Xao động với bạn cùng giới ở độ tuổi 13

0

Cháu cũng thích con gái. Từ nhỏ cháu đã thích người gầy nên nhìn bạn trai dáng người gầy gầy cởi trần là lại thấy cảm giác rất lạ. Mỗi khi có cảm xúc đó, cháu phải trốn chạy nó. Một số bạn trêu cháu là pêđê, xin hỏi rốt cuộc cháu bị gì? (Doc gia).
13 tuổi xao động với bạn cùng giới

Trả lời:

Qua những gì chia sẻ trên đây, tôi cảm nhận được cháu là một người con trai rất mạnh mẽ, có cá tính và dám mạnh dạn nói lên những suy nghĩ của mình.

Cháu đang ở giai đoạn dậy thì với những thay đổi đột ngột, nhanh chóng về tâm sinh lý sẽ nảy sinh nhiều cảm xúc mới và nhu cầu khám phá về giới tính của mình. Bản sắc cá nhân và bản sắc giới tính cũng đang dần hình thành trong cháu. Chính vì vậy, trong giai đoạn này cháu có cảm giác mình trở nên yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất. Khi nhỏ cháu tránh việc để ai nhìn thấy cơ thể mình, khi lớn lên cháu nhìn thấy các bạn trai cởi trần nên sẽ có cảm giác mới lạ, tạo sự tò mò, ngại ngùng theo tự nhiên sẽ xảy ra.

Hiện cháu nên bắt đầu nhận thức vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Cháu bảo “Thường bị bạn bè trêu chọc là pêđê” bởi lẽ cháu cũng giống như các bạn đang ở độ tuổi ngây thơ và hồn nhiên, sự trêu chọc nhau như vậy đôi khi chỉ là trêu đùa cho vui thôi. Thay vì quan tâm và buồn phiền vì điều này, cháu hãy tập trung vào luyện tập thể thao để cơ thể cường tráng hơn, chú ý cách ứng xử sao cho nam tính.

Việc cháu thích các bạn gầy có thể vì họ có thân hình dễ mặc đồ đẹp như hình ảnh các ngôi sao Hàn Quốc, hay bản thân cháu mập tròn nên đó là thân hình lý tưởng chăng? Vì cháu thích người gầy nên khi bạn trai có đặc điểm lý tưởng đó sẽ trở nên yêu quý chuyện hết sức bình thường.

Hơn nữa ở giai đoạn có nhiều thay đổi về tâm sinh lý này cháu sẽ trải qua nhiều cảm xúc khác nhau để định hình về nhân cách và cảm xúc giới tính nên việc cháu có cảm xúc với cả bạn trai và bạn gái là bình thường. Bởi những cảm xúc ấy xuất phát từ những hình thức hợp nhãn, hợp quan điểm nên chưa có sự ổn định như tình yêu.

Thay vì quá bận tâm lo lắng, cháu hãy tập trung vào việc học tập, chơi những trò chơi mà cháu yêu thích, tham gia vào các hoạt động xã hội, mở rộng mối quan hệ với các bạn khác giới để cân bằng cuộc sống của mình nhé.

Chúc cháu học tập thật tốt và luôn yêu đời.

Ban tư vấn Tâm lý
Tổng đài 1900 6233
Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng