Con tôi đồng tính, phải làm sao?

0

Tôi muốn con được sống thật là mình, được công khai là người đồng tính. Phải làm sao đây?

Làm sao để công khai về con đồng tính

Tôi đang rất bối rối, không biết phải làm thế nào để chấp nhận và nói với người thân về sự thật này? (Trang).

Trả lời:

Việc “công khai” đối với người đồng tính khó khăn như thế nào thì quá trình công khai của các bậc phụ huynh có con là LGBT cũng tương tự như vậy. Rất nhiều người khi biết con đồng tính, lập tức tạo ngay một vỏ bọc cho mình. Khi bản thân họ đang phải tranh đấu với việc chấp nhận hay không xu hướng tính dục của con, thì họ thường có thêm lo lắng về việc người khác biết sự thật này sẽ như thế nào. Đặc biệt, khi phải đối diện với những câu hỏi như “Thằng bé đã có bạn gái chưa? hay “Khi nào con bé lập gia đình?”… Tuy nhiên, nỗi sợ hãi thường tồi tệ hơn hiện thực.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn cũng tương tự như lời khuyên dành cho những người đồng tính. Hãy học cách thay đổi thái độ bằng việc tìm hiểu từ nhiều khía cạnh: Y học, tâm lý, tôn giáo, chính trị liên quan đến người LGBT (gồm đồng tính, song tính, chuyển giới). Càng tìm hiểu, bạn sẽ càng có nhiều lý lẽ, bằng chứng để tự tin hơn đối mặt với những câu hỏi, từ đó biết cách bảo vệ chính mình cũng như con của mình. Bạn cũng có thể tìm hiểu về cuộc sống của những người đồng tính nổi tiếng hoặc bạn quen biết.

Giống như việc tập nói trước đám đông, để tăng tính mạnh dạn và xóa bỏ căng thẳng, bạn cũng nên luyện tập nói về điều này như thế nào. Một số bậc phụ huynh chia sẻ: “Cô từng đi vào nhà tắm, đóng cửa lại, đứng trước gương và nói rất nhiều lần ‘Con tôi, nó là người đồng tính’ sao cho thái độ thể hiện ra là mình đang tự hào về điều đó”.

Để thực sự cảm thấy thoải mái khi nói ra sự thật, bạn cần phải chuẩn bị trước. Chỉ tâm sự với những người hiểu mình. Việc quyết định sẽ công khai với ai sẽ rất qua trọng vì không phải ai cũng quan tâm và thực sự muốn chia sẻ, đồng cảm với những điều bạn nói. Bên cạnh đó, bạn có thể trò chuyện với những phụ huynh có con đồng tính khác (chẳng như Hội PFLAG Việt Nam là cộng đồng dành cho cha mẹ, gia đình và bạn bè của người LGBT), bởi hơn ai hết, họ hiểu rất rõ vấn đề của bạn.

Khi mới công khai, bạn có thể nghe những lời phản hồi không tốt từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Nhưng bạn sẽ thấy rằng những lời nhận xét như vậy sẽ ít hơn so với tưởng tượng của bạn hiện tại.

Một sự giúp đỡ khác có thể bạn không ngờ tới đó chính là đứa con đồng tính của bạn. Bản thân nó từng trải qua cảm giác khó khăn như bạn hiện tại. Vì vậy bạn và con có thể chia sẻ với nhau về việc có nói sự thật hay không và nói như thế nào, nói với những ai. Hơn nữa, bất cứ người nào mà bạn định nói, cũng nên bàn trước với con để cả 2 đều có thể chẩn bị sẵn sàng trước.

Hội PFLAG Việt Nam
Cộng đồng dành cho cha mẹ, gia đình và bạn bè của người LGBT

Theo vnexpress.net

Chức năng bình luận đã bị đóng