Phải làm gì khi em trai yêu đồng tính

0

Hoang mang lo lắng là những gì tôi nghĩ được hiện tại. Khi nhà chỉ có 2 chị em nên tôi rất lo muốn nói chuyện với em nhưng không biết phải nói lúc nào, nói như thế nào. Rất mong nhận được lời khuyên để tôi biết mình nên làm gì? Xin chân thành cảm ơn – (Hồ Thủy).
Sốc khi phát hiện em trai yêu đồng tính“Tôi bàng hoàng khi biết em trai đang yêu một người đồng tính”. Ảnh minh họa: Thi Trân.

Trả lời:

Hồ Thủy thân mến,

Với những thông tin ngắn ngủi bạn cung cấp, tôi xin có một vài chia sẻ về những băn khoăn của Thủy như sau:

Thứ nhất, trước khi nghĩ đến việc sẽ nói chuyện lúc nào và nói ra làm sao với em trai về những gì bạn đọc trộm được từ tin nhắn, Thủy nên tìm hiểu những kiến thức liên quan đến vấn đề đồng tính. Mục đích là giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này, đồng thời giúp Thủy nên nói gì và nói như thế nào với em trai để không làm tổn thương em mình.

Thứ hai, bạn không nên đọc trộm tin nhắn của em trai nữa vì nếu để em biết được, liệu bạn có nhận được sự tin tưởng và tôn trọng từ em? Tôi có thể hiểu những lo lắng của bạn khi biết em trai đang yêu người đồng giới, nhưng nếu không dừng việc đọc trộm tin nhắn lại, mọi nỗ lực của Thủy trong việc tìm hiểu để nói chuyện với em có thể sẽ không mang lại hiệu quả.

Thứ ba, để hiểu em trai mình hơn, Thủy nên dành thời gian quan tâm đến những sinh hoạt thường ngày, những mối quan hệ bạn bè cũng như tìm hiểu tâm lý, sở thích, tính cách của em trai.

Bên cạnh đó, Thủy cũng nên xác minh lại thực hư mọi chuyện trước khi nói chuyện với em để tránh những ngộ nhận hay hiểu lầm không đáng có. Đâu là cơ sở để khẳng định em trai bạn đang yêu người đồng giới? Những tin nhắn Thủy đọc được có đáng tin hay không? Ngoài ra, trước khi đọc được những tin nhắn này, bạn thấy em trai mình là người như thế nào? Bạn có xác định được em trai mình là người đồng tính hay bị lôi kéo, dụ dỗ hoặc ép buộc vào mối quan hệ này.

1-gay-friend.jpg

Thứ tư, để em trai có thể mở lòng lắng nghe và tâm sự với chị, Thủy cần cho em ấy thấy được sự đồng cảm và tin tưởng từ chị gái mình. Nhà giáo dục Don Bosco đã nói rằng: “Hãy thích những gì trẻ thích rồi trẻ sẽ thích những gì mình muốn”, do vậy Thủy không nên tỏ thái độ thất vọng, phản ứng gay gắt hoặc cấm đoán mà hãy chấp nhận những gì thuộc về em trai mình.

Khi em trai tin tưởng và biết được dường như chị không phản đối mà đứng về phía mình như thế, Thủy sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, bộc lộ quan điểm hoặc có những định hướng cho em trai để sống đúng với giới tính của mình và có một lối sống lành mạnh.

Thứ năm, khi đã có được những thông tin cần thiết, bạn có thể tìm dịp thuận tiện để tìm hiểu suy nghĩ và quan điểm của em trai. Có nhiều cách để giúp Thủy làm được việc này như kể một câu chuyện, cùng đọc một bài báo, xem một bộ phim liên quan đến người đồng tính và tình yêu của họ… Tuy nhiên, “nói gần nói xa chẳng qua nói thật”, Thủy nên bộc bạch suy nghĩ của mình để em trai có thể hiểu được những lo lắng của chị trước việc này.

Lưu ý Thủy không nên có thái độ phân biệt, kỳ thị khi nói chuyện với em về vấn đề đồng tính để không làm tổn thương đến em trai cũng như gây sứt mẻ tình cảm chị em.

Nếu em trai thừa nhận mình đang yêu người đồng giới, Thủy nên tôn trọng suy nghĩ và quyết định của em. Lúc này bạn sẽ trong vai trò là người định hướng để giúp em trai sống đúng với giới tính của mình. Tôi không rõ em trai bạn bao nhiêu tuổi, còn đi học hay không, nếu em còn nhỏ thì vai trò định hướng của Thủy là rất quan trọng.

Trên đây là một vài chia sẻ và gợi ý về những băn khoăn của Thủy. Mong rằng bạn có được sự khéo léo và kiên nhẫn để việc bày tỏ quan điểm và suy nghĩ không làm tổn hại đến mối quan hệ chị em, đồng thời giúp bạn giải tỏa và tháo gỡ được những lo lắng của mình.

Thân mến!

Chuyên viên tâm lý Từ Tâm
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng