Câu chuyện của nhân viên trang điểm chuyển giới xinh đẹp

0

“Mong muốn của cộng đồng LGBT là được xã hội nhìn nhận, tôn trọng và công nhận quyền bình đẳng. Riêng những người chuyển giới luôn khao khát được sống với giới tính mình mong muốn, bao gồm việc thay đổi tên và giới tính trên giấy tờ tùy thân, phẫu thuật chuyển giới và các dịch vụ hỗ trợ”, ông Tùng nói.

Jessica tên thật là Nguyễn Hữu Toàn, sinh năm 1987. Cô gái có khuôn mặt thanh tú, mái tóc búi cao, má lúm đồng tiền, ít ai nghĩ trước đây từng là một chàng trai. Đến khi Jessica cất tiếng nói với chất giọng ồm ồm và tự nhận mình là người phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ, câu chuyện cuộc đời một chàng trai “hóa kiếp” thành nữ mới hé lộ.
Tâm sự của nhân viên trang điểm chuyển giới xinh đẹp

Kể về “quãng đời đen tối” trước đây, Jessica cho biết từ nhỏ là con trai nhưng luôn thích các trò chơi dành cho con gái. Cách đi đứng, điệu bộ, cử chỉ, ăn nói đều lả lướt nên cậu bé Toàn thường bị mọi người chọc là bóng, pêđê, lại cái…

“Lúc đó em chỉ biết mình đang bị mọi người mỉa mai chứ không hiểu ý họ. Lên cấp 2, tìm hiểu qua sách báo em mới biết giới tính thực của mình. Em vô cùng hoang mang và không biết xoay xở thế nào”. Thời gian đó cô cảm thấy thật hụt hẫng, buồn tủi không biết chia sẻ cùng ai nên nhiều lần định tìm đến cái chết để kết thúc mọi chuyện và đều được cứu.

Cuối cùng Jessica quyết định công khai giới tính thật của mình. Cô bắt đầu mặc đồ con gái, chải tóc phấn son khi ra đường và tuyên bố thích con trai. Cả gia đình một phen hoảng loạn, đưa Jessica đến bệnh viện xét nghiệm hoóc môn. Kết luận của bác sĩ “hàm lượng hoóc môn nữ cao hơn bình thường”. Cha mời thầy cúng về. “Mọi người trong gia đình tỏ ra rất khó chịu và chướng mắt, để ý soi mói, xét nét em”, cô gái tâm sự.

Không tìm được chỗ đứng ở gia đình, Jessica tìm đến những người bạn để bấu víu cũng bị từ chối. Cha mẹ của bạn, dân khu phố thì chế nhạo, xua đuổi cô. Chuyển giới xong, cô gái liên tục gặp rắc rối với nhà chức trách liên quan đến vấn đề giấy tờ tùy thân không phù hợp vẻ ngoài giới tính, kể cả việc kỳ thị của cộng đồng.

Theo Jessica, không chỉ cô mà những người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính, chuyển giới) nói chung rất sợ dính dáng đến pháp luật.

Tâm sự của nhân viên trang điểm chuyển giới xinh đẹpJessica (phải) trước khi phẫu thuật chuyển giới. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Jessica phải bỏ học đại học ngành quản trị nhà hàng khách sạn vì điều tiếng dư luận. Nhờ bạn bè trong giới giúp đỡ, cô bắt đầu tập tành ca hát và biểu diễn ở các đám ma, đám cưới, sau đó tự mày mò học nghề trang điểm để kiếm thêm thu nhập.

Sau một thời gian bươn chải, đến nay cô có thể tự sống bằng thu nhập của mình và giúp đỡ gia đình. Cha mẹ và người thân cũng dần thừa nhận, đồng cảm hơn. “Sau khi tìm hiểu thông tin, cha mẹ em đã dần hiểu ra. Đặc biệt là mẹ rất tự hào về em, đi đâu cũng khoe những món đồ con gái tự tay làm ra. Mẹ bảo em cứ sống đúng với những gì mình mong muốn”, cô gái nói và nhoẻn miệng cười khoe má lúm đồng tiền.

Jessica bảo không những cô mà cả cộng đồng LGBT khao khát được pháp luật hợp thức hóa về mặt giấy tờ, được xã hội chấp nhận như những người bình thường, được gia đình cảm thông và chia sẻ. “Em muốn mọi người biết rằng chúng em không được quyền chọn giới tính cho mình và không phải sinh ra là bệnh hoạn, bất tài vô dụng. Xin đừng hắt hủi chúng em”, cô gái trăn trở.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Trần Khắc Tùng, Giám đốc Trung tâm ICS (tổ chức về quyền lợi người đồng tính, song tính, chuyển giới) khẳng định: “Đồng tính, song tính hay chuyển giới là sự đa dạng về tính dục chứ không phải bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới đã loại đồng tính ra khỏi danh sách các loại bệnh lý vào năm 1990. Hiệp hội tâm thần Mỹ đã loại chuyển giới ra khỏi danh sách bệnh tâm thần năm 2012”.

Ông Tùng cho biết, hiện nay tại Việt Nam, cộng đồng LGBT vẫn còn bị kỳ thị và phân biệt đối xử ngay trong gia đình của mình. Đa số những người này đang thất nghiệp phải đi hát đám ma, hội chợ vì không ai thuê mướn họ. Chỉ một số ít người có vốn thì tự mở tiệm kinh doanh hoặc làm nghề trang điểm nhưng ít được người ngoài giới ủng hộ. Một số khác phải đi làm gái hoặc đầu quân cho các đoàn lôtô, cuộc sống chìm nổi, thu nhập bấp bênh và bệnh tật luôn rình rập

Nguyên Hải

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng