Em giá bị Les tôi phải làm gì đây

0

Tôi rất hoang mang và lo lắng, cũng không biết phải nói với bố mẹ thế nào vì sợ bố mẹ không hiểu lại làm mọi chuyện trở nên nghiêm trọng hơn. Chỉ biết khuyên em đừng suy nghĩ nhiều hãy cố gắng quay trở về với con người thực sự của mình.

Em tôi nói nó sẽ cố gắng thay đổi nhưng tôi không thấy nó cố gắng gì hết. Tôi không kỳ thị hay bài xích gì về những giới tính khác. Tôi chỉ hy vọng em gái mình hạnh phúc và thật sự đúng là con người bản chất của nó chứ không phải nhất thời có suy nghĩ lệch lạc.

Tôi phải làm gì bây giờ? Nếu thật sự nó là les thì tôi phải nói với bố mẹ như thế nào? Liệu les có thể trở lại bình thường được hay không? (Lương Ngân)
Làm gì khi em gái thổ lộ là les

2131716965-1-tsy1905132-73858.jpg

Ảnh minh họa: Forums.soompi.com.

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã chia sẻ những khúc mắc của mình. Tôi phần nào hiểu được những thất vọng của bạn trước những thay đổi của em gái mình. Tuy nhiên mọi thứ cần phải có sự nhìn nhận một cách tích cực để bạn có thể tiếp cận và giúp em gái cho phù hợp.

Như bạn nói, em gái bạn năm nay 14 tuổi nhưng đã có cảm xúc với các bạn gái. Trong độ tuổi này, tâm sinh lý đã có sự thay đổi và bắt đầu hình thành cảm xúc thích/yêu một ai đó. Có thể bạn thấy ngạc nhiên khi em bắt đầu ăn mặc và đi đứng không còn như trước và cũng tự nhận mình là les, nhưng có rất nhiều các bạn trong giới LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) đã nhận ra mình khác biệt ngay từ lúc nhỏ.

Trường hợp của em bạn có khả năng là người chuyển giới nếu em ấy có xu hướng nghĩ mình là con trai, ăn mặc nam tính nhưng không có ý định phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Còn nếu là les, tức là đồng tính nữ thì em ấy sẽ có cảm giác hấp dẫn về mặt tình cảm thể chất với người cùng giới, yêu người cùng giới với tư cách là một người nữ yêu nữ và không có ý nghĩ muốn trở thành nam giới, cách ăn mặc cá tính chỉ là những thể hiện bề ngoài.

Tôi nghĩ bạn là một người khá tin cậy của em nên mới được em ấy chia sẻ. Rất nhiều bạn trẻ trong cộng đồng LGBT ngay khi còn trẻ đều cảm thấy đơn độc và phải loay hoay tìm cách chôn vùi con người thật của mình vì sợ dư luận và gia đình lên án. Tôi biết bạn rất yêu thương và mong muốn em mình sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn nên bạn muốn em thay đổi theo xu hướng số đông. Tuy vậy có lẽ bạn sẽ thấy thất vọng khi em bạn nói rằng đã cố gắng nhưng không thể làm được. Điều này là đúng sự thật bạn ạ.

Nếu em ấy là người thuộc giới thứ 3 thì em ấy sẽ không thể thay đổi với mong muốn của bạn, bởi những cảm xúc của em ấy là hoàn toàn tự nhiên, không ai có thể can thiệp cũng như thay đổi nó. Hầu hết các gia đình có con là người đồng tính, song tính hay chuyển giới sẽ cảm thấy thất vọng và đau khổ giống như mất đi một người con/người em của mình, nhưng bạn thấy đấy, em bạn vẫn thế, vẫn là em của bạn, mọi thứ không có gì thay đổi, chỉ có cái nhìn của bạn về em mình sẽ cần khác đi một chút mà thôi.

Rất nhiều câu hỏi của bạn tập trung quanh vấn đề liệu em ấy có thể thay đổi được hay không? Câu trả lời là không ai hay một nhóm người nào có thể thay đổi được em bạn cả. Năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới – cơ quan của Liên Hợp Quốc cố vấn chuyên môn cho các quốc gia về y tế đã loại bỏ đồng tính luyến ái khỏi danh sách bệnh tâm thần. Vì vậy cho dù mình còn rất nhiều thắc mắc nhưng việc tìm hiểu nguyên nhân thật ra không quan trọng bằng việc làm thế nào để giúp em ấy và yêu thương em ấy nhiều hơn. Những người thuộc cộng đồng LGBT đến từ mọi gia đình, mọi nền văn hóa và mọi nơi trên thế giới vì vậy em bạn không phải là người duy nhất và không đơn độc.

Trên thực tế, tôi nghĩ em ấy đã phải rất khó khăn khi phải đối diện với chính mình, việc chia sẻ với bạn là cách để bạn có thể giúp đỡ em ấy. Nếu bạn vẫn ép em ấy phải thay đổi theo cách nghĩ của bạn sẽ mang lại nhiều điều tiêu cực hơn là những gì bạn mong muốn. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu nhiều hơn những thông tin này qua những kênh thông tin tin cậy, bạn sẽ có thêm kiến thức để hỗ trợ chia sẻ và giúp đỡ em mình.

Việc thứ hai bạn đang muốn hỏi là có nên nói chuyện với bố mẹ hay không? Có lẽ bạn sẽ có câu trả lời sau khi bạn tìm hiểu thật kỹ những kiến thức về những điều mà bạn đang thắc mắc và sau quá trình bạn chia sẻ giúp đỡ em mình. Lúc đó bạn và em ấy sẽ cùng bàn bạc với nhau xem có nên nói với bố mẹ hay không, nói như thế nào và cần chuẩn bị những gì. Chính bạn hiện giờ vẫn còn thấy hoang mang nên bạn chưa vội chia sẻ điều đó với bố mẹ. Chỉ khi nào em ấy sẵn sàng lộ diện thì lúc đó hãy cùng đồng hành với em để nói chuyện với bố mẹ, bạn nhé.

Chúc bạn mọi điều tốt lành.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng