Phân biệt bệnh teo não và bệnh Parkinson

0
Cập nhật lần cuối

Bênh teo não và bệnh Parkinson có một số triệu chứng trùng nhau. Vậy đâu là sự khác nhau giữa hai bệnh. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

Do bệnh teo não và bênh Parkinson thường diễn ra ở người lớn tuổi và có một số triệu chứng trùng nhau nên nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh teo não và bệnh Parkinson. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng xem cách phân biệt giữa hai căn bệnh này như thế nào nhé.

Tuy cả bệnh teo não và bệnh Parkinson đều thường gặp ở những người lớn tuổi, nhưng về bản chất thì hai căn bệnh này là khác nhau.

Phân biệt bệnh teo não và bệnh Parkinson 1

Teo não là một bệnh nặng của hệ thần kinh trung ương. Đặc điểm chung của bệnh là sự mất dần của các tế bào thần kinh hoặc mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não. Phần lớn các trường hợp teo não đều không tìm ra nguyên nhân. Teo não nguyên phát thường xảy ra khi người bệnh đã có tuổi, do quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể. Mặt khác quá trình teo não thứ phát có thể xảy ra do các bệnh của hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não dị dạng mạch máu, xơ vữa động mạch, thường xuất hiện sau cơn đột quỵ, hoặc tiến triển sau phẫu thuật chấn thương sọ não, phẫu thuật … Đối với người già não bộ hoạt động kém hiệu quả là một phần bình thường của sự lão hóa, nhưng những điều kiện bệnh lý, chẳng hạn như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, cũng có tác động lớn gây teo não. Như vậy teo não có thể là di chứng của bệnh Parkinson. Run là triệu chứng bệnh teo não và cả của bệnh, tuy nhiên run do tiểu não sẽ khác run do Parkinson:

–  Run teo não là run chủ ý khác với Parkinson là run lúc nghỉ. Run được thấy rõ khi bắt đầu cử động, trong quá trình cử động hoặc khi kết thúc một cử động. Run là hậu quả các yếu tố gây ra như chi bị thất điều, có nghĩa là mất khả năng đo đạc chính xác tốc độ, lực và sự trôi chảy một động tác.

Phân biệt bệnh teo não và bệnh Parkinson 2

– Còn các dấu hiệu như mất trí nhớ, mất ngôn ngữ đều có thể xuất hiện ở cả hai thể bệnh. Tuy nhiên, để chẩn đoán phân biệt giữa 2 thể bệnh này, gia đình cần đưa người nhà đến các chuyên gia thần kinh của các bệnh viện đầu ngành trong cả nước để được các bác sĩ tại đây thăm khám, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết.

Hiện nay run do teo não hoặc bệnh Parkinson đều không có thuốc nào chữa khỏi, việc điều trị chỉ là làm chậm quá trình teo não mà thôi. Để điều trị thì cần phải kết hợp rất nhiều giữa các yếu tố như thuốc điều trị, tập luyện và chế độ ăn uống, nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não, phục hồi được các tế bào não khác đã bị tổn thương, từ đó giúp làm giảm những triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng