Quan hệ đồng tính lần đầu liệu có thể lây bệnh tình dục không?

0

Đó là lần đầu tiên của em, còn anh chắc đã nhiều rồi. Dù cả hai rất sạch sẽ và xuất tinh bên ngoài nhưng em vẫn sợ mình bị nhiễm HIV hoặc bệnh tình dục từ anh. Xin bác sĩ cho em lời khuyên. (Doc Gia).
Quan hệ đồng tính lần đầu có lây bệnh tình dục?Ảnh minh họa: News.

Trả lời:

Chào em,

Cho dù là lần đầu hay lần thứ bao nhiêu, mỗi khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với một người không xác định tình trạng huyết thanh đều được xem là một lần có hành vi nguy cơ cao. Một số bệnh có thể lây qua đường này như HIV, lậu, giang mai, viêm gan B, C, sùi mào gà…

Khái niệm “anh ấy rất sạch sẽ” cho thấy em tin tưởng người bạn kia căn cứ vào dáng vẻ bên ngoài. Đây là một dạng lựa chọn bạn tình và hành vi tình dục dựa vào tri giác của cá nhân thông qua sự tin tưởng, dáng vẻ bên ngoài, học thức hay địa vị xã hội của đối phương. Cách thức này hoàn toàn sai lầm vì thực tế HIV và đa số các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không từ bất cứ một ai. Những bệnh này không phải lúc nào cũng biểu hiện rõ ràng ra bề ngoài, thay vào đó nó diễn tiến âm thầm và rất nguy hiểm.

Trong tình huống của em, tôi có hai lời khuyên sau:

– Nhanh chóng tham gia xét nghiệm HIV kiểm tra. Có thể em sẽ phải làm xét nghiệm 2 lần nếu thời gian tính từ lúc quan hệ đến nay không quá lâu. Thông qua xét nghiệm, em có thể xác định tình trạng huyết thanh của bản thân, đồng thời được cung cấp thêm những kiến thức về an toàn tình dục. Những kiến thức này sẽ có ích cho em trong tương lai. Bên cạnh HIV, em cũng cần kiểm tra giang mai, viêm gan siêu vi B, C, lậu…

– Thận trọng hơn với hành vi quan hệ tình dục của mình. Tốt nhất là luôn sử dụng bao cao su trong mọi lần quan hệ tình dục cho dù với bạn tình nam hay nữ.

Thân ái.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Thủ

Theo vnexpress.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng