Tình yêu với bạn cùng giới có phải là les?

0

Là một cô gái xinh xắn, vui vẻ, hòa đồng, thích những hoạt động lành mạnh, em cũng có rất nhiều bạn trai tỏ tình nhưng em lại cảm thấy rất ghét những lời tỏ tình ngọt ngào của các bạn nam, ngay cả những cử chỉ chăm sóc, lo lắng, quan tâm khi em bị bệnh. Đã bao nhiêu lần em luôn tự hỏi mình “tại sao lại như vậy?”.
Thích bạn cùng giới có phải là les?

Em thử chấp nhận tình cảm của một bạn trai, nhưng lại không có cảm giác rung động gì, tình cảm chỉ ở mức bạn bè. Vào đại học em có tình cảm với một bạn gái có cái tên khá nữ tính “Kiều Diễm” nhưng con người thì rất “men”, từ tóc, cách ăn mặc, tính tình giống con trai. Diễm ít nói và lạnh lùng, nhưng rất quan tâm chăm sóc em.

Em chưa dám nói yêu bạn ấy, sợ mọi người xa lánh khi biết em thích con gái. Giờ phải làm sao, em có phải là les? Bạn ấy đối xử như vậy có phải là yêu em không? Em có nên nói cho bạn ấy biết tình cảm thật của mình không? – (Ngân).

Trả lời:

Chào Ngân,

Qua câu chuyện mà bạn chia sẻ, tôi thấy tình cảm của bạn thật trong sáng. Nó rất đẹp và có thể làm cho nhiều người cảm động.

Thật ra, khi đọc xong bức thư bạn gửi, tôi nhận thấy rằng những gì bạn đang trải qua chỉ là cảm xúc thương yêu của một người dành cho một người khác trong mối tương quan so sánh. Cụ thể hơn, bạn đang so sánh tình cảm của mình dành cho một người khác phái và tình cảm dành cho một người cùng phái. Có phải bạn muốn diễn tả cho mọi người hiểu rằng tất cả những điều mà bạn chia sẻ trong câu chuyện vừa rồi được gọi là tình yêu? Còn với người bạn tên Diễm thì tình yêu rõ ràng hơn. Bạn dành thật nhiều cảm xúc diễn tả về mối quan hệ này và dường như bạn mơ hồ nghĩ rằng mình là người đồng tính.

Trong cuộc sống có nhiều loại tình yêu. Tất cả đều chân thành và yêu thương nhau bằng cả tấm lòng xuất phát từ con tim. Chẳng hạn trong gia đình: Cha mẹ yêu con cái, anh em yêu thương lẫn nhau, những người thân trong họ hàng cũng yêu thương nhau. Với cộng đồng xã hội cũng có tình yêu thương giữa con người với nhau, có thể khác nhau ở cách xưng hô giao tiếp như thầy cô giáo, đồng nghiệp cơ quan, đồng đội trong quân ngũ, hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thiết …

Trong số đó, có một thứ tình yêu thương đặc biệt mà cả xã hội đều vun vén và bảo vệ, đó là tình yêu nam nữ, vì tính chất quan trọng của nó cần thiết cho xã hội. Tình yêu nam nữ sẽ nhen nhóm những tế bào mới cho xã hội, đó là gia đình, nơi mà những con người mới, một thế hệ mới luân chuyển. Nhờ mối quan hệ trong gia đình mà nhân loại phát triển qua liên tục, qua các thời kỳ (từ nguyên thủy, con người sơ khai, con người hiện tại và con người tương lai…). Tình yêu nam nữ là phần tất yếu để xã hội tồn tại và phát triển.

Như vậy, tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng giữa con người với con người mà kèm theo đó họ hy sinh cho nhau tất cả. Đỉnh cao thiêng liêng của tình yêu là hy sinh bản thân mình, có thể đối mặt với cái chết, hoặc chết đi để người kia được sống, được hạnh phúc. Tóm tắt về các cung bậc tình cảm, tôi xin đưa ra các khái niệm để bạn tham khảo:

1. Loại thứ nhất : Tình yêu giữa người với người, và nguồn gốc nhân thân của họ là cùng huyết thống. Đó gọi là tình thân. Tình thân = tình yêu + huyết thống.

2. Loại thứ hai: Tình yêu giữa người với người, sống gần nhau trong xã hội, và biểu hiện yêu thương như khái niệm nêu trên, nhưng không cùng huyết thống. Đó gọi là tình bạn. Tình bạn = tình yêu – huyết thống.

3. Loại thứ ba: Tình yêu giữa người với người, biểu hiện như tình yêu ở loại thứ hai, nhưng kết hợp với nhau sẽ có khả năng tạo lập “sự sinh nở” – tái tạo ra con người mới. Đó gọi là tình yêu nam nữ. Tình yêu nam nữ = tình bạn (khác giới tính) + tình dục (có sự ham muốn lẫn nhau).

4. Loại thứ tư: Tình yêu giữa người và người, biểu hiện như tình yêu ở loại thứ ba, chỉ khác là giữa những người cùng giới tính. Đó là tình yêu đồng tính. Nếu hai người cùng giới tính là nam thì gọi là đồng tính nam (tiếng Anh gọi họ là gay); Nếu hai người cùng giới tính nữ thì gọi là đồng tính nữ (lesbian hoặc gọi tắt là les). Tình yêu đồng tính = tình bạn (cùng giới tính) + tình dục (có ham muốn lẫn nhau).

Tóm lại, với tất cả diễn biến câu chuyện của bạn thì bạn đang có một tình cảm rất đẹp. Nhưng tình yêu của bạn dành cho Diễm chưa xác định được chắc chắc là tình yêu đồng tính nữ (les) hay không bởi chưa hội đủ các yếu tố, cụ thể tôi chưa thấy có yếu tố tình dục hay sự ham muốn.

Qua phân tích trên, tôi nghĩ bạn đã có giải đáp cho riêng mình. Hãy nghiêm túc xem xét lại bản thân, nếu bạn có cảm giác ham muốn đối với Diễm mà cảm giác đó không xảy ra khi đối diện với các bạn nam thì có thể bạn là les. Còn nếu bạn không có cảm giác ham muốn với Diễm mà cũng không xảy với người bạn trai thì “tình yêu” bạn đang có với người bạn gái hiện tại chỉ là tình bạn.

– Khả năng khác có thể xảy ra là bạn chưa xác định giới tính. Vì thế hãy chờ đợi bản thân trưởng thành hơn để xem xét thật nghiêm túc:

1. Tùy theo ham muốn, xu hướng tính dục của bạn dành cho con trai hay con gái, lúc đó bạn sẽ nhận ra giới tính thật của mình.

2. Nếu bạn có ham muốn đối với cả hai giới tính nam và nữ, thì bạn là người song tính (hay còn gọi là lưỡng tính).

Cuối cùng, tôi muốn nhắn gửi đến bạn rằng: Diễm là một người bạn rất quan trọng với bạn lúc này. Tình cảm ấy mang đến cho cả hai những điều tốt đẹp, vì thế bạn nên suy nghĩ thận trọng để gìn giữ. Không chỉ vì sơ suất ngộ nhận giữa các loại tình cảm đan xen trong cuộc sống để rồi đánh mất cảm xúc của mình, đánh mất đi tình bạn chân thành với Diễm.

Mến chào bạn!

Văn Thanh Sĩ
Chuyên viên tâm lý Đài 1088 – VNPT TP HCM

* Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng