Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1

0

Tiểu đường là bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hóa chất đường glucose trong máu không đi đến được các tế bào trong cơ thể do insulin bị thiếu hay bị giảm tác động trong cơ, biểu hiện với lượng đường trong máu luôn tăng cao. Trong các dạng bệnh của tiểu đường có bệnh tiểu đường type 1 là do tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin. Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1.

Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1.

Bệnh tiểu đường type 1 là gì?

Tiểu đường type 1 còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất ít hoặc không thể sản xuất insulin, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng.

dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1 1

Di truyền và tiếp xúc với virut là hai yếu tố chủ yếu đóng góp cho bệnh tiểu đường type 1. Tuy bệnh tiểu đường type 1 thường xuyên xuất hiện ở trẻ em, trẻ đang trong độ tiểu vị thành niên nhưng nó vẫn có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Ngoài ra để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 1

Do di truyền

Di truyền là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bệnh tiểu đường type 1. Cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường thì khi con sinh ra có nguy cơ cao bị tiểu đường type 1. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp, bố mẹ không bị tiểu đường nhưng con sinh ra vẫn mắc căn bệnh này.

Do thời tiết

Trời lạnh có thể làm gia tăng nguy cơ tiểu đường type 1 nên những người sinh sống ở khu vực có khí hậu lạnh sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn so với những người sống ở nơi có khí hậu nóng hoặc ôn hòa. Theo một cuộc thống kê đã chỉ ra rằng, người dân sống ở Phần Lan có nguy cơ mắc tiểu đường type 1 cao gấp 300 lần người dân sống ở Mỹ.

Do màu da

Các nghiên cứu đã cho thấy, những người da trắng (châu Âu, châu Mỹ) sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 cao hơn người da vàng và da đen (châu Á, châu Phi).

Do chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống luôn đóng góp một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như nguy cơ mắc bệnh, nếu trẻ được sử dụng sữa mẹ và ăn dặm muộn thì nguy cơ mắc tiểu đường type 1 sẽ thấp.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1

Đi tiểu nhiều lần

Khi mắc bệnh tiểu đường type 1, lượng đường huyết trong máu sẽ cao hơn mức cho phép nên cơ thể sẽ cần đào thải lượng đường này qua đường nước tiểu vì vậy bệnh nhân tiểu đường sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Uống nước nhiều hơn bình thường

Do đi tiểu nhiều nên khiến cơ thể người bệnh bị mất nước nhanh chóng nên họ cần uống nước nhiều để bù đắp lại cho cơ thể.

Giảm cân

Bệnh nhân tiểu đường giảm cân do mất nước vì đi tiểu nhiều khiến năng lượng có trong đường bị mất đi qua nước tiểu và cơ thể không hấp thụ đủ lượng calories cần thiết từ đường huyết. Bạn cần đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để kiểm tra nếu bị giảm cân một cách bất thường (trên 5% khối lượng cơ thể, trong thời gian ngắn và không có nguyên nhân).

Thường xuyên mệt mỏi

Nhiều người cho rằng mệt mỏi là dấu hiệu bình thường sau một ngày học tập và làm việc liên tục nhưng nếu bạn cảm thấy thường xuyên mệt mỏi thì lại là một dấu hiệu có thể bạn đang mắc bệnh tiểu đường type 1. Tình trạng mệt mỏi diễn ra là do thức ăn được nạp vào cơ thể không được tiêu thụ đúng cách và không tạo ra năng lượng cần thiết cho hoạt động của các tế bào.

dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1 2

Mắt mờ đi

Khi lượng đường huyết trong máu quá cao sẽ khiến tăng dịch kính trong mắt, võng mạc và làm thay đổi kích thước thủy tinh thể. Điều này làm cho kích thước thủy tinh thể thay đổi, mắt của bạn sẽ có tầm nhìn thay đổi, gây mờ mắt.

Các chấn thương lâu lành

Bệnh tiểu đường type 1 sẽ khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm vì thế cơ thể khó nhận biết được các vấn đề về nhiễm trùng nên vết thương lâu lành hơn so với người bình thường.

>> Bệnh alzheimer có chữa được không? Làm thế nào để phòng tránh?

Được tổng hợp bởi thegioithu3.net

Share.

Comments are closed.