Cách nhận biết bị Led

0

Chúng tôi gần nhà nhau lại học cùng trường nên thường xuyên qua nhà nhau tâm sự, học bài. Bạn thích vào phòng riêng của tôi tắt điện nằm ôm, nắm tay thậm chí hôn trán nhưng không muốn bố mẹ tôi biết chuyện này. Ban đầu tôi cứ tưởng bạn đùa.

Bạn cho tôi nghe nhiều câu chuyện chứng tỏ rằng bạn thân làm những hành động như vậy là bình thường. Cấp 2, bạn ấy từng thích một đứa con trai nên dù nghi ngờ bạn là giới tính thứ ba, tôi cũng mau chóng dập tắt suy nghĩ đó. Tôi chỉ tránh né những cử chỉ đó. Một hôm bạn hỏi nếu bạn là les thì tôi sẽ cư xử như thế nào? Tôi không hiểu les là gì, lên mạng tra mới biết. Tôi dần tránh xa bạn. Bạn bỏ ăn, khóc lóc nói tôi đã thay đổi. Rồi tôi cũng nói thật và bạn dần hiểu ra.

Bây giờ tôi không còn xem bạn là bạn thân nữa, chỉ muốn như những người bạn bình thường. Nhưng bạn lại muốn làm những hành động thân mật như nắm tay, ôm tôi. Tôi rất sợ. Tối nào tôi cũng phải né những tin nhắn của bạn, tôi cảm thấy tình cảm cạn kiệt dần. Giờ tôi chỉ muốn tránh xa. Xin hãy cho tôi biết với những hành động đó, bạn có phải là les? Tôi phải làm gì bây gi? (Doc gia).
Nghi bạn thân là les

Dong-tinh-6728-1415004579.jpg

Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Em gái thân mến,

Qua chia sẻ, chúng tôi hiểu tâm trạng hoang mang mà em đang trải qua. Đây là tình bạn mà em đã gắn bó và trải qua nhiều kỷ niệm, tất nhiên không ai muốn mất đi một tình cảm đẹp như vậy.

Để đánh giá về giới tính của một người, cần dựa trên các yếu tố như giới tính sinh học (chức năng về giới trên cơ thể), bản dạng giới (bản thân suy nghĩ và mong muốn mình là giới tính nào), xu hướng tính dục (yêu ai) và thể hiện giới (cách thể hiện bên ngoài như ăn mặc, tác phong).

Một người được xem là đồng tính nam (gay) hay nữ (les) là khi người ấy có tình cảm yêu thương với người cùng giới. Cũng có một số trường hợp ngộ nhận về cảm xúc tính dục tạo ra hiện tượng đồng tính giả, vấn đề này đang gây nhiều tranh cãi.

Em và bạn chơi thân với nhau, qua quá trình gần gũi, chia sẻ đã nảy sinh tình cảm quý mến, gắn bó. Đó là điều bình thường. Nhưng rõ ràng cách thể hiện tình cảm của em và bạn ấy khác nhau. Trong khi bản thân em cũng cảm thấy có điều bất thường khi bạn thường xuyên thích nắm tay, dựa vai hay ôm hôn mình. Đó cũng là biểu hiện cho thấy bạn dành cho em một tình cảm đặc biệt, giống như một người đồng tính nữ (lessbian).

Mặt khác, theo như chia sẻ trong thư, cô gái ấy từng có tình cảm với một bạn trai, nhưng vì nguyên nhân nào đó mà họ không thể tiếp tục gắn bó với nhau. Có khi sự thiếu thốn tình yêu thương của gia đình, mong muốn khỏa lấp những tổn thương trong lòng vì mối tình cũ có thể là nguyên nhân để bạn ấy gần gũi và dựa tinh thần vào em. Từ đó nhầm tưởng rằng đã yêu em và nghĩ mình là les chăng?

Việc nhận ra mình thuộc về giới tính thứ 3 không phải là một điều có thể dễ dàng chia sẻ và nhận được sự cảm thông, vì không ai có thể tự lựa chọn giới tính cho mình. Chắc chắn trước khi ngỏ ý với em, bạn ấy đã phải suy nghĩ và đấu tranh với bản thân trong thời gian dài. Việc mạnh dạn hỏi em về điều này cho thấy bạn ấy rất quý mến và dành sự tin tưởng, mong muốn nhận được sự cảm thông và chấp nhận từ em. Bạn ấy sẽ là người biết rõ nhất mình có phải đồng tính hay không, thậm chí sẽ cần thêm thời gian và trực tiếp chia sẻ với chuyện gia tâm lý để được khẳng định những nghi vấn trong lòng.

Dẫu bạn ấy có là người đồng tính thật hay không thì em cần đối diện với sự thật này. Đừng vì e ngại hay kỳ thị mà đánh mất một người bạn tốt. Hãy cố gắng đáp lại lòng tin tưởng và sự yêu quý đó bằng sự chấp nhận, chân thành và thẳng thắn. Em nên chấp nhận con người bạn ấy như hiện giờ và bạn ấy cần thời gian để hiểu mình hơn.

Bên cạnh đó, hãy chân thành chia sẻ rằng em không thể đáp ứng tình cảm “đặc biệt” theo cách bạn ấy nghĩ, nhưng em sẽ vẫn là người bạn bên cạnh, sẵn sàng lắng nghe tâm sự của bạn. Đừng ngại, hãy thẳng thắn nói cho bạn ấy biết em cảm thấy không thoải mái về những cử chỉ thân mật và đề nghị sự điều chỉnh từ bạn ấy để em có thể thoải mái và vui vẻ như xưa.

Với tình bạn mà hai em đã cùng xây dựng trong nhiều năm qua, tôi tin rằng em sẽ đủ bao dung và bản lĩnh để cùng bạn ấy vượt qua giai đoạn trăn trở này.

Ban tư vấn Tâm lý
Tổng đài tư vấn 1900 6233
Viện Tâm lý và Giáo dục Pháp luật

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng