Vì sao người đồng tính da màu có nguy cơ mắc HIV cao hơn?

0

Quan hệ tình dục không lành mạnh hoàn toàn có thể đưa bạn đến nguy cơ nhiễm HIV. Tuy nhiên, với người da màu thì tỷ lệ này cao hơn bình thường. Vấn đề này được lý giải như thế nào? Hãy đọc ngay để biết cách bảo vệ bản thân mình bạn nhé!

Gay, song tính và những người có quan hệ đồng tính với nam giới (MSM) tiếp tục là gánh nặng về HIV lớn nhất tại Mỹ. Thật sự, HIV là một trong những yếu tố đang tăng nhanh trong cộng đồng MSM, với số liệu tăng 12% từ năm 2008 đến 2010. Tuy nhiên, trong giới MSM, giới trẻ và một số xu hướng đã tạo ra những báo động khủng khiếp về y tế cộng đồng, với phần lớn những ca nhiễm HIV mới đều là những người đồng tính da màu và lưỡng tính ở tuổi từ 13 đến 24. Năm 2010, số lượng MSM da đen chiếm 45% ca nhiễm HIV trong số tất cả các MSM da màu và 55% trường hợp nhiễm HIV trong tổng số MSM trẻ tuổi tại Mỹ.

vi-sao-nguoi-dong-tinh-da-mau-co-nguy-co-mac-hiv-cao-hon

Năm 2010, số lượng MSM da đen chiếm 45% ca nhiễm HIV

Những tác động không cân xứng về HIV của người Mỹ gốc Phi đã được minh chứng từ những ngày đầu của đại họa HIV, với 261,000 người chết được báo cáo là người da màu trong suốt năm 2010 – chiếm 41% tổng số người chết vì AIDS – mặc dù người da đen chỉ chiếm 12% dân số Mỹ. Hiện tại, tỷ lệ những ca mắc HIV của người da màu gấp 8 lần người da trắng, trong đó giới MSM người Mỹ gốc Phi chiếm chủ yếu.

Nguy cơ những người thuộc giới MSM trẻ tuổi và MSM da màu thường không để ý đến HIV là một vấn đề lớn. Các kết quả cho thấy có sự tác động nhiều hơn của HIV với người MSM da màu lại là tác động của một số yếu tố khác. Những nghiên cứu cho thấy một tỉ lệ STDs trong giới MSM da màu so với những MSM da trắng, và sự hiện diện của STDs làm tăng thêm nguy cơ mắc HIV. Những yếu tố khác bao gồm: Tỉ lệ HIV cao trong giới MSM qua quan hệ tình dục và tỉ lệ những người MSM da màu không biết mình bị nhiễm HIV cao. Sự kì thị chính là nguyên nhân dẫn đến việc thanh niên MSM da màu ngại đi điều trị và phòng ngừa HIV. Ngoài ra, họ cũng không có điều kiện để tiếp cận những dịch vụ y tế, bảo hiểm và mỗi quan tâm về việc bảo mật thông tin, khiến cho họ ít được chăm sóc, thử nghiệm và điều trị ARV.

vi-sao-nguoi-dong-tinh-da-mau-co-nguy-co-mac-hiv-cao-hon-1

Sự kì thị chính là nguyên nhân dẫn đến việc thanh niên MSM da màu ngại đi điều trị và phòng ngừa HIV

Cuối cùng, những người MSM có thể không hiểu hết về nguy cơ của họ với HIV. Những người ủng hộ kêu gọi các quan chức chính phủ, những tổ chức của người da màu, cộng đồng LGBT(les, gay, lưỡng tính, chuyển giới), các cơ quan từ thiện, các tổ chức địa phương tổ chức ra những trung tâm điều trị và ngăn ngừa HIV cho những MSM da màu. Chiến lược này được thúc đẩy bởi Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS cho người da màu, bao gồm việc tăng cường xét nghiệm HIV trong giới MSM da màu; tối ưu hóa điều trị ARV và các biện pháp giảm thiểu số lượng STDs trong cộng đồng MSM da màu; giới thiệu và nhân rộng hơn chương trình sử dụng phương pháp phơi nhiễm chống lại HIV. Mục tiêu của dự án là nâng cao khả năng bảo vệ MSM khỏi HIV; xây dựng cơ sở vật chất chữa bệnh cho các MSM da màu; phát triển nhiều phương pháp phòng ngừa, bao gồm những chương trình PrEP, khuẩn chực tràng và các phương án phòng ngừa.

Những nỗ lực cùng với chính phủ góp sức để giảm thiểu sự tổn thương của những MSM da màu và những khó khăn về kinh tế, xã hội và những tâm lý ảnh hưởng đến sự lây nhiễm HIV và những bệnh liên quan đến HIV. Một bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa ản hưởng của HIV đến cộng đồng MSM da màu là Mạng lưới thử nghiệm ngăn ngừa HIV (HPTN), một thử nghiệm được tài trợ để đánh giá hàng loạt chiến lược ngăn ngừa HIV cho MSM. Nghiên cứu đã chọn 1553 người đồng tính da màu tại 6 thành phố của Mỹ (Atlanta, Boston và Washington,DC) từ tháng 7 năm 2009 đến tháng 10 năm 2010. Những người này được thử nghiệm STD và các dịch vụ được thiết kế để ngăn ngừa HIV. Các nghiên cứu cũng thu thập số liệu về tâm lý có thể ảnh hưởng đến nguy cơ HIV. Khi đăng kí làm tình nguyện viên, họ phải khao báo có quan hệ tình dục với đàn ông trong sáu tháng trở lại đây không?

vi-sao-nguoi-dong-tinh-da-mau-co-nguy-co-mac-hiv-cao-hon-3

Các nghiên cứu cũng thu thập số liệu về tâm lý có thể ảnh hưởng đến nguy cơ HIV

Gần đây, những số liệu thu thập đã chỉ ra tỉ lệ người nhiễm HIV hàng năm là 3% trong số những người được nghiên cứu. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi (từ 18 đến 29) có nguy cơ lây nhiễm gần như gấp đôi, khoảng 5.9%. Lý do là những người trẻ tuổi thường có đời sống phóng thoáng hơn những người lớn tuổi và khoảng thời gian nghiên cứu chỉ có 1 năm. Sau những số liệu (số lượng MSM trong thành phố, tỉ lệ cắt bao quy đầu, số lượng và các kiểu tình dục với bạn cùng giới), các nhà nghiên cứu đã tìm ra xu hướng mắc HIV cao trong độ tuổi dưới 30 tuổi và quan hệ không có sự bảo vệ.

“Dự án HPTN 061 cung cấp một bằng chứng về sự tàn phá của HIV với những người đồng tính da màu.” Tiến sĩ Beryl A. Koblin, trường phòng thí nghiệm phòng ngừa dịch bệnh truyền nhiễm và là thành viên của viện nghiên cứu Lindsley F. Kimball nói. “Trong nghiên cứu đó, những vấn đề của STIs, xu hướng tình dục và những vấn đề về sức khỏe có thể là nguyên nhân chính dẫn đến HIV trong cộng đồng đồng tính da màu. Theo một số nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu, họ tìm thấy một số yếu tố góp phầ n tạo ra HIV ở cộng đồng MSM da màu, bao gồm thất nghiệp, tình trạng thu nhập thấp, và những vấn đề về xu hướng tình dục khác. Vì vậy, một điều rất quan trọng để giải quyết tình trạng này là mở nhiều trung tâm phòng chống HIV cũng như giải quyết các vấn đề về cấu trúc xã hội.

Góc chia sẻ:

HPTN 061 là tiền đề cho HPTN 073, một dự án đích của PrEP với những người MSM tại Mỹ, nơi đang phải đối mặt với sự gia tăng của HIV.

Tiến sĩ Koblin, một trong những thành viên của HPTN061 và 073 chia sẻ: “điều quan trọng là họ có thể cùng nhau thảo luận những vấn đề của họ và những phương pháp giúp họ nâng cao sức khỏe. Chẳng hạn như vấn đề tìm việc hoặc những vấn đề quan trọng có thể cải thiện tình hình sức khỏe của họ”.

Vì sao người đồng tính da màu có nguy cơ mắc HIV cao hơn?
5 (100%) 1 vote[s]

Chức năng bình luận đã bị đóng