Đừng xấu hổ khi là người đồng tính

0

Không có gì xấu hổ nếu bạn là người đồng tính. Bạn chỉ thực sự xấu hổ với chính bản thân mình khi không dám sống thật. Câu chuyện của chàng trai dũng cảm này khi thừa nhận mình là người đồng tình và mang cả bạn bè, gia đình đến một tọa đàm lớn dành cho người đồng tính khiến bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ. Hạnh phúc chỉ thực sự dành cho những ai dám ngẩng cao đầu để sống thôi bạn nhé!

Chúng tôi biết đến Vũ Thanh Phong và mẹ của em trong một buổi tọa đàm dành cho cha mẹ của những người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Hà Nội.

Điều làm chúng tôi khá bất ngờ khi một người trẻ như Phong (sinh năm 1993) lại tự tin “dám” thừa nhận: Mình là người đồng tính! Phong còn vận động cả gia đình và bạn bè đến với buổi tọa đàm “Hiểu về con” do PFLAG (Cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam dành cho cha mẹ, gia đình của những người đồng tính nam, nữ, lưỡng tính và chuyển giới) vừa tổ chức tại Hà Nội.

dung-cau-ho-khi-la-nguoi-dong-tinh

Hạnh phúc khi là chính mình

Phóng viên GĐ&XH Cuối tuần đã có buổi hẹn với Phong và gia đình tại nhà riêng ở Long Biên, Hà Nội. Phong đón tiếp chúng tôi với thái độ tự tin, nhiệt tình và hiếu khách. Buổi nói chuyện trở nên thú vị khi có cả sự có mặt của mẹ Phong – người “tuyệt vời số 1″ như Phong nói.

Chia sẻ về những tò mò của phóng viên, Phong luôn tỏ ra tự nhiên: “Cuối năm lớp 10 em có tình cảm với một bạn nam khác trong lớp. Hồi đấy thì em chưa biết đồng tính là gì cả. Sau đó em quyết định dành 2 ngày để tìm thông tin về người đồng tính. Những thông tin em tìm hiểu được giúp em tự chấp nhận được bản thân mình một cách nhanh chóng. Từ đó trở đi em không còn nặng nề, hoang mang nữa…”.

Với tính cách khá mạnh mẽ, quyết đoán cùng với những thông tin xác thực mà Phong tìm hiểu được đã giúp cậu hiểu được: Mình là ai? Và hơn hết là học cách chấp nhận bản thân. Phong cho biết mình đã come out (thuật ngữ chỉ việc một người đồng tính, song tính hay chuyển giới tự thừa nhận, công nhận về xu hướng tình dục của mình với người thân, gia đình, bạn bè hay cộng đồng lớn hơn) với một số bạn bè thân thiết. Sau buổi bế giảng THPT, Phong đã quyết định come out bản thân với các bạn trong lớp. Khác với tưởng tượng trong đầu về phản ứng của mọi người sẽ dành cho mình, Phong đã nhận được sự ủng hộ và tình cảm chân thành của nhiều bạn. Hơn ai hết, Phong mong muốn được tìm thấy sự cảm thông, chia sẻ từ phía gia đình. Chính vì vậy trước Tết vừa rồi, Phong đã quyết định come out với mẹ. “Em đã chuẩn bị tinh thần để nói với mẹ nhưng chính mẹ lại là người mang lại cho em bất ngờ và niềm hy vọng”- Phong chia sẻ.

dung-cau-ho-khi-la-nguoi-dong-tinh-1

Trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau từ khi nghe con nói cho đến khi hiểu, chấp nhận con mình là người đồng tính, cô Hà – mẹ Phong chia sẻ: “Ban đầu tôi cũng bị sốc và ngạc nhiên. Nhưng đó chỉ là những cảm xúc đầu tiên, sau đó tôi đã tự mình tìm kiếm thông tin trên mạng về người đồng tính cùng một số thông tin Phong đưa. Tôi hiểu đây không phải là một bệnh vì vậy tôi dần dần hiểu và tôn trọng cuộc sống của con mình”.

Khi được hỏi về lý do để come out, Phong vui vẻ: “Khi em quyết định nói với mẹ rằng mình là người đồng tính em đã suy nghĩ rất kĩ vì lúc đó em đã thi xong và đỗ đại học nên không còn gì phải lo lắng nhiều nữa. Hơn nữa em cũng muốn được gia đình cho phép thoải mái tham gia vào các hoạt động đấu tranh cho cộng đồng LGBT (cụm từ viết tắt của 4 từ, Lesbian: Người đồng tính nữ, Gaysexual: Người đồng tính nam, Bisexual: Người song tính/lưỡng tính luyến ái, Transgender: Người chuyển giới. Hiện nay các nhà khoa học còn nghiên cứu và xác định rằng có nhiều loại giới tính khác nữa, như intersex, vô tính…). Và lí do thứ 3 quan trọng nhất là từ giờ trở đi em không phải che giấu, được sống thật với chính mình”.

Không phải người đồng tính nào cũng đủ tự tin và dũng cảm để come out với gia đình, vì một mặt nào đó họ đều lo lắng rằng gia đình sẽ phản đối và đối xử với họ như một người bệnh. Phong là một người khá may mắn khi được gia đình từ từ hiểu và chấp nhận em là người đồng tính.

