Nen làm gì khi bị kỳ thị đồng tính

0

Tuổi chỉ thích chơi với nhóm bạn gái, nhiều lúc bị bạn trêu đùa là “Pê Đê” thực sự tôi đã khóc rất nhiều, không thể hòa đồng vớ bạn bè trong lớp. Thay vì cố gắng để chơi với các bạn, tôi lao vào học hành không biết mệt mỏi, cuối cùng đã thành công. Tôi là niềm tự hào của bố mẹ.

Nay tôi 26 tuổi, đang đi làm cho một công ty nước ngoài. Mấy hôm nay tình trạng kỳ thị tôi đồng tính lại xuất hiện trong công ty. Tôi đã cố gắng chỉnh sửa dáng điệu của mình nhưng vẫn không được. Đôi khi tôi chỉ muốn chết để quên đi tất cả nhưng sợ ảnh hưởng đến gia đình. Tôi phải làm sao? (Đức Hà)
Ứng xử khi bị kỳ thị đồng tính

1-thu-dam-1.jpg

Ảnh minh họa: Stocksy.com.

Trả lời:

Chào em,

Tôi rất cảm thông cho vấn đề em đang gặp phải. Băn khoăn của em cũng là tình trạng nhiều người trong cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính, chuyển giới) vẫn phải chịu đựng. Đó là những lời nói, hành vi thể hiện sự kì thị, xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự và quyền lợi của cộng đồng thiểu số LGBT. Mong em luôn mạnh mẽ để vượt qua những rào cản hiện nay.

Thực ra số lượng người đồng tính luôn ổn định ở 1-5% dân số thế giới. Em không hề đơn độc trong cuộc sống này, bởi khi sinh ra không ai lựa chọn được cảm xúc cũng như xu hướng tính dục của mình đâu em. Đừng vì những lời trêu chọc hoặc nghi kỵ mà nghĩ đến tiêu cực làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc của mình.

Em còn bố mẹ, họ luôn tự hào về em, luôn ở bên cạnh động viên tinh thần và sẵn sàng giúp đỡ mỗi khi em buồn phiền, gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy nếu em chết, liệu có công bằng với bố mẹ hay không? Thay vì nghĩ đến những tiêu cực, mỗi khi em buồn hoặc khó khăn, hãy tìm đến gia đình chia sẻ với mọi người sẽ giúp em vững vàng hơn trong tâm lý nhé.

Còn về phía những người kỳ thị, nguyên nhân chủ yếu là do họ chưa hiểu đầy đủ về đồng tính, song tính và chuyển giới. Rất nhiều người hiện nay cho rằng những trường hợp này mắc bệnh liên quan tới sinh lý, rối loạn tâm lý hay vấn đề về cảm xúc, là bệnh hoạn… Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Các nhà tâm thần học, tâm lý học và chuyên gia sức khỏe tâm thần đã chứng minh rằng đồng tính, song tính hay chuyển giới không phải là bệnh, rối loạn tâm lý hay vấn đề về cảm xúc. Chỉ vì họ không hiểu và thừa nhận nên có những lời lẽ làm tổn thương đến em, em cũng đừng oán giận hoặc tỏ ra chống đối, sẽ làm cho công việc và cuộc sống của em khó khăn hơn đấy. Hãy cho họ thời gian để hiểu và thừa nhận LGBT là sự đa dạng về giới trong cuộc sống muôn màu, muôn vẻ này.

Trước mắt, em sẽ phải trải qua không ít những khó khăn, thậm chí là những lời bàn ra tán vào, đôi lúc sẽ làm cho em cảm thấy tổn thương hụt hẫng. Hãy chuẩn bị tâm lý đón nhận và vượt qua, khi em tự tin và sống theo những gì em muốn, thì em không bị ảnh hưởng quá nhiều những lời lẽ kia. Người ta có thể cười một lúc một ngày, nhưng không thể cười và trêu chọc em mãi. Vì thế, nếu em tỏ ra khổ sở, tức tối, sẽ trúng ý của họ khiến em càng bị trêu chọc nhiều hơn nữa.

Em đi làm và đang làm rất tốt công việc mình đã lựa chọn, điều đó chứng minh cho mọi người thấy, em không phải là đồ bỏ đi như mọi người vẫn nghĩ.  Em nên phát huy tinh thần này, mọi người nhận ra người đồng tính, chuyển giới cũng không hề thua kém bất kỳ ai về năng lực cũng như các giá trị khác. Chỉ đáng xấu hổ khi chúng ta làm những việc xấu và tự đánh mất chính mình thôi em ạ.

Nếu thấy nơi đây gây khó khăn cho em nhiều trong ứng xử cũng như công việc, có thể lựa chọn một nơi khác khiến em được thoải mái. Chúc em luôn vững vàng trong cuộc sống.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Trịnh Thu Hà
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng