Người thường bị ảo giác có khả năng mắc những bệnh gì?

0
Cập nhật lần cuối

Trong cuộc sống, có rất nhiều người tự dưng nhìn thấy những ảo giác không có thật. Đây chính là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy bị ảo giác là bệnh gì? Cùng các chuyên gia Hello Doctor làm rõ hơn về vấn đề này.

Nếu có một ngày các bạn bỗng nhìn thấy những hình ảnh ảo giác không có thật thì có thể các bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó. Nếu bạn chưa hiểu ảo giác là gì, bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Bệnh ảo giác là gì” đã được các chuyên gia Hello Doctor chia sẻ.

Bị ảo giác là dấu hiệu của những bệnh gì?

1. Bệnh tâm thần phân liệt

Ảo giác thường xảy đến với người bị tâm thần phân liệt, những người bệnh này thương xuyên nghe thấy, nhìn thấy những điều không có thật và tỏ ra sợ hãi, lo lắng. Bên cạnh đó, những người bị tâm thần phân liệt cũng gặp phải một số vấn đề khác như cách ly với xã hội, bạn bè, hiệu suất làm việc suy giảm, có những hành vi và ý nghĩ lạ thường, rối loạn tư duy, …

bị ảo giác là bệnh gì 1

Người bị tâm thần phân liệt thường xuyên bị ảo giác

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân dân. Đến tâm thần phân liệt nhưng họ cho rằng nếu phát hiện căn bệnh này sớm có thể chữa trị được. Hai phương pháp có bản đang được áp dụng để điều trị căn bệnh này đó là thuốc và phục hồi chức năng tâm lý xã hội. Sự kết hợp giữa 2 phương pháp sinh học và tâm lý này sẽ được thực hiện tuỳ theo giai đoạn của bệnh. Do đó, để có thể điều trị bệnh kịp thời, khi bệnh nhân có những biểu hiện ban đầu, trong đó có ảo giác thường xuyên xuất hiện, người nhà nên đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.

2. Ung thư

Một căn bệnh khác cũng có biểu hiện là ảo giác đó là ung thư. Theo các nhà khoa học, sự xuất hiện của các khối u làm ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác và gây ra ảo giác thị giác. Theo thống kê, có khoảng 13/59 bệnh nhân có khối u ở thuỳ thái dương và khoảng 15% những người bị khối u não cũng thường xuyên gặp phải chứng ảo giác.

Ung tư là một căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư não. Do đó, việc phát hiện và điều trị bệnh từ sớm là rất cần thiết. Với những biểu hiện như xuất hiện ảo giác, nhức đầu, buồn nôn, tâm trạng thay đổi thất thường, động kinh, suy giảm nhận thức, … vá nhân nên tìm đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

3. Parkinson

Parkingson là một trong những căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh của con người. Chúng xảy ra do sự thoái hoá của nhóm tế bào (motor neuron) nhân xám ở đây não, tù đó làm giảm sự dẫn truyền xung thần kinh từ các tế bào. Trong số những biểu hiện rõ rệt của bệnh như tay chân run rẩy, không giữ được thăng bằng thì chứng ảo giác thường xuất hiện ở giai đoạn cuối. Khi đó, người bệnh thường không nhớ những vấn đề đã xảy ra, thậm chí họ không biết mình là ai, không nhận ra được những người thân xung quanh mình. Ngoài ra, bệnh Parkingson còn có những biểu hiện khác như thay đổi về khứu giác, táo bón, thay đổi về giọng nói, rối loạn giấc ngủ.

bị ảo giác là bệnh gì 2

Parkinson có 1 dấu hiệu là việc người bệnh thường xuyên bị ảo giác

Để điều trị căn bệnh này, các bác sĩ thường áp dụng các phương pháp khác nhau trong đó phương pháp chính là dùng thuốc và thực hiện các bài tập vật lý trị liệu. Để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, mỗi cá nhân, đặc biệt là những người cao tuổi nên thường xuyên đến các cơ sở y tế, bệnh viện thăm khám sức khoẻ thường xuyên.

Trên đây là 3 căn bệnh nguy hiểm có biểu hiện là ảo giác. Ngoài ta, các nhà khoa học cũng cho rằng những người bị hạ đường huyết, giảm Nitơ trong máu, đau nửa đầu, … cũng thường xuyên gặp phải chứng ảo giác. Với những chia sẻ trên, hi vọng bạn đọc đã hiểu hơn về ảo giác cũng như các chứng bệnh có biểu hiện là ảo giác, từ đó có cách ngăn ngừa và điều trị phù hợp.

Xem thêm :

Bài viết được chia sẻ bởi các bác sĩ Hello Doctor

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng