Là con gái những hình dáng con trai tôi phải làm gì?

0

Em còn có những dấu hiệu của “nam hóa”: Bàn tay to nhưng cổ tay nhỏ, bàn chân cũng thế, thanh quản to nổi rõ trên cổ trông như con trai, giọng nói trầm trầm, khuỷu tay góc cạnh, cánh tay nổi cơ rõ mặc dù em rất ít lao động nặng và ít hoạt động thể thao…

Từ lâu em đã biết có gì đó không ổn trong cơ thể mình, nhưng vì bản tính rụt rè, ngại ngùng nên em không dám hỏi ai cả. Đến nay đọc một số tài liệu về bệnh liên quan đến giới tính, em rất lo lắng. Là con gái, đã 22 tuổi nhưng ngực em chỉ nhú lên một tí và không phát triển được nữa, cứ như của mấy bé gái mới dậy thì vậy. Trong khi bộ phận sinh dục ngoài của em hoàn toàn bình thường, kinh nguyệt bình thường (chỉ thỉnh thoảng không đều).
Là nữ nhưng cơ thể giống nam, tôi phải làm gì?

teen-girl-sad-head-down-8778-1428631584.jpg

Ảnh minh họa: Thi Trân.

Chính vì những đặc điểm trên mà em rất tự ti, sống khép kín, ít giao tiếp và hay tâm sự với ai. Điều này khác hoàn toàn với em trai và chị gái của em, họ rất rất giỏi giao tiếp.

Em quê ở Thái Bình, hiện đang học trong ngành Y. 22 tuổi đầu nhưng em chưa từng yêu và cũng đã suy nghĩ đến chuyện không lập gia đình. Theo bác sĩ, em có bị vấn đề gì về giới tính không? Có cần phải đi xét nghiệm nhiễm sắc thể để xác định giới tính thật sự của mình không? (Có lẽ em không có đủ can đảm để làm như thế). Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Xin cám ơn! – (Thanh).

Trả lời:

Chào bạn,

Đầu tiên, tôi xin chia sẻ với bạn về những đặc tính mà bạn cho là “nam hóa”. Bạn mô tả rằng mình có những dấu hiệu như bàn tay, bàn chân to nhưng cổ tay nhỏ, thanh quản nổi rõ trên cổ, khuỷu tay góc cạnh… Tôi xin khẳng định rằng những đặc tính mà bạn vừa kể hoàn toàn không phải là “dấu hiệu chỉ điểm” của giới tính. Các bộ phận đó cũng như cấu trúc cơ thể của chúng ta là khá giống nhau ở nam và nữ, đa phần sự khác biệt thường đến từ lối sinh hoạt có phần “khác nhau” ở hai giới này.

Riêng về thứ mà bạn gọi là thanh quản, tôi xin đính chính: Đó là sụn giáp có ở cả hai giới. Riêng với nữ, góc sụn giáp hơi tù hơn nam nên ít lộ rõ. Song góc này cũng có thể thay đổi, sụn giáp cũng có thể nhô cao và lộ rõ hơn một cách “giả tạo” khi vùng cổ của bạn ít lớp mô dưới da hay mô cơ. Nếu để ý quan sát, bạn sẽ tìm thấy xung quanh mình rất nhiều bạn nữ có những nét ngoài tương tự như mô tả của bạn.

Điểm khác biệt cơ bản quyết định giới tính nam hay nữ là ở cơ quan sinh dục và tuyến sinh dục. Ở nữ, đó là các cấu trúc ở phần hạ bộ sinh dục như âm hộ, âm đạo, tử cung và hai buồng trứng. Ngoại trừ âm hộ là có thể quan sát thấy từ bên ngoài, các cấu trúc khác đều ẩn vào bên trong cơ thể nữ giới, chỉ có thể đánh giá qua thăm khám hay phương tiện cận lâm sàng, phổ biến nhất là siêu âm.

Bên cạnh cấu trúc bình thường, các bộ phận này cần hoạt động một cách có trật tự và hợp lý nhằm đảm bảo chức phận sinh sản của chị em phụ nữ, trong đó sự đều đặn của nhịp sinh học hormone đóng vai trò quan trọng hơn cả.

Biểu hiện kinh nguyệt của bạn, dù không đều cũng gián tiếp cho thấy các cấu trúc kể trên đang vận hành một cách nhịp nhàng và bình thường. Vì trên nguyên tắc, muốn hành kinh cần có sự điều hành của hormone sinh dục nữ theo chu kỳ buồng trứng, sự dày lên rồi bong tróc của lớp nội mạc tử cung.

Còn về nỗi lo vòng 1 kích thước “khiêm tốn”, đây là mối quan tâm rất chung của khá nhiều nữ giới. Nếu không như thế, chắc hẳn các dịch vụ thẩm mỹ đã không hô hào quảng cáo “nâng ngực bằng phương pháp A, kỹ thuật B” nhan nhản khắp nơi. Tuy nhiên, đôi gò bồng đào hơi bé như bạn miêu tả không hoàn toàn liên quan đến bệnh tật, mà có thể rất bình thường, giống như chiều cao khác nhau ở mỗi người vậy. Kích thước của bầu ngực sẽ to ra khi bạn lấy chồng, sinh con.

Để giải tỏa mối bận tâm, bạn có thể đến các cơ sở y tế để được siêu âm tử cung và hai buồng trứng, cũng như làm xét nghiệm về hormone theo chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn bớt đi mối lo ngại, đồng thời có được một đánh giá toàn diện và chính xác hơn về sức khỏe sinh sản của mình.

Điều sau cùng tôi xin chia sẻ với bạn: Nhân loại có trên 7 tỷ người. Và dù sống trong cùng một hành tinh, thậm chí là ở cùng một lãnh thổ, một thành phố, mỗi chúng ta đều là một cá thể rất riêng, chính điều đó làm cho cuộc sống thêm màu sắc và đáng sống. Do vậy, mọi sự khác biệt đều đáng được tôn trọng và phải được tôn trọng. Hãy nghĩ về điều ấy để tự tin hơn và vui sống với chính con người của mình, đó là yếu tố cơ bản và tiên quyết giúp bạn có được một cuộc sống hạnh phúc

Thân ái!

BS Nguyễn tấn Thủ
Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Sức khỏe Nam giới

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng