Phải làm sao khi gia đình ngăn cấm yêu người cùng giới

0

Cuộc đời chúng tôi đã nghiệt ngã với tôi khiến tôi trở nên một con người mà cả thế giới kì thì, giờ đây chúng tôi đã tìm được hạnh phúc cho mình, có niềm tin trong cuộc sống thì một lần nữa sự mất mát lại trỗi dậy trong cuộc đời tôi.

Tôi rất yêu cô ấy và muốn mang lại cho cô ấy một gia đình hạnh phúc. Gia đình tôi đã chấp nhận và xem cô ấy như con dâu. Nhưng bố mẹ của cô ấy quá khó, là một gia đình gia giáo đàng hoàng. Cô ấy bảo rất thương ba mẹ không muốn họ đau lòng khi biết được việc này. Tôi cũng không muốn mình là người xấu làm gia đình cô ấy phải tổn thương. Mỗi khi thử chia tay nhau cô ấy khóc rất nhiều và tôi cũng vậy. Xin chuyên gia cho tôi ý kiến. (Doc Gia).
Bị ngăn cấm yêu người cùng giới

Dong-tinh-6728-1415004579.jpg

Ảnh minh họa: Shing.

Trả lời:

Bạn thân mến,

Đọc thư của bạn, tôi rất cảm thông chắc hẳn bạn đã vượt qua rất nhiều khó khăn để công khai và sống hạnh phúc với giới tính thật của mình. Định nghĩa trans guy nghĩa là người sinh ra trong cơ thể nữ nhưng luôn nhìn nhận bản thân là nam, tiếng Việt gọi là người chuyển đổi giới tính nam.

Trong thư bạn chưa nói rõ đã xác định mình là một trans guy ở thời điểm nào từ trước hay sau khi yêu cô ấy nên tôi không thể chia sẻ cụ thể hơn về giới tính của bạn. Giả sử trước khi có tình cảm với cô ấy, bạn đã từng quen và có rung cảm với một người bạn nam thì việc bạn xác định mình là trans guy vẫn có thể nên xem xét lại. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định rõ xu hướng tình cảm của cô ấy là dành cho một trans guy như bạn nhận định hay có thể dành cho người có giới tính nam khác.

Về mặt tình cảm: Tình yêu giữa bạn với cô ấy đã duy trì và phát triển trong thời gian khá dài, dù vậy thì mối tình này vẫn còn trong vòng bí mật ngoại trừ với gia đình bạn. Chính vì điều này nên dù yêu thương bạn, cô ấy vẫn chưa cảm nhận hạnh phúc trọn vẹn bởi luôn sống trong sự hồi hộp, lo sợ phản ứng của ba mẹ nếu biết chuyện.

Bạn chia sẻ rằng hai người đã đến tuổi kết hôn. Tôi cũng tin rằng để có quyết định gắn bó sâu sắc với nhau thì chắc chắn hai bạn đã suy nghĩ rất nhiều và rất sâu, bởi hôn nhân là một chặng đường rất nhiều khó khăn và thử thách cho cả hai. Tuy nhiên, đúng như bạn nhận thấy, tuy việc kết hôn nhằm tạo cơ hội để bạn mang lại hạnh phúc cho cô ấy, nhưng thực ra để tiến tới hôn nhân với bạn, cô ấy lại nhận về sự lo lắng, bất an hơn vì biết cha mẹ mình sẽ không chấp nhận.

Về phía xã hội và gia đình hai bên, như bạn nhận định, xã hội Việt Nam chưa chính thức công nhận về mặt pháp luật nhưng cũng không phản đối gay gắt. Dù xã hội có chấp nhận thì bản thân những bậc làm cha mẹ cũng cảm thấy lo buồn vì con mình có một lối sống khác biệt, không giống như mình mong đợi. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá tuyệt vọng bởi thực tế những năm gần đây đã có những cặp đồng tính tiến đến hôn nhân với sự đồng thuận của hai bên gia đình.

Nếu hai người vẫn quyết tâm đến với nhau thì nên tìm dịp để khéo léo trình bày cho ba mẹ cô ấy biết. Sự thật sẽ không che giấu mãi được mà còn làm cho cuộc sống của hai bạn thêm mệt mỏi. Có thể thời gian đầu bạn và cô ấy sẽ phải chịu phản ứng gay gắt từ gia đình. Nhưng rồi từ từ và dần dần ba mẹ sẽ hiểu và cảm thông hơn, bởi không ai muốn con mình phải sống buồn khổ mãi.

Mỗi người, dù là đồng tính, lưỡng tính, dị tính hoặc vô tính đều có quyền tự do để sống với giới tính, tình cảm riêng của họ và phải được tôn trọng. Tuy nhiên, đứng trước những quyết định hệ trọng, chúng ta cũng cần phải xem xét cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác nữa. Hơn ai hết, chỉ bạn cần có ý chí kiên định để đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn và phù hợp. Một khi đã lựa chọn thì không hối hận. Chúc bạn tìm được hạnh phúc trọn vẹn.

Ban tư vấn
Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng