Bố mẹ nên làm gì khi con là người đồng tính – lưỡng tính?

0

Có con là người đồng tính là việc không ba mẹ nào mong muốn cả. Tuy nhiên, cách đối diện với việc này của mỗi người lại khác nhau. Vậy trong trường hợp này, ba mẹ nên làm gì tốt nhất? Câu trả lời có trong bài viết sau đây.

1. Đồng tính là gì – Lưỡng tính là gì?

Theo Wikipedia, Đồng tính luyến ái, gọi tắt là đồng tính, là thuật ngữ chỉ việc bị hấp dẫn về việc yêu đương hay quan hệ tình dục giữa những người cùng giới tính với nhau.

Đồng tính gồm có đồng tính nam và đồng tính nữ
Đồng tính gồm có đồng tính nam và đồng tính nữ

Đồng tính luyến ái cùng với dị tính và song tính là ba khuynh hướng tính dục phổ biến trên thế giới. Ngoài ra còn có đa giới tính và vô tính. Đồng tính gồm hai loại: Đồng tính nam (gay) và đồng tính nữ (lesbian).

Theo Wikipedia, Lưỡng tính hay Song tính luyến ái (tiếng Anh: bisexual) là mối quan hệ hoặc hấp dẫn tình dục của một người với cả hai giới tính nam và nữ. Người có thiên hướng tình dục song tính luyến ái có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình.

Xem thêm một số thuật ngữ trong cộng đồng LGBT

2. Nguyên nhân đồng tính, lưỡng tính

Có nhiều cuộc tranh luận về nguyên nhân trong tự nhiên thay vì sự dưỡng dục, nhưng các nhà khoa học không thể tìm thấy một nguyên nhân di truyền gây ra đồng tính hay lưỡng tính. Bác sĩ Dean Hamer (người đặt ra cụm từ “gen đồng tính”) nói rằng “Chúng ta chưa tìm thấy gen – thứ mà chúng tôi không nghĩ nó tồn tại – cho khuynh hướng tình dục.”

Hiện tại có thể tạm chia đồng tính, lưỡng tính thành 3 nhóm:

  • Nhóm 1: Nhóm có biểu hiện từ bé.
  • Nhóm 2: Nhóm không có biểu hiện từ bé mà bắt đầu từ sau tuổi dậy thì.
  • Nhóm 3: Nhóm đồng tính, lưỡng tính giả, họ tự nguyện trở thành như vậy.

Đối với nhóm 1 và nhóm 2, nguyên nhân là do bẩm sinh, chỉ là thời gian họ nhận ra giới tính thật sự của bản thân khác nhau mà thôi. Đó không phải là sự lựa chọn của họ, họ không được lựa chọn.

Đối với nhóm thứ 3, vì một lý do nào đó mà họ tự nguyện gia nhập cộng đồng. Có thể do họ quá cô đơn, không nhận được sự quan tâm của bạn bè, người thân nên muốn trở thành đồng tính, lưỡng tính để có bạn. Hay có thể là do họ bị lạm dụng tình dục từ bé gây ra ám ảnh, sợ người cùng giới. Một lý do khác là vì mục đích xấu, họ làm vậy để lừa người khác, những đối tượng này cần phải đề phòng và ngăn chặn.

3. Đồng tính, lưỡng tính có phải là bệnh?

Trước đây, khi đồng tính mới xuất hiện ở một số người thì mọi người đều cho rằng đó là một căn bệnh cần chữa trị. Các nhà tâm lý học và các bác sĩ đều rất quan tâm và tìm kiếm phương pháp trị liệu cho căn bệnh này tuy nhiên lại chưa có được kết quả thích đáng.

Chữa bệnh gay cho một người đàn ông bằng cách sốc điện
Chữa bệnh gay cho một người đàn ông bằng cách sốc điện

Đến năm 1973, đồng tính lại được điều chỉnh và xếp vào nhóm “rối loạn định hướng tình dục”. Mười năm sau thì đồng tính luyến ái lại được chia thành 2 nhóm: Nhóm hài lòng với chính mình và nhóm không hài lòng với chính mình. Theo đó các nhà chuyên môn nhận định có thể chữa trị cho nhóm không hài lòng với chính mình giúp cho họ trở nên yêu thương người khác giới.

Chữa đồng tính bằng cách mời thầy cúng trừ tà ma
Chữa đồng tính bằng cách mời thầy cúng trừ tà ma

Thời gian sau thì việc điều trị vẫn không thành công và liên tục thất bại. Vì vậy các nhà khoa học đã nhận ra sai lầm nên kể từ 1994, đồng tính luyến ái đã không còn bị coi là bệnh nữa, nó cũng không còn có tên trong bảng DSM nữa.

Liên Hiệp quốc chọn ngày 17 tháng 5 hàng năm là “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) – IDAHO” (Tiếng Anh: International Day Against Homophobia and Transphobia). Ngày này được chọn để kỷ niệm sự kiện ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã “giải mã” thiên hướng tình dục và công bố loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. (Theo Wikipedia)

Kỷ niệm ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) – IDAHO.

Tại Việt Nam, nhiều người vẫn coi đồng tính, song tính là một căn bệnh tâm thần hay bị ma ám/ ma nhập và có thể chữa khỏi bằng các liệu pháp tâm lý, uống thuốc và mời thầy cúng trừ tà ma. Rất nhiều bố mẹ khi biết con là người đồng tính, song tính đã đuổi con ra khỏi nhà, coi đó là hành vi “làm ô uế cộng đồng, chơi theo bạn bè có lối sống xấu”.

Đuổi con ra khỏi nhà vì con là đồng tính
Đuổi con ra khỏi nhà vì con là đồng tính

Yếu tố văn hóa, thiếu kiến thức về giới tính, quan điểm lạc hậu, cố chấp đã khiến nhiều người (đa số là người lớn tuổi) có cái nhìn sai lệch về cộng đồng người đồng tính, song tính. Cũng từ đó mà nhiều chương trình, talkshow ra đời để mọi người có cái nhìn đúng hơn về họ như: Just Love, Người ấy là ai, Come out – Bước ra ánh sáng,…

Just love - chương trình giúp mọi người hiểu hơn về cộng đồng LGBT
Just love – chương trình giúp mọi người hiểu hơn về cộng đồng LGBT

Nhờ những chương trình như vậy mà mọi người hiểu hơn, thông cảm và giảm bớt những quan điểm, ánh nhìn kỳ thị của mọi người về đồng tính, song tính và cộng đồng LGBT nói chung.

Tìm hiểu thêm Những quan điểm sai lầm về đồng tính và chuyển giới

4. Ba mẹ nên làm gì khi con là người đồng tính, lưỡng tính?

Khi sinh ra không ai có quyền lựa chọn giới tính của mình. Vì vậy, con là người đồng tính không thể quy kết lỗi do bên nào được (bố mẹ, bạn bè, bản thân người con). Nếu bậc phụ huynh nào có con là người đồng tính, đó là việc không mong muốn, sẽ buồn, thất vọng.

Tuy nhiên, mọi người không nên mắng chửi, đánh đập và kỳ thị họ. Ba mẹ hãy cố gắng hiểu người con hơn, đừng gây áp lực vì họ là người cần sự cảm thông, chia sẻ của gia đình nhiều nhất.

Chia sẻ cùng con

Hẳn ai cũng sẽ sốc khi biết con là người đồng tính, con mình thích và có cảm xúc với người cùng giới. Thực ra, chính bản thân con bạn cũng đã từng trải qua những cảm xúc tương tự, thậm chí khó khăn hơn rất nhiều.

Chúng ta, ai cũng sẽ cảm thấy hoảng loạn, lo sợ khi bản thân khác với những người xung quanh. Con bạn phải khó khăn lắm, suy nghĩ nhiều lắm mới dám nói ra những cảm xúc khác lạ đó với bố mẹ. Thế nên, khi con chủ động chia sẻ câu chuyện của mình, bạn hãy kiềm chế cảm xúc một chút, bình tĩnh một chút để cùng con vượt qua cú sốc này.

Bố mẹ hãy dành thời gian nói chuyện, chia sẻ và hiểu con hơn
Bố mẹ hãy dành thời gian nói chuyện, chia sẻ và hiểu con hơn

Bạn hãy nói chuyện nhẹ nhàng để con xác định lại giới tính của mình một lần nữa. Để xem cảm xúc của con dành cho người cùng giới tính là thật sự hay chỉ là do nhận thức sai lệch, do môi trường tiếp xúc hay do một nguyên nhân nào khác. Nếu bạn thấy điều này khó khăn và bản thân không biết nên nói chuyện với con như thế nào để con có thể xác định chính xác thì bạn có thể để con nói chuyện với chuyên gia tâm lý. Cuộc nói chuyện sẽ giúp con suy nghĩ thấu đáo và xác định được đúng giới tính của mình.

Bạn hãy nhớ rằng, những cuộc nói chuyện trên cơ sở xây dựng, chia sẻ mới có thể giải quyết vấn đề; còn sự căng thẳng, tức giận sẽ chỉ khiến cho vấn đề càng đi xa hơn, phức tạp hơn và để lại nhiều hậu quả tiêu cực.

Chuẩn bị cho chính bản thân và gia đình

Khi biết con mình có cảm xúc yêu đương với người cùng giới, sẽ thật khó khăn để gia đình vượt qua cú sốc này, đặc biệt là trong xã hội Việt Nam với những quan niệm còn khắt khe. Nhưng người đồng tính cũng là con người, họ cũng mong được sống thật với chính mình, có cuộc sống bình thường, vui vẻ, hạnh phúc như bao người khác.

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng tính, lưỡng tính
Tìm hiểu thêm thông tin về đồng tính, lưỡng tính

Đã là bố mẹ, ai cũng mong cho con mình có một cuộc sống tốt. Có thể, lúc mới biết chuyện, bạn tức giận và đôi khi có những lời nói, hành động khiến con sợ hãi, tổn thương. Nhưng, nếu có thể, bạn hãy dành cho mình một chút thời gian để tìm hiểu về người đồng tính để có cách nhìn thoáng hơn và để thấy rằng những người đồng tính cũng không quá khác biệt. Họ cũng có thể có cuộc sống bình thường, có thể ở bên bố mẹ, chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ và cũng có thể xây dựng hạnh phúc bình thường như bao người bình thường khác.

Khi bạn có kiến thức về thế giới của những người đồng tính, bạn sẽ có cách nhìn nhận khác hơn, dễ dàng hơn cho gia đình và cả con bạn.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng mọi người sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn về người đồng tính, lưỡng tính. Đó không phải là bệnh, chỉ là họ có xu hướng tình cảm khác với mọi người mà thôi.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.