Nỗi đau dằn vặt khi phát hiện mình là les

0

Cuộc sống bế tắc, nhiều lúc tôi chỉ muốn chấm dứt cuộc đời mình khi phát hiện mình là Les, tôi thực sự không biết chia sẽ với ai..

Tôi đi làm và sống xa gia đình, yêu một cô bạn gái đi du học về. Cô ấy là người sống tự do và phóng khoáng, thích ăn mặc theo những gì mình thích, còn tôi thì lúc nào cũng phải ăn mặc đối xử theo suy nghĩ của mọi người. Hôm cô ấy đón tôi ở cổng cơ quan, khi vừa gặp, cô ấy đã ôm và hôn vào mái tóc tôi, rất nhiều người nhìn thấy. Hôm sau tôi đã bị sếp gọi lên nhắc nhở vì “hành động bệnh hoạn” đó. Nhìn thái độ của sếp, tôi biết rằng mình đã bị nằm trong danh sách không ưa rồi.

Tôi rất mệt mỏi và chán nản, trong khi bạn gái lại động viên tôi sống thật. Tôi không đủ can đảm để làm như cô ấy. Tôi định sẽ lấy chồng cho bố mẹ vui lòng rồi sau này ly dị, vì tôi sợ bố mẹ sẽ đổ bệnh nếu biết sự thật. Tôi phải làm sao? (Hà Nhi)
Nỗi đau dằn vặt khi là les

Trả lời

Bạn thân mến!

Có những khó khăn sẽ làm mình thất vọng và nản chí nhưng cũng có những khó khăn sẽ làm cho bạn có thêm động lực để vượt qua và làm được điều mình muốn. Bạn biết mình là người đồng tính nhưng đang băn khoăn, e ngại khi đối diện với sự kỳ thị từ đồng nghiệp và gia đình. Tôi hiểu phần nào những suy nghĩ này bởi khi đang sống trong vỏ bọc an toàn thì bạn rất sợ một ngày nào đó mình sẽ buộc phải đương đầu với khủng hoảng không mong muốn.

Nhưng bạn đã và đang trải qua tuổi trưởng thành, tuổi của sự mạnh mẽ và quyết đoán, tuổi của những khát khao và niềm tin vô tận. Vậy có chắc chắn rằng bạn sẽ trải qua nó mà không có tiếc nuối gì hay không? Tôi đồng ý rằng trong hoàn cảnh của bạn, khi mọi người trong gia đình cũng như đồng nghiệp đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào bạn thì việc mọi người biết bạn là người đồng tính có thể sẽ gây cho họ một cú sốc. Nhưng đó là điều mà rất nhiều người đồng tính đối diện khi lộ diện và cú sốc của gia đình là điều phải trải qua. Chẳng có con đường nào đi đến thành công mà dễ dàng. Bạn nói đã rất buồn khi phát hiện ra xu hướng tình dục của mình. Có thể bạn buồn vì sự khác biệt với số đông nhưng tại sao lại buồn khi việc bạn được sinh ra trên cuộc đời này đã là một điều ý nghĩa và đâu phải khác biệt là sai trái.

Có thể bạn chán nản bởi vì vẫn còn kỳ thị với chính bản thân nên loay hoay và cố gắng tìm cách thoát khỏi nó bằng cách thử cố gắng yêu người khác giới, hay sống trong vỏ bọc an toàn khép kín bằng cách giấu mọi thông tin. Hẳn bạn cũng biết không thể thay đổi xu hướng tình dục nếu là người đồng tính. Bạn cũng không dễ thay đổi được thái độ của những người xung quanh. Có một điều bạn có thể làm được là thay đổi cách nhìn nhận bản thân, biết yêu thương và tự hào về chính mình. Nếu bạn còn chưa chấp nhận bản thân thì làm sao có thể cho người khác thấy bạn xứng đáng được yêu thương và tôn trọng như thế nào, phải không?

Với người quản lý của bạn: Họ đã không quan tâm đến năng lực làm việc, đạo đức tư cách của bạn mà chỉ để ý đến sự kỳ thị của chính mình và áp đặt những điều đó để gây cản trở đến nhân viên trong hoạt động đời thường của họ. Vậy bạn cũng nên cân nhắc xem đó có phải là người sếp phù hợp với bạn hay không? Bởi việc bạn yêu và ứng xử như thế nào ngoài môi trường công việc đó là quyền của bạn. Bạn có nên tiếc nuối một môi trường làm việc có người quản lý như vậy không?

Còn với gia đình: Tôi nghĩ rằng cho dù mọi việc có xảy ra như thế nào thì tình yêu thương của bố mẹ dành cho bạn sẽ không bao giờ thay đổi, có chăng là sự thay đổi ở cách nhìn nhận từ chính họ về bạn và về những kỳ vọng của họ với bạn trong tương lai mà thôi. Đương nhiên là việc gì cũng cần thời gian. Nếu muốn lộ diện thì bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần cho cả mình và bố mẹ, tìm hiểu thật kỹ những tài liệu khoa học để giúp bạn vững vàng đối diện với điều đó. Trường hợp vẫn muốn lập gia đình để tạo vỏ bọc cho mình, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ. Việc lấy chồng có thể vừa không mang lại hạnh phúc cho bạn lại gây thêm đau khổ cho họ, hơn nữa gia đình sớm muộn cũng phải đối diện với nỗi buồn khi bạn ly dị… Thử tính xem, cách này có giúp bạn nhẹ nhàng hơn hay lại vướng vào bế tắc khác?

Cánh cửa này đóng lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra. Bạn không hề cô đơn bởi đang có một người bạn gái luôn đồng hành bên bạn cùng với rất nhiều người khác trong cộng đồng LGBT xung quanh. Hãy vượt qua lo lắng sợ hãi, kỳ thị để sống vững vàng và bản lĩnh hơn.

Chúc bạn mọi điều tốt lành.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng