Bí quyết để cha mẹ đồng hành cùng con ôn thi đại học

0

Lớp 12 là năm học mang tính chất quyết định của cả quá trình học phổ thông của các em học sinh. Để con đạt được thành quả tốt nhất, phụ huynh cần làm gì?

Khác với trước đây học sinh chỉ chú trọng ôn thi môn học theo khối đã chọn, từ khi Bộ Giáo dục Đào tạo có quy định gộp 2 kỳ thi Tốt nghiệp và thi Đại học vào chung 1 kỳ thi THPT Quốc gia, thì nỗi lo của học sinh và phụ huynh càng tăng thêm.

Lớp 12 là năm học gây nhiều áp lực cho cả học sinh lẫn phụ huynh

Lớp 12 là năm học gây nhiều áp lực cho cả học sinh lẫn phụ huynh

Để con mình vượt qua các kỳ thi thuận lợi nhất, phụ huynh cần tạo điều kiện học tập tốt nhất dành cho con. Sau đây là những việc các bậc cha mẹ có con học lớp 12 cần làm:

1. Hỗ trợ con trong học tập

Bước vào những năm tháng cuối cấp, việc kèm cặp và hướng dẫn con học tập đã vượt khỏi điều kiện cũng như khả năng của nhiều bậc phụ huynh. Cha mẹ phải thuê sinh viên dạy gia sư cho con hoặc tìm lớp học thêm với thầy cô để động viên và hỗ trợ con em học tập trong khả năng của mình.

Học thêm và học với gia sư là những giải pháp được nhiều phụ huynh chọn để giúp con ôn thi cuối cấp.

Học thêm và học với gia sư là những giải pháp được nhiều phụ huynh chọn để giúp con ôn thi cuối cấp.

Năm học cuối cấp hầu hết học sinh đều tham gia những lớp học thêm để bổ sung kiến thức cho mình. Lựa chọn một lớp học phù hợp đóng vai trò rất lớn trong kết quả học tập của học sinh.

Nếu cảm thấy con bạn hổng khá nhiều kiến thức, phụ huynh hãy cho con theo học những lớp học phù hợp trình độ hoặc nhờ một gia sư dạy kèm riêng cho mình ở nhà.

Chọn được giáo viên thích hợp, phương pháp học thích hợp sẽ giúp con bạn có nền tảng vững chắc để vượt qua những kỳ thi quan trọng sắp tới. Với môn tiếng Anh, cha mẹ nên tham khảo: Gia sư tiếng Anh tại Hà Nội: Giáo viên, sinh viên giỏi ngoại ngữ.

Lợi thế của việc thuê gia sư tại nhà cho con học lớp 12

  • Gia sư nắm được rõ trình độ của học sinh, thiếu chỗ nào, hổng ra sao để kịp thời bù đắp.
  • Học một thầy một trò sẽ giúp học sinh tập trung cao độ, không bị lơ là, làm việc riêng như khi học chung trên lớp.
  • Gia sư sẽ liên tục động viên học sinh cố gắng đạt được kết quả tốt, đem đến tinh thần ham học và quyết tâm ôn thi hơn cho học sinh.

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn con lập kế hoạch học tập sao cho hiệu quả nhất những vẫn đảm bảo sức khỏe và cân bằng các hoạt động khác cũng là việc làm cần thiết của mỗi bậc phụ huynh.

2. Tạo tâm lý thoải mái cho con

Khi con học năm học cuối nhiều bậc phụ huynh vì sợ con lại cắt đứt ngay những thú vui thường ngày của con cái như xem TV, internet, thể thao với mục đích duy nhất: tập trung học hành chuẩn bị cho thi cử.

Điều này không những không khiến con học tập tốt hơn mà còn tạo tâm lý căng thẳng cho con khi suốt ngày đêm chỉ lo học mà không có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý.

Áp lực căng thẳng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe lẫn kết quả học tập của con trẻ.

Áp lực căng thẳng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe lẫn kết quả học tập của con trẻ.

Ngoài ra những lời than thở của phụ huynh về điều kiện kinh tế khó khăn, so sánh sức học của con mình với những bạn cùng trang lứa, hoặc những lời la mắng, quát tháo… rất dễ làm cho con trẻ bị ức chế tâm lý.

Khi những đứa con trẻ không có sự thoải mái về mặt tâm lý, chúng sẽ chán học và thấy việc đi học như một gánh nặng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Thay vào đó những lời động viên, khích lệ, nhắc nhở ân cần nhẹ nhàng sẽ là động lực cho con phấn đấu trong học tập. Bên cạnh đó năm học cuối cũng là khoảng thời gian diễn ra hoạt động kỷ niệm của các con.

Cha mẹ hãy là những bậc phụ huynh tâm lý, tạo điều kiện cho con có được những năm tháng học trò đáng nhớ miễn sao không quá sa đà để ảnh hưởng đến việc học tập của mình.

3. Chăm sóc sức khỏe cho con thật chu đáo

Nhiều học sinh vì quá lo lắng cho việc ôn thi mà dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng, thiếu ngủ trầm trọng, là nguyên nhân gây mất tập trung chú ý và tiếp thu bài học. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lẫn tinh thần của con.

Có được sức khỏe thể chất sẽ là điều kiện để các em phát triển về mặt trí tuệ, giúp con bạn luôn khỏe mạnh và minh mẫn để tiếp thu bài học, luyện thi Đại học tốt. Do vậy để con học tốt, rất cần các bậc phụ huynh chăm sóc sức khỏe cho con thật chu đáo, tận tình.

Để làm được điều này phụ huynh cần quan tâm đến chế độ sinh hoạt, ăn uống và học tập của con. Các bậc phụ huynh nên phân chia thời khóa biểu ôn tập hợp lý, sắp xếp cho con nghỉ ngơi điều độ, ngủ đúng giờ, ăn uống đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp các con giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức đề kháng, vừa giúp các con có thêm tự tin trước mùa thi.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.