Khi những người đồng tính quyết định come out đã là một điều vô cùng khó khăn đối với họ nhưng so với việc bố mẹ, gia đình họ có thể come out với xã hội thì lại là điều khó khăn gấp bội. Phong chỉ tâm sự với mẹ vì theo Phong “hai mẹ con như hai người bạn, có chuyện gì mẹ con cũng tâm sự với nhau”, còn chính mẹ Phong là người đã chấp nhận và nói với bố Phong, em gái và bà ngoại của Phong. “Cô là người nói với bố Phong, bà ngoại và dì Phong. Ban đầu mọi người chưa thể chấp nhận ngay được. Dì của Phong cũng nói muốn đưa em đi tư vấn nhưng cô đã tìm hiểu và biết đó không phải là bệnh nên cô không đưa Phong đi đâu cả”, mẹ Phong tâm sự.

dung-cau-ho-khi-la-nguoi-dong-tinh-1

Những người bạn

Khi những người đồng tính quyết định come out đã là một điều vô cùng khó khăn đối với họ nhưng so với việc bố mẹ, gia đình họ có thể come out với xã hội thì lại là điều khó khăn gấp bội. Phong chỉ tâm sự với mẹ vì theo Phong “hai mẹ con như hai người bạn, có chuyện gì mẹ con cũng tâm sự với nhau”, còn chính mẹ Phong là người đã chấp nhận và nói với bố Phong, em gái và bà ngoại của Phong. “Cô là người nói với bố Phong, bà ngoại và dì Phong. Ban đầu mọi người chưa thể chấp nhận ngay được. Dì của Phong cũng nói muốn đưa em đi tư vấn nhưng cô đã tìm hiểu và biết đó không phải là bệnh nên cô không đưa Phong đi đâu cả”, mẹ Phong tâm sự.
Bên cạnh sự ủng hộ của gia đình thì với Phong, những người bạn luôn là động lực lớn để Phong tự tin là chính mình. “Em là bạn thân của Phong. Bạn ấy nói mình là người đồng tính từ những năm cấp 3 nhưng em chẳng thấy có vấn đề gì cả. Bọn em vẫn chơi thân với nhau và thấy Phong chẳng có gì thay đổi khi bọn em biết bạn ấy là người đồng tính”, một bạn của Phong chia sẻ.

“Em là bạn gái thân nhất với Phong và thực sự bất ngờ khi biết sự thật về bạn ấy. Sau một thời gian tìm hiểu thông tin về người đồng tính em nhận thấy không có gì thay đổi được tình bạn giữa chúng em”, Thu Hà – bạn Phong cho biết.

Không chỉ nhận được sự ủng hộ, động viên từ những người bạn thân mà Phong còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cả các bạn, các em học sinh tiểu học, rồi THCS khi Phong come out trên mạng. “Sau khi biết em là người đồng tính bạn bè cũ lâu không liên lạc các bạn ấy chủ động liên lạc và ủng hộ em”, Phong tâm sự.

Phong là một người đồng tính may mắn khi cùng lúc nhận được sự ủng hộ cả từ phía gia đình lẫn bạn bè. Không được may mắn như Phong, T.T – bạn thân của Phong cũng là một người đồng tính nhưng lại sống trong vỏ bọc của chính mình. Hiện tại T. sống cùng bố mẹ và chị gái tại Long Biên. Trong gia đình chỉ có chị gái biết T. là người đồng tính. T.kể: “Chị gái em vô tình biết được em là người đồng tính. Lúc đầu chị ấy cũng sốc, bất ngờ nhưng sau khi bình tĩnh chị em hỏi han và tìm hiểu và không nói cho bố mẹ biết. Chị hỏi em bây giờ định thế nào, mẹ mà biết thì sao? Em cũng chỉ biết tâm sự và nói sẽ đợi thời cơ thích hợp sẽ nói hết cho bố mẹ biết”

Theo lời kể của Phong, T. vẫn chưa quyết định come out với bố mẹ: “Cậu ấy vẫn đang lo lắng bố mẹ sẽ phản ứng mạnh khi biết con mình là người đồng tính”. Còn T.tâm sự: “Bố mẹ em đã già rồi không được trẻ như bố mẹ Phong vì vậy em vẫn chưa dám công khai sợ bố mẹ em không chấp nhận được. Nhưng trước sau gì em cũng sẽ come out với bố mẹ nhưng chỉ đến lúc chín muồi”.

Có lẽ T. là một trong số không ít những người đồng tính đang phải sống ẩn mình vì nỗi lo sợ bị mọi người phản đối, khó chấp nhận. Chia sẻ về những dự định tiếp theo, T. cho hay hiện nay đang cùng Phong tham gia một số hoạt động dành cho cộng đồng người đồng tính.

Hiện tại cuộc sống của Phong không có quá nhiều thay đổi “Từ trước tới nay em vẫn là em, không có gì thay đổi cả. Có khác là có nhiều người quan tâm, hỏi thăm đến mình hơn thôi (cười)”. Song song với việc học tập tại Trường ĐH Thăng Long, Thanh Phong đang là thành viên tích cực trong các hoạt động của ICS (Nhóm Kết nối và Chia sẻ Thông tin) với mục đích chính vì một hình ảnh tích cực của cộng đồng người đồng tính ở Việt Nam. Bên cạnh đó Phong cũng thành lập một nhóm cộng đồng các bạn đồng tính của Trường ĐH Thăng Long trên mạng để cả nhóm có thể giúp đỡ và hỗ trợ cho nhau cũng như kêu gọi sự chấp nhận, ủng hộ của xã hội.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng