Phải làm sao khi vừa thích con trai nhưng vẫn yêu con gái

0

Chào bác sĩ, cháu là nam, 18 tuổi. Hiện nay cháu có tình cảm với cậu bạn thân, làm gì cũng nhớ, muốn được gần gũi, nói chuyện, muốn làm tất cả cho cậu ấy. Đôi khi với những bạn khác giới cháu vẫn có cảm xúc, vẫn thấy thích nhưng không mãnh liệt lắm, nó mau đến rồi cũng chóng quên.

Cháu không biết như vậy có phải gay không? Cháu đang rất muốn trở lại là một con người bình thường, yêu một người khác giới như bao chàng trai khác, cháu không muốn cha mẹ bạn bè mình phải buồn vì điều đó. Bây giờ cháu phải làm sao? (Nguyễn).
Thích con trai nhưng vẫn cảm xúc với con gái

Trả lời:

Cháu trai thân mến,

Qua những chia sẻ trong thư, tôi nhận thấy cháu là chàng trai khá nhạy cảm và quan tâm một cách nghiêm túc đến vấn đề của bản thân.

Gay là thuật ngữ chỉ hiện tượng đồng tính nam, tức là người có giới tính nam có sự hấp dẫn về tình dục và tình cảm với người cùng giới. Tuy nhiên, ngày nay các bạn trẻ 9x, 10x có nhiều sự ngộ nhận về gay nói riêng và hiện tượng đồng tính nói chung chỉ vì một vài yếu tố bên ngoài như: Cảm thấy thích quan tâm một người bạn cùng giới, có cảm giác “xẹt điện” khi đụng chạm cơ thể với người bạn cùng giới… Tương tự với những biểu hiện mà cháu chia sẻ trong thư như cảm thấy nhớ, muốn được nói chuyện, gần gũi, mang đến những điều tốt đẹp cho bạn thân cũng cần quá trình theo dõi thêm.

Năm nay cháu 18 tuổi, cũng là giai đoạn cuối dậy thì và dần có sự phát triển tương đối ổn định về tâm sinh lý. Điểm thường gặp ở các bạn trai trong giai đoạn dậy thì là hormone sinh dục phát triển mạnh dẫn đến mong muốn được khám phá về cơ quan sinh dục, thỏa mãn nhu cầu tình dục qua phim ảnh, sách báo. Do đó, việc cháu xem web đen và thủ dâm cũng là chuyện dễ thông cảm. Tuy nhiên, thay vì xem web đen về quan hệ tình dục giữa hai người khác giới, cháu lại duy trì thói quen xem và thỏa mãn từ hành vi tình dục giữa 2 người cùng giới nên đã bị tác động đến suy nghĩ và cảm xúc nghiêng về đồng tính hơn.

Bên cạnh đó, khi cháu kết thân với bạn trai, quá trình thường xuyên tâm sự, chia sẻ, chơi cùng nhau chắc chắn sẽ tạo cảm giác gắn bó, thậm chí xem bạn là tất cả với mình. Trong khi giao tiếp với bạn sẽ không tránh khỏi những lần đụng chạm vô tình hoặc những cử chỉ thân mật dễ tạo cảm xúc đặc biệt tương tự như việc tự thỏa mãn bằng phim “đen” đồng tính.

Tuy nhiên, cảm giác “thích thích” người bạn gái cho thấy cháu vẫn có xu hướng tình cảm khác giới như những bạn trai khác. Nhưng có lẽ cháu chưa tìm thấy ở bạn gái sự phù hợp và đồng điệu nhất định nên tình cảm chưa sâu sắc đấy thôi.

Qua những phân tích trên, tôi mong cháu hãy bình tĩnh, không nên quá lo lắng. Ở lứa tuổi của cháu, đặc điểm tình cảm chưa ổn định, nên qua những biểu hiện trên chưa thể khẳng định được là cháu có xu hướng đồng tính nam.

Để có thể cân bằng lại cuộc sống và thói quen sinh hoạt của cháu, tôi xin chia sẻ 2 cách sau đây:

– Thứ nhất là ngừng xem các trang web đen, phim ảnh, sách báo về đồng tính để tránh bị tác động về hình ảnh, hành vi vào tư tưởng. Giảm cường độ thủ dâm thấp nhất có thể để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau (như rối loạn cương dương, giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh). Cháu nên tập trung vào việc học ở trường, học ngoại khóa và tham gia các câu lạc bộ, tăng cường chơi thể thao vào thời gian rảnh.

– Thứ hai là giảm sự tập trung tình cảm vào cậu bạn thân qua việc mở rộng mối quan hệ bạn bè, kết giao với nhiều người bạn khác, đặc biệt là tăng cường giao tiếp và kết thân với các bạn nữ. Hạn chế giao tiếp thân mật với cậu bạn thân, tránh đụng chạm cơ thể để gây cảm giác ngộ nhận không đáng có.

Tôi tin với một người nhạy cảm, có trách nhiệm với bản thân như cháu, nếu cộng thêm sự quyết tâm sẽ dễ dàng vượt qua được những tác động sai lệch hiện tại và tìm thấy sự cân bằng trong cuộc sống.

Mến chúc cháu nhiều sức khỏe và thành công.

Chuyên gia tham vấn tâm lý thạc sĩ Lê Ngọc Bảo Trâm
Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật

Theo vnexpress.net

Chức năng bình luận đã bị đóng