Có cảm tình với người cùng giới liệu có phải là Gay

0

Xin chào chuyên gia tư vấn, cháu là nam, mới 16 tuổi. Trong lớp cháu là một người năng động và có thành tích học tập kha khá.

Chào bác sỹ, hiện tại cháu mới 16 tuổi, cháu rất phân vân về lứa tính của mình.Trước giờ hầu như cháu chưa bị rung động với một bạn nữ nào cả. Bỗng một hôm cậu bạn thân nhất quàng cổ cháu đi lên lớp làm cháu có cảm giác rất lạ vì nhiều bạn cũng quàng cổ như vậy nhưng cháu vẫn thấy bình thường, còn lần này có cảm xúc khó tả. Mong chuyên gia tư vấn giúp. (Doc gia).
Rung động với con trai có phải là gay

Trả lời:

Chào cháu,

Chú rất vui khi cháu đã tin tưởng và gửi thư về chuyên mục tư vấn. Điều đó chứng tỏ cháu rất quan tâm đến bản thân mình và rất thông minh, năng động khi tìm đúng địa chỉ để chia sẻ, tâm sự những nỗi niềm của chính mình.

Chú có một vài chia sẻ về vấn đề của cháu như sau:

Thứ nhất là cháu 16 tuổi, đây là lứa tuổi rất đặc biệt và có nhiều thay đổi nhất về tâm lý và sinh lý. Ở lứa tuổi này các cháu bắt đầu có những rung cảm về giới tính. Người ta hay gọi là rung động đầu đời. Đó là cảm xúc mình thích thích một ai đó, nhớ một ai đó, muốn gặp một ai đó, muốn được quan tâm chăm sóc họ. Cảm giác dễ bực bội, dễ tức tối nếu người ấy thiếu quan tâm. Cảm giác ghen ghen, giận giận khi thấy họ đi với người khác. Đây là lứa tuổi thật đáng yêu và nhiều mộng mơ.

Thứ hai, cháu chia sẻ rằng chưa có rung động với bất cứ bạn nữ nào trong lớp. Cháu cũng không nên quá lo lắng vì có nhiều bạn bằng tuổi cháu thậm chí lớn tuổi hơn cũng gặp phải vấn đề này. Chẳng qua là vì họ không đặt nặng chuyện tình cảm lên hàng đầu mà tập trung cho học tập, công việc, gia đình…

Trong thư cháu cũng đã chia sẻ cháu là người năng động và có thành tích học tập khá. Những người như thế này, về sau thường thành đạt nhiều trong xã hội và độ tuổi lập gia đình tương đối muộn hơn bạn bè cùng trang lứa.

Thứ ba, cháu nói hiện tại có cảm xúc rất lạ với một bạn thân cùng giới. Đây là vấn đề khiến cháu rất lo lắng vì không hiểu rằng cháu có đồng tính hay không.

Để kết luận một người nào đó có đồng tính hay không phải dựa vào rất nhiều yếu tố như: Cách ăn mặc, phục sức, cử chỉ, điệu bộ lời nói. Đặc biệt là xu hướng tình dục – điều mà bản thân họ là người biết rõ nhất.

Ví dụ: Một người con trai ăn mặc điệu đà, cử chỉ ẻo lả, mọi người hay gọi anh ta là đồng tính. Cách gọi này chỉ đơn thuần là sự phỏng đoán, có thể đúng hoặc không bởi đó là người chuyển giới nam sang nữ chẳng hạn. Muốn biết chính xác hơn, cần tìm hiểu rõ về cảm xúc yêu và cảm nhận giới tính của họ.

Chỉ dựa trên cảm giác lạ lạ sau khi bạn thân quàng cổ thì chưa thể kết luận được cháu có xu hướng đồng tính được. Cháu cần thời gian để tìm hiểu và theo dõi thêm về xu hướng tình dục của bạn kia và của mình như có cảm thấy nhớ, muốn gần gũi, muốn đụng chạm cơ thể, có rung cảm về giới tính…với bạn cùng giới hay không.

Ngoài ra, cháu cũng nên tìm đến những lọai sách báo có cung cấp kiến thức chính xác về những biểu hiện của người đồng tính. Hãy tự tìm hiểu thật rõ ràng trước khi đưa ra kết luận chính xác rằng mình có phải là một người đồng tính hay không. Rất nhiều teen chỉ vì a dua theo trào lưu mà ngộ nhận mình đồng tính, trong khi bản thân vẫn là một teen boy hay teen girl 100%.

Vấn đề giới tính cũng không phải là vấn đề to tát nhất, cháu cũng không nên quá bận tâm về nó để rồi phải ảnh hưởng đến việc học hành. Cháu có thể tìm đến Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật hoặc gọi điện về tổng đài để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn. Cháu hãy nhớ rằng bên cạnh mình còn có gia đình, bạn bè, thầy cô, học tập, công việc, hãy cởi mở lòng mình ra và vui sống nhé.

Thạc sĩ Tâm lý Cao Văn Cang
Viện Tâm lý & Giáo dục Pháp luật

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng