Cuộc tranh luận tại Đáng Xanh của Úc về hôn nhân của người đồng tính

0

Quyền lợi của người đồng tính ngày càng được trân trọng và bảo vệ. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Úc thì vấn đề hôn nhân được đưa ra và tranh luận rất nhiều. Mặc dù kết quả mang lại chưa như mong muốn nhưng người  đồng tính sẽ có thêm niềm tin về một tương lai tốt đẹp của mình.

Thượng nghị sĩ Sarah Hanson – Young đã soạn trước một dự thảo luật riêng trước khi bắt đầu cuộc tranh luận của nghị viện và các đảng vào ngày 18/6 sắp tới. Sarah Hanson – Young nói đây một việc tốt và là thời gian để quốc hội nước này hành động.

cuoc-tranh-luan-tai-dang-xanh-cua-uc-ve-hon-nhan-cua-nguoi-dong-tinh

Đảng Xanh đã đưa vào Thượng Viện một cuộc tranh luận về vấn đề bình đẳng kết hôn của người đồng tính trong nỗ lực tận dụng đà thay đổi theo cuộc chưng câu dân ý tại Ireland về việc giới thiệu về hôn nhân đồng tính vào cuối tuần.Thượng nghị sĩ đảng Xanh Sarah Hanson – Young có một dự thảo luật riêng trước khi quốc hội thay đổi luật hôn nhân để loại bỏ những hạn chế về việc kết hôn giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Các bên sẽ đi đến một cuộc thảo luận về vấn đề này vào ngày 18/6, và một cuộc bỏ phiếu vào ngày 12/12 trước khi quốc hội bước vào kì nghỉ hè. “Gay và Les tại úc đáng được đối xử tốt hơn là những công dân hạng hai như bây giờ. Đây là thời điểm thích hợp cho Quốc hội hành động” Hanson – Young nói “Đây là thời điểm chín muồi cho hôn nhân đồng tính tại Úc. Có nhiều nghị sĩ ủng hộ hôn nhân đồng tính hơn bao giờ hết và đây là thời gian chúng ta kết thúc nạn phân biệt đối xử”.

cuoc-tranh-luan-tai-dang-xanh-cua-uc-ve-hon-nhan-cua-nguoi-dong-tinh-1

Nhưng một số thay đổi trông Luật hôn nhân có thể xảy ra chỉ với sự ủng hộ của liên minh các Đảng. Tony Abbott đã từ chối một cuộc chưng cầu dân ý và cho rằng việc này phải được các Đảng quyết định “Việc đó xảy ra trước thời kỳ cuối của khối thịnh vượng chung. Nó được xử lý khá dứt khoát” Abbott phát biểu về việc bỏ phiếu cho quyền kết hôn đồng giới rằng điều đó đã được quyết định vào năm 2012.“Việc này đưa các thành viên trong quốc hội, những người tâm huyết với việc thay đôi quyết định theo những gì họ muốn hướng tới. Nếu đó là những mong muốn mạnh mẽ, nó sẽ được thảo luận trong những phiên họp kín của chính phủ và được đưa ra quyết định có nên bỏ phiếu hay không theo quyết định chung của các thành viên quốc hội”.

cuoc-tranh-luan-tai-dang-xanh-cua-uc-ve-hon-nhan-cua-nguoi-dong-tinh-2

Bộ trưởng bộ thông tin, Malcolm Turnbull, đã phát biểu vào tối hôm thứ 2 rằng Úc là “nước đứng ngoài” trong khối thịnh vượng chung về quyết định luật hôn nhân đồng tính. Vào thứ 3, Turnbull cho biết đề xuất thay đổi này là một cơ hội tốt dể thông qua luật nếu liên minh bỏ phiếu có ý thức. “Tôi tự tin về vấn đề này sẽ được giải quyết với xu hướng trong năm nay và tất nhiên, chúng ta chắc chắn cần một dự thảo luật. Điều đó sẽ tạo ra sự thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề hôn nhân đồng giới sau này.” Ông cho biết, “Tôi chưa bao giờ thấy một vấn đề nào của xã hội lại thay đổi thái độ nhanh như việc này. Điều đó làm tôi chắc rằng vấn đề này có nhiều khả năng thành công”

Nhưng một số thành viên cấp cao khác trong chính phủ lại thẳng thắn hơn. “Nhiều quan chức trong nội các vẫn phản đối hôn nhân đồng tính”, bộ trưởng bộ công nghiệp, Ian Macfarlane, “đây không phải vấn đề quan trọng với tôi. Tôi cũng không bị phân tâm bởi nó”. Những gì các bên quyết định khi kết thúc” , ông nói “tôi khá cởi mở với cuộc thảo luận đó”.

cuoc-tranh-luan-tai-dang-xanh-cua-uc-ve-hon-nhan-cua-nguoi-dong-tinh-3

Một số thành viên của đảng lao động Úc, phần lớn là quản lý của các doanh nghiệp đối lập, Tony Burkem, đã từ bỏ sự phản đối của mình với hôn nhân đồng tính, và cho rằng các đảng nên đi theo tiếng nói của cộng đồng. Phó chủ tịch đảng lao động, Tanya Plubersek, đã đề xuất đảng lao động nên chiến đấu cho chính sách cho phép bỏ phiếu tự nguyện cho vấn đề này, thay vì bỏ phiếu bắt buộc cho việc ủng hộ hôn nhân đồng tính. Quyết định này sẽ được lấy ý kiến cho hội nghị cuối năm nay của đảng lao động.

Plibersek và thượng nghị sĩ đảng dân chủ, David Leyonhjelm, đều có những dự thảo luật cua riêng mình trước khi quốc hội đồng ý hôn nhân đồng tính. Các cuộc tranh luận của Leyonelm, dự kiến vào tháng 3, đã bị hoãn lại do thiếu sự ủng hộ từ phía chính phủ.

Theo guardian

Đánh giá bài viết này

Chức năng bình luận đã bị đóng