Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở người già

0
Cập nhật lần cuối

Bệnh tiêu chảy ở người già khá nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết sẽ nêu một số nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở người già.

 1. Những nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở người già

 • Do bệnh lỵ: Những nguyên nhân phổ biến gây khiến vi khuẩn lị xâm nhập vào cơ thể người già gây nên bệnh tiêu chảy bao gồm: Nước, thức ăn (rau, thịt, cá…) bị ô nhiễm, bẩn gây nên tình trạng viêm ruột, viêm dạ dày, viêm hạch mạc treo. Khi bị nhiễm khuẩn, người bệnh có các triệu chứng như: tiêu chảy, đau bụng dữ dội, sốt cao và phân nhầy, có máu.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở người già 1

Vi khuẩn lị gây tiêu chảy ở người già

 • Do thuốc: Một số thuốc có những tác dụng phụ khiến người già sau khi uống cũng có nguy cơ bị tiêu chảy. Đó là các các thuốc chống ung thư, thuốc kháng sinh phổ rộng, thuốc trợ tim như digitalin. Bởi vậy mà người già cần hết sức lưu ý khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, tốt nhất nên đến bác sĩ để được kê đơn thuốc hợp lí.
 • Do thức ăn: Nếu thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay chưa được nấu chín kĩ thì người già khi ăn vào thường dễ bị tiêu chảy.
 • Do tả: Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Vibrio cholerae gây nên dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở người già.
 1. Triệu chứng bệnh tiêu chảy ở người già

Người già khi bị tiêu chảy sẽ có một số triệu chứng điển hình như sau:

 • Triệu chứng rõ ràng nhất khi người già bị tiêu chảy đó chính là đi đại tiện nhiều lần trong ngày, có thể lên đến chục lần/ ngày, đi phân lỏng, phân có mùi tanh hôi khác thường.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở người già 2

Người già bị tiêu chảy

 • Người bệnh sẽ có một số triệu chứng đi kèm chẳng hạn như: đầy bụng, đau quặn bụng, đau bụng vùng thượng vị hoặc quanh rốn. Người già đôi khi còn kèm theo sốt hoặc nôn ói. Nặng nhất là đi phân có máu và chất nhầy.
 • Người bệnh ăn không ngon chán ăn, cơ thể mệt mỏi, môi khô, mắt bị trũng xuống do mất nước nhiều qua quá trình đi vệ sinh nhiều lần.

Đây là những triệu chứng phổ biến, nếu nhận thấy có những dấu hiệu này thì người già không được chủ quan mà cần đến ngay trung tâm y tế để được điều trị kịp thời.

 1. Điều trị bệnh tiêu chảy ở người già

Tình trạng tiêu chảy dẫn tới mất nước và rối loạn điện giải. Việc điều trị chủ yếu là bù nước và chất điện giải.

 • Nếu mất nước nhẹ, bồi phụ nước bằng đường uống khi còn uống được, thường dùng Oresol hoặc có thể dùng nước cháo, nước sôi để nguội pha ít muối và đường vừa đủ.
 • Nếu mất nước nặng, khi lượng nước mất lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể hoặc khi uống không có kết quả thì phải bù nước bằng truyền tĩnh mạch. Tổng số dịch truyền trong 24 giờ sẽ bao gồm trọng lượng cơ thể bị hao hụt và nhu cầu nước bình thường mỗi ngày.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở người già 3

Người bệnh có thể truyền nước

 • Dịch truyền chủ yếu là dung dịch mặn, ngọt đẳng trương. Nếu hạ kali máu phải bù kali. Kháng sinh được chỉ định cho những bệnh nhân có dấu hiệu tiêu chảy xâm nhiễm (có bạch cầu trong phân) hoặc những bệnh nhân có tổn thương đáp ứng miễn dịch. Đối với lỵ trực khuẩn, Salmonella, E.coli, sử dụng các kháng sinh. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà sử dụng thuốc theo chuẩn đoán và điều trị của bác sĩ.
 • Vấn đề phòng bệnh tiêu chảy ở người già cần đặc biệt coi trọng, dưới đây là một số lưu ý để phòng bệnh hiệu quả:

+Thức ăn cần được nấu chín kỹ

+ Không nên ăn các thức ăn đường phố, không đảm bảo vệ sinh

+ Cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

 Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng