Phụ nữ mang thai bị động kinh nguy hiểm tới mức nào?

0
Cập nhật lần cuối

Phụ nữ khi mang thai mà bị động kinh sẽ có những ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin mà phụ nữ mang thai bị động kinh cần biết.

Phụ nữ mang thai bị động kinh nguy hiểm tới mức nào? 1

Phụ nữ mang thai bị động kinh ảnh hưởng đến thai nhi

  1. Sự nguy hiểm khi phụ nữ mang thai bị động kinh

  • Căn bệnh động kinh có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng thuộc giới tính, lứa tuổi khác nhau. Khi phụ nữ mang thai bị động kinh thì sức khỏe thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bệnh động kinh của người mẹ sẽ khiến em bé phải đối mặt với nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn một chút so với những bà bầu bình thường không mắc bệnh. Những nguyên nhân có thể kể đến như là do di truyền, thai nhi bị tổn thương khi người mẹ lên cơn động kinh co giật hoặc bị ảnh hưởng bởi các thuốc chống động kinh mà mẹ sử dụng trong quá trình điều trị.
  • Theo một nghiên cứu thống kê thì có khoảng 25 – 40% phụ nữ có sự gia tăng cơn động kinh trong thời kì mang thai và cơn thường kéo dài hơn cho đến lúc sinh. Trong quá trình mang thai, các thai phụ vẫn phải thường xuyên duy trì uống thuốc kháng động kinh, đó chính là điều ảnh hưởng rất xấu đối với sự phát triển bình thường của thai nhi. Trong trường hợp người mẹ không kiểm soát tốt bệnh, khi lên cơn co giật đột ngột sẽ nguy hiểm cho thai nhi, thai nhi có thể bị sảy, sinh non, thai chết lưu rất nguy hiểm cho cả mẹ và con. Bên cạnh đó thuốc kháng động kinh ảnh hưởng không nhỏ tới thai nhi, ví dụ như việc làm tăng nguy cơ khuyết tật ngón tay, ngón chân, bệnh lý tim mạch…

Phụ nữ mang thai bị động kinh nguy hiểm tới mức nào? 2

Nguy cơ gây dị tật cho trẻ

  • Động kinh giai đoạn thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ. Cơ thể trẻ sẽ có những dị tật, nếu nhẹ thì sẽ không cần phải tiến hành phẫu thuật điều trị (ngón tay, ngón chân, 2 mắt cách xa nhau), nếu nặng ( hở hàm ếch, sứt môi, khuyết tật ống thần kinh..) thì cần phẫu thuật để đem lại cuộc sống bình thường cho trẻ.
  1. Giải pháp dành cho người bị động kinh khi mang thai

–  Tự chăm sóc tốt cho bản thân: Phụ nữ mang thai bị động kinh cần thường xuyên đến trung y tế để được thăm khám, để có cách chữa bệnh động kinh phù hợp, kiểm soát liều lượng thuốc uống kháng động kinh để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

– Bổ sung dưỡng chất cần thiết: Với phụ nữ mang thai thì acid follic và các vitamin là những thứ rất quan trọng để giúp giảm nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh, vào tháng cuối thai kỳ, người mẹ cần dùng thêm vitamin K. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng gồm đầy đủ thực phẩm với thịt, cá, rau xanh, hoa quả… sẽ khiến cả thai phụ và thai nhi khỏe mạnh hơn.

Phụ nữ mang thai bị động kinh nguy hiểm tới mức nào? 3

Phụ nữ mang thai động kinh nên tránh sử dụng các đồ chứa chất kích thích

–  Tránh các chất kích thích: khi thi phụ bị động kinh thì tốt nhất nên tránh sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích, cồn như rượu, bia, cà phê… Bên cạnh đó cũng cần lưu ý nên tránh hoặc hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm, hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, các dung dịch khử trùng…

– Giảm căng thẳng, stress: Tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái sẽ giúp mẹ và bé cùng khỏe mạnh. Nên nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc kết hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng như tập yoga, đi bộ mỗi ngày. Nếu thường xuyên căng thẳng, stress tâm lý thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

– Khám sàng lọc trước ngày sinh: khi thấy những dấu hiệu lạ ở giai đoạn cuối của thai kì, thai phụ nên thường xuyên đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và can thiệp kịp thời, đảm bảo tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng