽ đại diện cho Trung Quốc tham dự kì thi Mr Gay Thế giới ở Na Uy tháng tới.

“Tôi không nghĩ trước đây mọi người đã sẵn sàng”, Ben Zhang – thành viên ban tổ chức – nói. Anh hồi tưởng lại khoảng thời gian “dài đăng đẵng và đau khổ” khi phát hiện và chấp nhận mình là người đồng tính gần một năm trước.

Ít thí sinh sẵn lòng cung cấp tên đầy đủ và vài người còn than thở chuyện gay bị xem như kẻ yếu đuối hay bệnh nhân nhiễm HIV. Điều ngạc nhiên nằm ở chỗ tất cả đều là dân văn phòng và đa số từng học tập hoặc làm việc tại nước ngoài.

Zhang biết rằng cuộc sống của giới gay khó khăn hơn bên ngoài các thành phố lớn, nhưng anh nhấn mạnh đó là lý do vì sao sự kiện trên rất cần thiết: “Nếu anh chàng thôn quê nào đó ở Ninh Hạ xem được cuộc thi này, có thể anh ta sẽ nhận ra ‘Không có gì kinh khủng khi là người đồng tính và tôi không hề đơn độc’”.

Với nhiều người, vấn đề lớn nhất là sự vô hình. “Ai cũng muốn tránh xa rắc rối, vì thế họ cũng muốn tách khỏi những gì khác biệt… Không hẳn họ e sợ hay nghĩ nó xấu. Chỉ là họ không muốn biết đến nó”, Liu (26 tuổi) bày tỏ và tiết lộ một số bạn bè đã xa lánh khi khám phá ra anh là gay.

Theo Liu, áp lực mà dân gay Trung Quốc phải gánh chịu không giống những nơi khác. Chàng trai này cho biết dù hầu hết bạn bè và người thân đã chấp nhận tình trạng giới tính của anh, Liu vẫn chưa mở lời nổi với cha hay ông bà.

“Trung Quốc là một xã hội rất truyền thống”, Steve Zhang – nhân viên sale 30 tuổi – giải thích. Gia đình liên tục thúc giục Zhang lấy vợ nhiều năm nay. “Rốt cuộc, khi tôi báo với cậu rằng tôi có bạn trai, cậu không ngạc nhiên mà chỉ nói: ‘Vậy à, chuyện đó sẽ không kéo dài đâu!’. Người ta thường nghĩ chuyện vui vẻ với các chàng trai không có nghĩa bạn yêu họ thật lòng. Rồi cuối cùng bạn cũng sẽ lập gia đình thôi!”, Zhang chia sẻ.

Sự đồng tình của giới chức trách cũng ở những mức độ khác nhau. Các nhà hoạt động xã hội than phiền việc bị can thiệp sâu; website và nhiều ấn phẩm cũng bị dẹp bỏ. Và mặc dù ban tổ chức Niềm kiêu hãnh của gay Thượng Hải không khoa trương rầm rộ bằng banner hay hình thức diễu hành, giới chức trách vẫn bắt họ phải hủy bỏ nhiều sự kiện.

Ban tổ chức hy vọng tránh được các rắc rối bằng cách duy trì cuộc thi Mr Gay China một cách ít ầm ĩ và không mời những đơn vị truyền thông chính thống tham dự. Zhang cảnh báo: “Nhà chức trách có thể xuất hiện và bình phẩm ‘vòi cứu hỏa của các anh đang đặt sai chỗ’. Nó vẫn còn là một vấn đề nhạy cảm lắm!”.

Theo Bưu điện Việt Nam
Theo news.zing.vn

Chức năng bình luận đã bị đóng