Chỉ vì một lần “thử cảm giác lạ”

0

Không ngại thổ lộ với bạn bè về nhu cầu tình dục mãnh liệt của mình và vô số những lần “mây mưa” cùng giới, không cần biết đối tác là người thế nào, già hay trẻ. “Chỉ cần cả hai có nhu cầu và đồng thuận là được..

Ngồi phịch xuống ghế, Hải vo chặt tờ giấy xét nghiệm, mặt chau lại đau khổ. Chàng trai đã tốt nghiệp đại học, hiện làm nhân viên kinh doanh bất động sản tại TP HCM. Nhận ra bản thân là người đồng tính kín cách đây khoảng chục năm, anh rất ngại thể hiện mình, thường lẩn tránh những buổi gặp gỡ bạn bè hay xã giao. Mang nỗi mặc cảm “giới tính khác người”, anh chỉ còn cách tìm niềm vui riêng qua việc làm quen với bạn bè chung cảnh ngộ trong và ngoài nước trên các website hẹn hò, chat forum.

“Suốt 4 năm học đại học tôi chỉ kết bạn với họ qua mạng, ra trường mới quyết định tiến xa hơn với người có tình cảm sâu đậm với mình nhất. Không ngờ chính anh ấy là người lây HIV cho em”, Hải kể và khẳng định ngoài người đàn ông ấy anh chưa từng quan hệ với ai khác.
Rước bệnh thế kỷ sau cuộc tình một đêm

dong-tinh-1389-1402626436.jpg

Ảnh minh họa: News.

Chỉ vì một lần “thử cảm giác lạ” trong mối quan hệ đồng giới, Túy không ngờ đã rước bệnh thế kỷ vào người. Sinh ra ở miền Trung, sau khi tốt nghiệp đại học Túy quyết định ở lại TP HCM lập nghiệp. Nay đến tuổi U30 mà chưa có một mảnh tình vắt vai, anh cảm thấy chán nản và nghĩ mình không có duyên với nữ giới. Trong một lần rảnh rỗi lên mạng chat forum, gặp một người đồng tính tán tỉnh và rủ đi “vui vẻ”, Túy cảm thấy xao xuyến và nhận lời.

“Một thời gian sau cơ thể nổi hạch và có những triệu chứng khác thường, tôi chỉ nghĩ là bệnh xoàng thôi. Đến khi xét nghiệm, tôi mới biết bị HIV, chỉ muốn chết cho xong hay trốn đi một nơi thật xa để chôn vùi quãng đời còn lại”, chàng trai thất vọng buông xuôi.

Là một nam đồng tính công khai, Hoàn không ngại thổ lộ với bạn bè về nhu cầu tình dục mãnh liệt của mình và vô số những lần “mây mưa” cùng giới, không cần biết đối tác là người thế nào, già hay trẻ. “Chỉ cần cả hai có nhu cầu và đồng thuận là được, sau đó đường ai nấy đi không ràng buộc gì”, Hoàn kể giọng bất cần. Gần chục năm sống cảnh “tình cho không biếu không”, người đàn ông này chưa bao giờ thấy sợ hãi hay hối tiếc. Gần đây Hoàn yêu thương một nam sinh, sợ nguy cơ lây bệnh tình dục cho người yêu nên anh quyết định đi xét nghiệm.

“Kết quả dương tính với HIV. Tôi không cảm thấy bất ngờ mà chỉ nuối tiếc về mối tình đẹp của mình và hận bản thân đã quá dễ dãi trong quan hệ tình dục”, anh chua xót. Nhiều lần Hoàn tìm đến cái chết để chạy trốn nỗi dày vò nhưng không thành. Cuối cùng anh đến một trung tâm chăm sóc bệnh nhân HIV để sống nốt quãng đời còn lại. Tại đây anh hiểu rằng HIV không phải là dấu chấm hết mà có thể chung sống hòa bình với nó. Từ kinh nghiệm đó, anh tình nguyện tham gia công tác tư vấn, an ủi những bệnh nhân cùng cảnh ngộ.

Nhiều năm làm công tác điều trị và tham vấn cho người có HIV, bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ nhìn nhận gần đây tình hình lây nhiễm bệnh diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tình trạng lây bệnh ở nhóm 10-15% nam có quan hệ đồng tính (MSM), vượt trội hơn cả nhóm nữ mại dâm và tiêm chích ma túy.

Với HIV, chỉ một lần sơ suất là đủ để lây nhiễm. Thống kê mới đây ghi nhận, chỉ khoảng 15-20% nam đồng tính sử dụng biện pháp an toàn trong mọi lần quan hệ tình dục. Đa số người tham gia khảo sát cho biết là “thường xuyên” và “thỉnh thoảng”, có 5-10% “không bao giờ dùng” biện pháp an toàn.

Qua những lần tiếp xúc và trắc nghiệm trên nhóm MSM, bác sĩ Thủ nhận xét: “Không phải ai cũng biết sử dụng bao cao su đúng cách. Hiệu quả bảo vệ càng kém đi nếu quan hệ tình dục sau khi uống chút ít rượu hay đang vui quá đà”.

Bác sĩ Thủ cho rằng, mỗi nam đồng tính nên chủ động trang bị kiến thức tình dục an toàn và thận trọng lựa chọn một biện pháp bảo vệ cho mình. “Làm thế nào thuyết phục bạn tình sử dụng bao cao su”, bác sĩ khuyên nên thẳng thắn đề cập, đồng thời cố gắng bảo vệ ý kiến của mình mà không làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn tình. Điều này đòi hỏi sự khéo léo trong cách trao đổi, chọn thời điểm và không gian phù hợp.

“Bạn có thể nhờ cậy những dịch vụ tư vấn hay tiếp cận viên để hiểu hơn về vấn đề này. Tóm lại, đừng phó mặc sự an toàn của bản thân cho người khác”, bác sĩ Thủ nhắn nhủ.

Thụy Ân

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng