6 nguyên nhân gây ra bệnh HIV/AIDS không thể bỏ qua

0

HIV/AIDS đang lan tràn mạnh mẽ ở khắp những vùng miền từ thành phố tới nông thôn, từ miền núi đến hải đảo xa xăm ở khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi đã trao đổi với các bác sĩ của Hello Doctor và tìm ra được một số nguyên nhân gây ra bệnh HIV/AIDS.

1. HIV/AIDS là gì?

HIV (Human Immuno – deficiency Virus) là tên của một loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Nếu bị HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ không thể chống chọi với các tác nhân gây bệnh, nhiều bệnh lý cứ kéo đến khiến cơ thể suy mòn dần và tử vong.

AIDS (Acquired Immuno Deficiency Syndrom) là hội chứng suy giảm miễn dịch, trước đây nó được nhiều người gọi là SIDA, đây là giai đoạn cuối của bệnh nhân nhiễm HIV. Khoảng 5 năm là quãng thời gian từ khi nhiễm HIV chuyển sang AIDS nếu không được điều trị. Bệnh nhân phải đối mặt với các bệnh nhiễm trùng cơ hội, rối loạn miễn dịch, ung thư và tử vong trong giai đoạn này.

2. Các triệu chứng của bệnh HIV/AIDS

Khi bị nhiễm HIV người bệnh sẽ có một số triệu chứng điển hình như sốt, đau họng, đau nhức cơ thể, mệt mỏi và sưng hạch bạch huyết. Sau một khoảng thời gian, các triệu chứng này dần sẽ biến mất, lúc này người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi hoặc sưng hạch bạch huyết trong nhiều năm.

Khi chuyển sang giai đoạn AIDS, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ có những biển hiện cho thấy sự suy yếu rõ rệt như tiêu chảy, mệt mỏi, sốt, nhức đầu, lở loét miệng, đau cơ bắp, các dạng phát ban, sưng hạch bạch huyết dai dẳng.

Tuy nhiên, để phát hiện chính xác bệnh HIV, bạn cần phải tiến hành xét nghiệm HIV. Để biết được xét nghiệm HIV được tiến hành như thế nào, bạn có thể tham khảo bài viết “Xét nghiệm HIV” được chia sẻ bởi các bác sĩ Hello Doctor.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh HIV/AIDS

nguyên nhân gây ra bệnh HIV/AIDS 2

AIDS là giai đoạn cuối của bệnh nhân nhiễm HIV. Còn HIV truyền nhiễm qua tiếp xúc máu bị nhiễm bệnh, tinh dịch và dịch âm đạo của người bị nhiễm bệnh. Sau đây là những nguyên nhân gây ra bệnh HIV/AIDS:

– Một trong những nguyên nhân, con đường lây nhiễm HIV nhiều nhất hiện nay là quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su bằng đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người HIV sẽ khiến bạn bị lây nhiễm HIV do hỗn tạp các chất dịch và virus có thể được lây nhiễm, đặc biệt là nơi sở hữu các vết rách trong các mô âm đạo, lỗ đít, vết thương hoặc bệnh lây qua con đường tình dục khác. Các cô gái trẻ dễ bị lây nhiễm HIV hơn phụ nữ trưởng thành bởi màng âm đạo của họ mỏng và dễ bị nhiễm trùng hơn.

– Quá trình lây nhiễm HIV có thể xảy ra nếu sử dụng chung kim tiêm, ống chích và trang bị tiêm chích ma túy khác đã nhiễm HIV.

– Dùng chung đồ vật xăm mình và xỏ lỗ thân thể mà không được tiệt trùng hoặc làm sạch có nguy cơ cao nhiễm HIV nếu người trước đó sử dụng bị HIV.

– Con bị truyền nhiễm HIV nếu trước hoặc sau khi sinh mẹ nhiễm HIV, khoảng 1/4 số phụ nữ mang thai nhiễm HIV không được điều trị sẽ truyền bệnh cho con. Nhiều trường hợp mẹ cho con bú cũng có thể lây bệnh sang cho con.

– Nếu tiếp xúc với máu, tinh khí hoặc dịch tiết âm đạo bị nhiễm HIV tại vết thương hở hoặc lở loét bạn cũng có thể bị lây nhiễm HIV.

– Có một số trường hợp, virus HIV có thể lây qua ghép tạng hoặc ghép mô hoặc qua dụng cụ nha khoa hoặc dụng cụ mổ không vô trùng.

HIV không lây nhiễm qua tiếp xúc hàng ngày như bắt tay, ôm hôn. Không thể bị thể truyền nhiễm HIV qua các hoạt động như ho, hắt xì hơi, sử dung hồ bơi hoặc bồn cầu, sử dụng chung ra trải giường, ăn chung hoặc sử dụng chung phương tiện ăn uống có người nhiễm bệnh,…Các loại động vật, muỗi hay côn trùng khác cũng không phải là các tác nhân lây nhiễm HIV.

Xem thêm

HIV ở người đồng tính

Quan hệ đồng tính lây nhiễm HIV

Share.

Comments are closed.